Thành công từ phương châm: "Sạch từ nông trại đến ly cà phê"

04/10/2023
Lấy chồng với một ha cà phê làm vốn, chị Nguyễn Thị Thảo ở tổ dân phố 7, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai đã không ngừng phấn đấu, sáng tạo, cho ra đời thêm nhiều dòng sản phẩm mới từ hạt cà phê vườn nhà. Sản phẩm đạt OCOP 3 sao được khách hàng trong và ngoài tỉnh ngày càng biết đến và ưa chuộng.
Chị Thảo kiểm tra độ chín quả cà phê trước khi thu hái

Trăn trở với cà phê vườn nhà

Từ một ha cà phê, vợ chồng chị Nguyễn Thị Thảo đã tích góp mở rộng vườn cà phê lên 03 ha, mỗi năm cho thu hoạch được 15-16 tấn nhân. Trước đây, khi giá cà phê cao, cuộc sống gia đình chị khá ổn định. Tuy nhiên, khi giá cà phê xuống thấp, thu nhập của gia đình chị lại bấp bênh. Từ đó, chị trăn trở: "Tại sao mình có nguyên liệu sẵn mà không tự chế biến cà phê bột để bán, thay vì bán thô với giá rẻ?"

Chị Nguyễn Thị Thảo được trao Bằng khen tại Hội nghị biểu dương nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi toàn quốc lần thứ VI năm 2021

Năm 2016, chị bắt đầu thực hiện ý tưởng của mình. Không chỉ trồng và chăm sóc cà phê theo hướng hữu cơ, gia đình chị còn đầu tư chế biến cà phê sạch. Ban đầu, chị rang bằng củi. Do chưa có kinh nghiệm nên sản phẩm không được như mong đợi, cà phê bị khét do quá lửa và ám mùi khói. Để tiếp tục thực hiện ý tưởng, chị đã mạnh dạn đầu tư máy rang xay hiện đại và đăng ký theo học lớp kỹ thuật rang xay cà phê theo tiêu chuẩn tại TP.HCM.

Vừa làm vừa học hỏi, vừa đúc rút kinh nghiệm, cuối cùng chị cũng cho ra những mẻ cà phê thơm ngon, đạt chất lượng. Từ đây, số lượng thành phẩm cơ sở làm ra ngày một nhiều, một cân cà phê bột chị bán giá 100.000 đồng đã thu về hơn 01 tỷ đồng mỗi năm.

“Gia đình chị Thảo sản xuất các sản phẩm cà phê với nguồn nguyên liệu của mình và sử dụng các vườn cà phê 4C của Hợp tác xã Tâm Thành là rất đáng ghi nhận. Sau nhiều nỗ lực, năm 2020, dòng sản phẩm cà phê bột mộc đặc biệt của gia đình chị đã được UBND tỉnh xếp hạng sản phẩm OCOP 3 sao. Đây là niềm vinh dự và tự hào không chỉ riêng gia đình chị mà còn đối với địa phương. Hiện tại, chúng tôi cũng tuyên truyền cho những hộ sản xuất như thế này làm theo hướng hữu cơ, sạch, không lạm dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật và đưa ra sản phẩm ngày càng đạt chất lượng”.

Ông Phan Đình Thắm, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ia Grai cho biết: Với phương châm: "Sạch từ nông trại đến ly cà phê", chị Thảo chú trọng từ khâu chọn nguyên liệu đến kỹ thuật rang xay. Với lợi thế cà phê của gia đình nên khi cà chín từ 90-95% mới thu hoạch. Khi mang về nhà, chị tiếp tục loại bỏ những trái không đạt yêu cầu. Khi phơi phải dàn thật mỏng, đặc biệt là không được để mốc. Trong quá trình rang xay phải theo dõi thật sát sao mới có được những mẻ cà thơm ngon, chất lượng. Chị Thảo cho biết: "Là người rất đam mê cà phê, lại ở trong vùng nguyên liệu mà không tự làm ra được sản phẩm cà phê thì thấy không yên. Mặc dù, quá trình làm thất bại khá nhiều nhưng tôi vẫn kiên trì đến cùng".

