Thiết thực mô hình “Tủ chia sẻ”

13/05/2020
Với thông điệp: “Ai cần thì lấy, ai thừa thì cho”, năm 2019, Hội LHPN huyện Đăk Tô đã thành lập 5 mô hình “Tủ chia sẻ”. Sau khi triển khai, mô hình đã hỗ trợ nhiều hội viên phụ nữ và trẻ em nghèo trên địa bàn huyện, đồng thời là “chất keo” gắn kết chị em phụ nữ với công tác Hội.
Trao quần áo, vật dụng cho các chị em.

Năm 2018, 4/9 cơ sở hội trên địa bàn huyện Đăk Tô đã thành lập 7 địa điểm tiếp nhận quần áo, đồ sinh hoạt cũ để hỗ trợ, giúp đỡ những hội viên phụ nữ khó khăn. Ngay sau khi thành lập, phát huy tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, chị em phụ nữ đã tích cực hưởng ứng thực hiện, quyên góp, tặng 1.368 bộ đồ cho hội viên, phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Với hiệu quả thiết thực, năm 2019, từ các địa điểm tiếp nhận, các cấp Hội đã cụ thể hóa, “nâng cấp”, xây dựng thành 5 Tủ chia sẻ tại nhà rông các thôn: Đăk Ri Jôp (xã Tân Cảnh), Đăk Lung (xã Kon Đào), Kon Pring (xã Ngọc Tụ), thôn 5 (xã Diên Bình) và khối 1 (thị trấn Đăk Tô).

Theo đó, tất cả chị em phụ nữ có quần áo, đồ dùng, dụng cụ sinh hoạt đã qua sử dụng, còn tốt nhưng không sử dụng sẽ đem đến quyên góp cho chi hội trưởng. Các chi hội trưởng tiếp nhận, đóng gói, đưa đến các điểm đặt Tủ chia sẻ. Vào những ngày sinh hoạt chi hội, dựa vào nhu cầu của những hội viên có hoàn cảnh khó khăn, chi hội sẽ trao tặng, cấp phát cho hội viên.

“Chúng tôi sửa chữa lại những chiếc tủ đã cũ để tận dụng đựng đồ; đồng thời mua ổ khóa để bảo quản, chìa khóa giao chi hội trưởng giữ. Riêng Hội LHPN huyện phụ trách Tủ chia sẻ tại thôn Kon Pring (xã Ngọc Tụ), hàng tháng chúng tôi đều quyên góp quần áo, cặp sách, chăn màn, đồng phục đi học, nồi cơm điện, máy quạt…, vào các ngày sinh hoạt hội, sẽ trao đến các chị em cần” – chị Mai Thị Ái Vân, Cán bộ Hội LHPN huyện Đăk Tô chia sẻ.

Tại xã Diên Bình, chị em phụ nữ cũng tích cực hưởng ứng, vận động, quyên góp ủng hộ vào “Tủ chia sẻ”. Chị Nguyễn Thị Ngọc Hiếu – Chủ tịch Hội LHPN xã Diên Bình cho biết: xác định của cho không bằng cách cho, các cấp Hội tuyên truyền, vận động chị em giặt sạch quần áo, lau rửa các vật dụng sạch sẽ trước khi tặng.

“Chúng tôi kiểm tra, sắp xếp gọn gàng và chọn những sản phẩm phù hợp với từng đối tượng để trao tặng. Nhờ vậy, kể cả người nhận và người cho đều cảm thấy vui lòng” – chị Hiếu nhấn mạnh.

Được chị em phụ nữ tích cực hưởng ứng, riêng 4 tháng đầu năm 2020, các cấp Hội đã duy trì, tiếp nhận và hỗ trợ 1.670 bộ quần áo, 10 cặp học sinh, trao cho 273 hội viên phụ nữ và 10 học sinh DTTS trên địa bàn huyện.

Đặc biệt, không chỉ hỗ trợ, trao tặng cho hội viên vào những buổi sinh hoạt hội, ngày thường, nếu hội viên nào khó khăn, cần quần áo hoặc một số vật dụng hiện có tại Tủ chia sẻ, chỉ cần gọi điện hoặc báo với chi hội trưởng, chi hội trưởng sẽ mở tủ, kịp thời chia sẻ để giúp hội viên.

Là hội viên phụ nữ nghèo, lại bị bệnh nặng, thu nhập hàng ngày của gia đình chị Y Bình, làng Kon Pring, xã Ngọc Tụ phải dành cho thuốc men, chữa bệnh. Gia cảnh khó khăn, chị không có đủ điều kiện mua sắm quần áo cho gia đình, đồ dùng học tập cho các con.

“Chi hội gửi tặng đồng phục đi học, cặp sách, dụng cụ học tập… nhờ vậy, con mình mới có đồ đẹp đến trường. Ngoài ra, mình còn được tặng các vật dụng: chăn, màn, quần áo. Nhờ tủ chia sẻ, gia đình mình vơi một phần gánh nặng” – chị Bình chia sẻ.

Chị Y Viện – hội viên phụ nữ nghèo Chi hội phụ nữ thôn Kon Pring cũng rất vui mừng khi nhận được sự quan tâm, chia sẻ của chị em phụ nữ trong thôn. Được nhận quần áo và những đồ dùng sinh hoạt từ tủ chia sẻ, tôi thật sự rất hạnh phúc. Đó cũng là sự quan tâm, động viên giúp tôi có thêm niềm vui trong cuộc sống– chị Viện thủ thỉ.

Không chỉ quan tâm, giúp chị em phụ nữ trong những lúc khó khăn, mô hình “Tủ chia sẻ” còn là chất keo kết dính, giúp chị em tích cực tham gia sinh hoạt hội.

Tiêu biểu, tại xã Tân Cảnh, từ khi chiếc Tủ chia sẻ xuất hiện tại nhà rông làng Đăk Ri Jôp, hàng tháng, không cần nhắc nhở, chị em phụ nữ đều đến sinh hoạt rất đông. Có chị mang đồ đến để ủng hộ, có chị đến để nhận về.

Chị Y Hà – Chủ tịch Hội LHPN xã Ngọc Tụ cũng cho hay, từ khi có mô hình, hội viên tham gia sinh hoạt đông hơn. Chỉ riêng năm 2019, mỗi chi hội phát triển được 10-13 hội viên.

Từ hiệu quả thiết thực của mô hình “Tủ chia sẻ”, trong thời gian đến, các cấp Hội tiếp tục nhân rộng tại các chi hội.

http://baokontum.com.vn

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video