Tập huấn kỹ năng lãnh đạo, quản lý và thực hiện giám sát, đánh giá Dự án 8 cho 18 tỉnh/thành phía Bắc

09/11/2022
Ngày 8/11, lớp tập huấn giảng viên nguồn về kiến thức, kỹ năng lãnh đạo, quản lý và thực hiện giám sát, đánh giá Dự án 8 cho các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc do Trung ương Hội LHPN Việt Nam tổ chức đã khai mạc tại Hà Nội.
Các đại biểu thảo luận thực hành theo nhóm tại lớp tập huấn ngày 8/11

Buổi tập huấn có sự tham dự của đại diện 18 tỉnh/thành phía Bắc gồm: Hà Nội, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lào Cai, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Yên Bái, Hoà Bình, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Bắc Giang, Phú Thọ, Ninh Bình, Thanh Hóa.

Uỷ viên dự khuyết TƯ Đảng, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Tôn Ngọc Hạnh phát biểu khai mạc lớp tập huấn

Phát biểu tại lớp tập huấn, Uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Tôn Ngọc Hạnh nhấn mạnh, lớp tập huấn sẽ cung cấp những kiến thức, kỹ năng quan trọng và cơ bản về việc lãnh đạo, quản lý cũng như giám sát, đánh giá Dự án 8 "Thực hiện Bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em" trong Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. 

Từ đây, các đại biểu tham dự đến từ một số ban, đơn vị cơ quan Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Hội LHPN tỉnh/thành và một số sở, ngành liên quan tham gia triển khai các hoạt động của Dự án 8 sẽ có khả năng, kinh nghiệm truyền đạt và đào tạo lại cho các tỉnh, thành phố phía Bắc. Trong thời gian tới, TƯ Hội LHPN Việt Nam sẽ tiếp tục tổ chức những lớp tập huấn tương tự để hỗ trợ cho việc triển khai Dự án 8.

Buổi tập huấn có sự tham dự của đại diện 18 tỉnh/thành phía Bắc

Tại lớp tập huấn, các học viên đã tập trung vào các nội dung: (1) Kiến thức, kỹ năng lãnh đạo, quản lý; (2) Hướng dẫn thực hiện giám sát, đánh giá Dự án 8.

Chuyên gia Đặng Đình Ngọc, cán bộ quản lý chương trình tổ chức Care quốc tế tại Việt Nam, đã khái quát các vấn đề lý thuyết về Giám sát & Đánh giá, nhiệm vụ của các cấp hội trong Giám sát đánh giá đối với Dự án 8, các yêu cầu trong thông tư 01/2022/TT-UBDT.

Các đại biểu thảo luận thực hành việc giám sát, theo dõi đánh giá việc thực hiện Dự án 8

Tiếp đó, các đại biểu được thực hành, làm quen với việc giám sát, theo dõi đánh giá và được giới thiệu bộ bảng biểu thu thập thông tin theo 4 nội dung của Dự án 8; thực hành theo dõi hoạt động và ghi chép thông tin, chuẩn bị báo cáo.

Đại biểu đến từ tỉnh Điện Biên trình bày bài tập của nhóm mình

Lớp tập huấn sẽ diễn ra trong 2 ngày 8 - 9/11/2022. Theo kế hoạch, ngày 9/11, các đại biểu sẽ tiếp tục được tập huấn về kỹ năng lãnh đạo, quản lý do Thạc sĩ Nguyễn Thị Mai, Phó trưởng khoa Xây dựng Đảng, Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong, hướng dẫn.

Giảng viên và các đại biểu tham dự lớp tập huấn chụp ảnh lưu niệm

Dự án 8 có 4 nội dung cần giám sát. Cụ thể:

- Hoạt động tuyên truyền, vận động thay đổi "nếp nghĩ, cách làm" góp phần xóa bỏ các định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng, những tập tục văn hóa có hại và một số vấn đề xã hội cấp thiết cho phụ nữ và trẻ em (4 Hoạt động, 11 chỉ số).

- Xây dựng và nhân rộng các mô hình thay đổi "nếp nghĩ, cách làm" nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ; thúc đẩy bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em (4 Hoạt động, 9 chỉ số).

- Đảm bảo tiếng nói và sự tham gia thực chất của phụ nữ và trẻ em trong các hoạt động phát triển kinh tê-xã hội của cộng đồng, giám sát và phản biện; hỗ trợ phụ nữ tham gia lãnh đạo trong hệ thống chính trị (4 Hoạt động, 12 chỉ số, 2 bộ chỉ số từ đánh giá đầu, giữa, và cuối kỳ, đánh giá bình đẳng giới).

- Trang bị kiến thức về bình đẳng giới, kỹ năng thực hiện lồng ghép giới cho cán bộ trong hệ thống chính trị, già làng, trưởng bản, chức sắc tôn giáo và người có uy tín trong cộng đồng trẻ em (4 hoạt động, 11 chỉ số).

https://phunuvietnam.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video