Đến nay, chị Thảo đã phát triển được 6 dòng sản phẩm, bao gồm: Cà phê bột mộc đặc biệt, cà phê hạt mộc pha máy, cà phê bột phin đậm, cà phê túi lọc, cà phê nguyên hạt pha phin, cà phê bột thông thường. Trong đó, có những dòng sản phẩm cao cấp như: Cà phê bột mộc đặc biệt, cà phê hạt mộc pha máy Espresso, cà phê túi lọc (phin giấy), cà phê bột cao cấp Honey. Các sản phẩm này uống sẽ êm, thơm hơn. Đối với các dòng sản phẩm này, quy trình chế biến cũng kỳ công hơn nhiều.

Chị Thảo đóng gói cà phê

Bí quyết thành công của chị Nguyễn Thị Thảo

- Nỗ lực phấn đấu, không ngừng trau dồi kiến thức, nắm bắt, cập nhật kịp thời, đầy đủ những đổi mới trong kinh doanh và vận dụng vào thực tiễn, nâng cao trình độ hiểu biết cho bản thân.

- Có kế hoạch rõ ràng, cụ thể. Phân công công việc hợp lý cho các thành viên trong gia đình. Tính toán, loại bỏ những chi phí bất hợp lý để tiết kiệm.

- Nghiêm túc, trách nhiệm, quyết tâm thực hiện đến cùng.

 "Cà phê sau khi thu hoạch đảm bảo độ chín sẽ được chọn lại một lần nữa, sau đó cho vào bồn rửa sạch, loại bỏ tạp chất. Sau khi rửa sạch sẽ được xay ướt rồi ủ lên men tự nhiên để giữ lại hàm lượng đường trong cà phê. Công đoạn tiếp theo là bóc tách phần nhân quả và lớp trấu bên ngoài rồi lấy phần nhân phơi khô trên giàn đến khi đạt độ ẩm nhất định và khô đến độ thích hợp sẽ được rang lên và ủ trong 24 tiếng. Rồi tùy từng loại để có những bước chế biến tiếp theo" - chị Thảo chia sẻ về quy trình sản xuất các dòng sản phẩm cao cấp.

Trong đó, dòng cà phê túi lọc của gia đình chị tuy mới phát triển chưa lâu nhưng đã được thị trường đón nhận khá tích cực. Ưu điểm là tiện lợi, hợp vệ sinh, đơn giản, gọn nhẹ; chỉ 2-3 phút, không cần phin vẫn có thể thưởng thức được ly cà phê nguyên chất thơm ngon.  

Điển hình nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi toàn quốc

Để xây dựng thương hiệu, ngoài khâu chế biến, chị Thảo cũng chú trọng củng cố các hồ sơ, thủ tục liên quan như chứng nhận an toàn thực phẩm, đăng ký sở hữu trí tuệ. Bên cạnh đó, chị cũng đăng ký tem truy xuất nguồn gốc, qua quét mã từ zalo, khách hàng có thể biết tất cả thông tin sản phẩm mà mình đang sử dụng. Đặc biệt, chị luôn nỗ lực để xây dựng sản phẩm OCOP. Đến nay, dòng sản phẩm cà phê bột mộc đặc biệt của gia đình chị đã được UBND tỉnh xếp hạng sản phẩm OCOP 3 sao.

Sản phẩm cà phê Thảo Hiên đạt chất lượng OCOP 3 sao

Ngoài việc bán cho các quán cà phê, phân phối cho các quán tạp hóa và người dân trong huyện, chị còn tiếp cận khách hàng qua hệ thống cửa hàng, siêu thị. Đồng thời chị đẩy mạnh kinh doanh trên các trang website điện tử như face book, zalo giúp sản phẩm được khách hàng ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước biết đến. Mỗi tháng chị bán ra thị trường trên một tấn cà phê các loại. Vì thị trường ngày càng được mở rộng nên gia đình đã liên kết với Hợp tác xã Tâm Thành- nơi sản xuất cà phê 4C để mua thêm nguyên liệu, góp phần tiêu thụ cà phê sạch cho bà con.

Nhờ sự tìm tòi, sáng tạo và biết ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, chị Nguyễn Thị Thảo đã được tham dự Hội nghị biểu dương nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi toàn quốc lần thứ VI năm 2021.

Liên hệ: Chị Nguyễn Thị Thảo, Chủ doanh nghiệp Cà phê Thảo Hiên

Địa chỉ: 29 Nguyễn Du, tổ dân phố 7, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai.

Điện thoại: 0969 921 486

https://phunuvietnam.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video