Thanh Hóa: Trao con giống mô hình Hợp tác xã chăn nuôi tổng hợp do phụ nữ làm chủ

23/02/2023
Vừa qua, Hội LHPN tỉnh đã tổ chức trao tặng con giống, thức ăn và ra mắt “Hợp tác xã chăn nuôi tổng hợp do phụ nữ làm chủ xã Lương Ngoại, huyện Bá Thước”. Với nguồn kinh phí hỗ trợ trực tiếp cho các hộ dân khi tham gia mô hình là 270 triệu đồng (bao gồm hỗ trợ mua con giống và mua thức ăn) và kinh phí đối ứng của các hộ dân gần 200 triệu đồng (xây dựng chuồng trại, mua thức ăn, tiêm vắc xin...).
Trao con giống mô hình “Hợp tác xã chăn nuôi tổng hợp do phụ nữ làm chủ xã Lương Ngoại, huyện Bá Thước”

Nhằm thực hiện chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, Hội LHPN tỉnh đã đề xuất xây dựng và được UBND tỉnh đồng ý tạo điều kiện triển khai thực hiện mô hình Hợp tác xã chăn nuôi tổng hợp do phụ nữ làm chủ tại xã Lương Ngoại, huyện Bá Thước.

HTX thành lập đã thu hút 63 thành viên tham gia, trong đó có 18 hộ nghèo và 45 hộ cận nghèo. Khi tham gia mô hình, mỗi thành viên là hộ nghèo được hỗ trợ 150 con gà giống, 3 bao thức ăn (75kg); thành viên là hộ cận nghèo được hỗ trợ 140 con gà giống, 1 bao thức ăn (25kg). Đây là nguồn lực quan trọng, đáng quý khởi đầu trong quá trình chăn nuôi của các thành viên trong HTX. Cùng với đó, các thành viên được tập huấn, hướng dẫn cách chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh, bảo đảm chăn nuôi theo chuỗi giá trị an toàn thực phẩm. Các hộ tham gia mô hình tiến hành xây dựng, sửa chữa chuồng trại kiên cố, yêu cầu thoáng mát về mùa hè, giữ ấm về mùa đông và vệ sinh sạch sẽ, có nguồn thức ăn bảo đảm cho con giống sinh trưởng, phát triển tốt.

Để mô hình được duy trì, phát triển mạnh, hàng tháng mỗi thành viên sẽ tham gia đóng 30.000đồng/người/tháng. Từ đó, giúp hội viên, phụ nữ trong xã có điều kiện vươn lên thoát nghèo, góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Minh Yên

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video