Thu nhập cao nhờ mô hình chăn nuôi tổng hợp

05/12/2022
Với mô hình chăn nuôi tổng hợp, chị Tòng Thị Hiên đã vươn lên thoát nghèo, làm giàu cho gia đình. Không những thế, chị còn luôn đi đầu trong các hoạt động Hội ở địa phương.
Chị Hiên cho đàn gia cầm của gia đình ăn

Thu nhập cao nhờ chăn nuôi tổng hợp

Để hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo và vươn lên làm giàu, những năm qua, Hội Phụ nữ xã Sốp Cộp (huyện Sốp Cộp, Sơn La) đã có nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động cũng như hỗ trợ chị em. Nhờ đó, nhiều hội viên đã xây dựng các moo hình kinh tế, đem lại hiệu quả cao. Ví như, gia đình chị Tòng Thị Hiên (bản Sốp Cộp, xã Sốp Cộp).

Chị Hiên cho biết, những năm đầu khi mới lập gia đình, cuộc sống của gia đình gặp rất nhiều khó khăn. Thời điểm ấy, do chưa có vốn và ít kinh nghiệm nên gia đình chị cũng chỉ chăn nuôi lợn nhỏ lẻ. Qua được Hội phụ nữ vận động tham gia phong trào phụ nữ vượt khó vươn lên làm giàu, cùng với mong muốn tìm hướng đi mới ổn định cuộc sống, chị bàn bạc với chồng vay anh em họ hàng và Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đầu tư vào chăn nuôi lợn với quy mô 30 con. Trong đó, có 3 con lợn nái, 27 con lợn thịt.

Đặc biệt, với sự hỗ trợ của các cấp Hội LHPN và chính quyền địa phương, gia đình chị đã ứng dụng kỹ thuật vào chăn nuôi. Vì thế, đàn lợn của chị Hiên phát triển nhanh, có lúc cao điểm lên đến 70 con. Mỗi năm gia đình chị nuôi 02 lứa lợn thịt, xuất bán khoảng 3 tấn lợn thịt và khoảng 40 con lợn giống. "Chăn nuôi không phải lúc nào cũng thuận lợi. Ví như, năm năm 2019, trên đại bàn huyện Sốp Cộp xuất hiện dịch tả lợn châu Phi. Vì thế, gia đình đã bị thiệt hại gần 2 tấn lợn, tính ra tiền trên 100 triệu đồng, đau xót lắm", chị Hiên chia sẻ.

Tưởng rằng, thất bại sẽ làm chị Hiên chùn bước. Tuy nhiên, với quyết tâm không chịu đói nghèo, năm 2020 ngay sau khi bệnh dịch tả lợn châu Phi được khống chế gia đình chị đã bắt tay vào việc tái đàn. Đến nay, gia đình chị Hiên có 4 lợn nái và 7 lợn thịt.

Chị Hiên cho lợn ăn.

Ngoài ra, nhận thấy diện tích vườn, ao sẵn có, chị bàn với chồng đầu tư chăn nuôi vịt sinh sản. Khởi đầu do ít vốn nên chị chỉ mua khoảng 50 con vịt giống về nuôi thử. Nhờ sự chăm chỉ, tìm hiểm về kỹ thuật chăn nuôi vịt từ các mô hình chăn nuôi khác, đến nay đàn vịt của gia đình chị đã tăng lên 200 con. Mỗi ngày thu về 60 trứng, vịt thương phẩm và trứng chủ yếu được bán trên địa bàn huyện, với giá 70.000 đồng/kg vịt thịt và 4 nghìn đồng/1 quả trứng. Tổng thu nhập từ chăn nuôi, sau khi trừ chi phí đem lại nguồn thu nhập trên 200 triệu đồng/năm.

Đi đầu trong mọi phong trào

Mặc dù công việc gia đình bận rộn, nhưng trong công tác Hội, chị luôn tham gia đầy đủ các buổi sinh hoạt Chi hội. Ngoài ra, chị cũng là hội viên tích cực đi đầu trong mọi phong trào của Hội phát động và xây dựng Chi hội vững mạnh. Bên cạnh đó, chị cũng thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi vận động chị em trong hội cùng phát triển mô hình kinh tế gia đình.

Hội viên, phụ nữ ở Sốp Cộp tham gia nhiệt tình các phong trào của Hội LHPN.

"Trước đây gia đình tôi hoàn cảnh cũng khó khăn. Sau khi tham gia các buổi sinh hoạt của Hội LHPN xã, bản và học hỏi được các mô hình chăn nuôi để phát triển kinh tế gia đình. Qua chăn nuôi mô hình vịt và lợn mà gia đình tôi cũng có nhà cửa ổn định, thu nhập cao hơn các hội viên khác. Vì thế, tôi cũng chia sẻ kỹ thuật để các chị em làm theo", chị Hiên chia sẻ.

Chị Tòng Thị Hằng, Chi hội trưởng Hội Phụ nữ bản Sốp Cộp (xã Sốp Cộp, huyện Sốp Cộp) cho biết, chị Tòng Thị Hiên là hội viên sinh hoạt tại chi hội phụ nữ bản Sốp Cộp. Trong sinh hoạt chị là người luôn nhiệt tình tham gia các phong trào của Hội. Ngoài ra chị còn là người phát triển kinh tế giỏi, chăn nuôi được đàn vịt siêu đẻ và đàn lợn mang lại hiệu quả cao cho gia đình. Trong các buổi sinh hoạt chị luôn truyền đạt những kinh nghiệm cho các chị, em phụ nữ trong chi hội.

Nhiều hội viên, phụ nữ ở Sơn La đã phát triển mô hình chăn nuôi, góp phần tăng thu nhập.

Bà Vì Thị Tuyết, Chủ tịch Hội LHPN nữ xã Sốp Cộp cho biết, thời gian qua Hội LHPN xã Sốp Cộp đã phát động nhiều phong trào của Hội. Đặc biệt, Hội khuyến khích được nhiều chị, em tham gia phát triển kinh tế hộ gia đình. Vì thế, đã có nhiều chị em thành công với mô hình kinh tế mà mình lựa chọn. Đặc biệt, chị Tòng Thị Hiên là một hội viên tiêu biểu trong chăn nuôi, mô hình của chị được nhiều chị em trong xã học tập...

https://phunuvietnam.vn/t

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video