Tin hoạt động Hội

08/12/2023
- Bình Thuận: Nâng cao vai trò của phụ nữ Lực lượng vũ trang trong tham gia hành động vì bình đẳng giới
- Gia Lai: Tập huấn nâng cao năng lực vận hành “Tổ truyền thông cộng đồng”
- Bắc Kạn: “Khu phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em” tại phường Đức Xuân
Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Nguyễn Thị Thu Thảo truyền đạt chuyên đề và trao đổi cùng các đại biểu tại diễn đàn

- Bình Thuận: Nâng cao vai trò của phụ nữ Lực lượng vũ trang trong tham gia hành động vì bình đẳng giới

Hưởng ứng tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023, vừa qua, Hội Phụ nữ Lực lượng vũ trang tỉnh (Biên phòng, Công an, Quân sự) đã phối hợp tổ chức diễn đàn với chủ đề “Xây dựng người phụ nữ thời đại mới”.

Tại chương trình, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Nguyễn Thị Thu Thảo đã giới thiệu chuyên đề về: xây dựng người phụ nữ Bình Thuận đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững; trao đổi, làm rõ các nội dung về bình đẳng giới trong xã hội hiện nay, sự cần thiết của việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bình đẳng giới; vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành và hội viên phụ nữ trong tuyên truyền, phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vụ việc bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ, trẻ em…

Tại diễn đàn, Ban tổ chức cũng đã tổ chức chương trình hái hoa dân chủ, hỏi - đáp có thưởng với những câu hỏi pháp luật xoay quanh các nội dung về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó bạo lực trên cơ sở giới để các đại biểu tham dự tiến hành giao lưu, tìm hiểu.

Không chỉ mang tính chất hưởng ứng, Diễn đàn “Xây dựng người phụ nữ thời đại mới” do Hội Phụ nữ Lực lượng vũ trang tỉnh tổ chức đã mang đến cho hội viên phụ nữ và cán bộ, chiến sĩ Lực lực vũ trang tỉnh một sân chơi bổ ích, được giao lưu, học hỏi, tìm hiểu kiến thức pháp luật về bình đẳng giới. Qua đó, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ, nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm, tính chủ động của hội viên phụ nữ Lực lượng vũ trang tỉnh trong tham gia hành động vì bình đẳng giới nói riêng và việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị được phân công đảm nhiệm nói chung; góp phần tô thắm thêm hình ảnh về người Phụ nữ Lực lượng vũ trang tỉnh “giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

- Gia Lai: Tập huấn nâng cao năng lực vận hành “Tổ truyền thông cộng đồng”

Sáng 4/12, Hội LHPN tỉnh phối hợp với Hội LHPN huyện Đak Đoa tổ chức tập huấn nâng cao năng lực vận hành “Tổ truyền thông cộng đồng” cho 26 đại biểu là thành viên của 3 “Tổ truyền thông cộng đồng” tại các xã: A Dơk, Ia Pết (huyện Đak Đoa).

Quang cảnh lớp tập huấn

Tại buổi tập huấn, các thành viên của Tổ truyền thông cộng đồng đã được trang bị những kiến thức cơ bản về cách thức tổ chức, điều hành một buổi truyền thông như: xây dựng kế hoạch, xây dựng kịch bản truyền thông, tổ chức trò chơi, điều hành sinh hoạt câu lạc bộ, sinh hoạt hội viên; kỹ năng lắng nghe, tư vấn, thuyết trình, thảo luận nhóm, viết báo cáo…

Bên cạnh đó, các thành viên còn được trang bị một số kiến thức như: khái niệm về giới, bình đẳng giới; nhận diện một số vấn đề giới vấn đề giới ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi; kỹ năng phát hiện những vấn đề giới, bất bình đẳng giới ở địa phương.

Mục đích của lớp tập huấn nhằm nâng cao năng lực cho các thành viên Tổ truyền thông cộng đồng trong việc vận dụng vào kiến thức, kỹ năng vào thực tiễn tuyên truyền, vận động người dân tại cộng đồng thay đổi nếp nghĩ, cách làm, xóa bỏ các định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình, cộng đồng, xoá bỏ hủ tục lạc hậu và tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội cấp thiết cho phụ nữ và trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

- Bắc Kạn: “Khu phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em” tại phường Đức Xuân

Ngày 2/12, Hội LHPN tỉnh phối hợp với Hội LHPN thành phố Bắc Kạn tổ chức ra mắt mô hình điểm “Khu phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em” tại tổ dân phố số 3, phường Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn.

Ra mắt mô hình "Khu phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em” tại Phường Đức Xuân

Mô hình tại Tổ dân phố số 3 có sự tham gia của hơn 80 thành viên (trong đó có 10 thành viên là Ban điều hành mô hình); được thành lập với mục đích tuyên truyền, phổ biến kiến thức về an toàn cho phụ nữ và trẻ em tại cộng đồng. Qua đó nhằm tạo sự chuyển biến về nhận thức, hành động, xây dựng môi trường an toàn, lành mạnh, hạn chế tình trạng bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em; đồng thời huy động sự tham gia của hội viên, phụ nữ và cộng đồng trong việc thúc đẩy bình đẳng giới, sẵn sàng lên tiếng bảo vệ và ngăn ngừa bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em.

Ngay sau lễ ra mắt, Hội LHPN tỉnh đã tổ chức tập huấn cho Ban điều hành và các thành viên của mô hình tập trung vào những nội dung như: kiến thức về xây dựng, điều hành hoạt động mô hình “Khu phố an toàn”; Luật An ninh mạng; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; kỹ năng nuôi dạy con, kỹ năng sống cho trẻ em…

Đây là mô hình “Khu dân cư an toàn cho phụ nữ và trẻ em” đầu tiên được thành lập trên địa bàn tỉnh; trong thời gian tới, Hội LHPN tỉnh sẽ chỉ đạo các cấp Hội nhân rộng mô hình phù hợp với tình hình thực tế từng địa phương. Để thực hiện được mục tiêu này, ngoài sự tích cực của hội viên, phụ nữ rất cần có sự chung tay, góp sức của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội và cả cộng đồng. Tin tưởng rằng, với sự nỗ lực của các cấp Hội và hội viên, phụ nữ, mô hình “Khu dân cư an toàn cho phụ nữ và trẻ em” sẽ đạt được nhiều kết quả thiết thực mang lại hạnh phúc và bình yên cho phụ nữ và trẻ em.

Hội Phụ nữ Biên phòng tỉnh; Ban Xây dựng tổ chức Hội; Ngọc Lan

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video