Tập hợp phụ nữ trên không gian mạng tuy khó làm nhưng rất cần thiết

13/06/2024
Tập hợp phụ nữ trên không gian mạng sẽ quản lý như thế nào; thiếu nhân sự chuyên ngành về công nghệ thông tin; đối phó với hacker ra sao… - đó là những vấn đề được các đại biểu đặt ra liên quan đến dự thảo “Xây dựng mô hình tập hợp phụ nữ theo hình thức nhóm (group) trên mạng xã hội Facebook”.
Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga (thứ 2 từ phải sang), Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương (bìa phải) và các đại biểu tham gia thảo luận nhóm tại hội nghị.

Ngày 13 & 14/6, tại TPHCM, Ban Chấp hành Trung ương Hội LHPN Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 10 để Sơ kết hoạt động Hội 6 tháng đầu năm 2024, bàn giải pháp thực hiện nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2024; thảo luận, thống nhất định hướng nhiệm vụ năm 2025; thực hiện công tác cán bộ và triển khai một số chuyên đề có liên quan mật thiết đến cán bộ, hội viên, phụ nữ.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã chia tổ, thảo luận liên quan đến các nội dung quan trọng như: Nội dung về Dự thảo định hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2025; dự thảo "Xây dựng mô hình tập hợp phụ nữ theo hình thức nhóm (group) trên mạng xã hội Facebook", thí điểm một số mô hình tập hợp phụ nữ trên không gian mạng; dự thảo Đề án Hỗ trợ phụ nữ tham gia chuyển đổi số đến năm 2030…

Vấn đề tập hợp phụ nữ trên không gian mạng, dự thảo "Xây dựng mô hình tập hợp phụ nữ theo hình thức nhóm (group) trên mạng xã hội Facebook" được các đại biểu quan tâm, cho ý kiến.

Bà Hoàng Thị Duyên, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Hòa Bình, cho biết: Dự thảo báo cáo sơ kết công tác Hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024 đã phản ánh đầy đủ, toàn diện tình hình của hội viên, phụ nữ ở cơ sở; hoạt động Hội các cấp. Liên quan đến dự thảo Đề án Hỗ trợ phụ nữ tham gia chuyển đổi số đến năm 2030, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Hòa Bình cho biết hoàn toàn đồng tình với nội dung dự thảo. Đồng thời bà Duyên cho hay, trong bối cảnh hiện nay, có không ít hội viên, phụ nữ bị lừa đảo trong không gian mạng, do vậy rất cần phải triển khai các mô hình thiết thực, hiệu quả để ngăn chặn tình trạng này.

Bà Hoàng Thị Duyên, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Hòa Bình

Phát biểu ý kiến tại tổ thảo luận, bà Lê Thị Ngọc Linh, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Bạc Liêu, bày tỏ băn khoăn: "Trước tiên, việc quản lý những thông tin tin mạng rất khó khăn, trong tình hình hiện nay có nhiều thông tin không chính thống. Tập hợp trên mạng xã hội sẽ quản lý hội viên như thế nào, nhất là việc bình luận, tương tác về những nội dung trên mạng. Thứ 2 là thiếu nhân lực và nguồn lực kinh phí. Nếu chúng ta thành lập thì chúng ta phải có quy chế hoạt động và kinh phí để hỗ trợ cho ban chủ nhiệm hoặc ban quản trị nhóm hội viên phụ nữ trên mạng hoạt động. Chưa kể, cán bộ hội hiện nay ít có cán bộ chuyên sâu về lĩnh vực công nghệ, nên việc vận hành, xử lý sẽ gặp khó khăn".

Bà Lê Thị Ngọc Linh, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Bạc Liêu

Bà Đặng Thị Ngọc Mai, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Long An, chia sẻ: "Xây dựng mô hình tập hợp phụ nữ theo hình thức nhóm (group) trên mạng xã hội Facebook cũng là một trong những nội dung để thực hiện chuyển đổi số của phụ nữ. Mục đích hướng tới rất tốt, tuy nhiên việc triển khai sẽ gặp nhiều khó khăn. Cái khó đầu tiên là không có cán bộ chuyên về công nghệ thông tin. Hiện nay, cán bộ hội chủ yếu mày mò học hỏi để ứng dụng những thứ cơ bản, còn nâng cao hơn thì rất khó. Mục đích của việc tập hợp hội viên phụ nữ trên không gian mạng là mời những chị đi làm ăn xa, các chị làm công nhân, ở các khu chế xuất, những người không có điều kiện tham gia sinh hoạt Hội để vào nhóm và định hướng, tuyên truyền. Nhưng việc tham gia đòi hỏi việc cung cấp thông tin cá nhân, khiến nhiều chị e dè vào vì sợ hacker lấy cắp thông tin…".

Bà Đặng Thị Ngọc Mai, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Long An

Bà Tôn Ngọc Hạnh (thứ 2, từ trái sang), Ủy viên dự khuyết TƯ Đảng, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, phát biểu tại buổi thảo luận ở tổ

Bà Tôn Ngọc Hạnh, Ủy viên dự khuyết TƯ Đảng, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, nhấn mạnh: "Cần xem việc tập hợp phụ nữ trên không gian mạng là kênh riêng để tập hợp thêm phụ nữ bên ngoài tổ chức Hội. Những kênh mà các cấp Hội đã xây dựng được vẫn duy trì, củng cố và phát triển thật tốt. Có thể thấy, việc tập hợp theo các mô hình cũ, các kênh truyền thống hiện nay đã bão hòa, vậy nên mở thêm một kênh mới để thu thu hút nhiều hội viên hơn. Dẫu biết rằng, việc tập hợp chị em trên mạng và quản lý còn nhiều khó khăn nhưng cán bộ Hội chúng ta không nên ngại khó. Các chị cán bộ Hội không nên sợ rủi ro, quá an toàn mà không làm. Chúng ta phải cố gắng làm theo từng bước và rút kinh nghiệm để bắt nhịp cùng thời đại 4.0".

https://phunuvietnam.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video