Tin hoạt động Hội LHPN tỉnh Bình Thuận

28/02/2024
- Thực hiện tốt công tác quản lý nguồn vốn Ngân hàng CSXH trên địa bàn xã Tân Phước
- Hiệu quả từ mô hình “Móc khóa an ninh” của chi hội phụ nữ khu phố 9, phường Phước Hội, Thị xã La Gi

- Thực hiện tốt công tác quản lý nguồn vốn Ngân hàng CSXH trên địa bàn xã Tân Phước

Thời gian qua, Hội LHPN xã Tân Phước, Thị xã La Gi luôn thực hiện tốt công tác tuyên truyền những chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, quy định của Ngân hàng CSXH về hoạt động tín dụng chính sách; thực hiện tốt công tác quản lý nhận ủy thác với Ngân hàng CSXH thị xã La Gi.

Hội LHPN xã Tân Phước đã tiến hành phối hợp với Ngân hàng CSXH thị xã La Gi để kiểm tra việc triển khai thực hiện tốt công tác ủy thác cho vay từ ngân hàng, triển khai thực hiện theo hợp đồng ủy thác đã ký kết như: thực hiện công tác bình xét cho vay công khai, dân chủ, đúng đối tượng; đôn đốc hộ vay, kiểm tra hộ vay vốn sử dụng đúng mục đích, trả nợ gốc đúng thời hạn; tích cực thực hiện công tác kiểm tra giám sát tới hoạt động của Tổ tiết kiệm và vay vốn (Tổ TK và VV); kiểm tra các hộ sau khi vay nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động và hiệu quả nguồn vốn vay; kịp thời đề xuất nhu cầu cần vốn của hội viên, phụ nữ. Chất lượng tín dụng ngày được nâng cao, hàng năm Hội đều được khen thưởng từ các cấp về quản lý nguồn vốn.

Tính đến nay, Hội LHPN xã quản lý với tổng số vốn trên 20 tỷ đồng với 619 khách hàng vay và 11 Tổ TK và VV. Đến nay đã kiểm tra 7/11 tổ và kiểm tra 375 tổ viên. Qua kiểm tra đối chiếu, các tổ đã thực hiện tốt, đầy đủ, biên lai được giao khi thu lãi, không có hiện tượng vay ké, chiếm dụng vốn. Nguồn vốn vay đã giúp cho hội viên, phụ nữ và Nhân dân có nguồn vốn để đầu tư xây dựng chuồng trại, mua cây giống, vật nuôi, sản xuất kinh doanh, nhiều mô hình kinh tế được triển khai như: chăn nuôi, may công nghiệp, mô hình trồng rau an toàn, đầu tư thiết bị máy móc làm chả cá... Từ đó thu hút lao động giải quyết việc làm tại chỗ, tăng thu nhập cho nhiều gia đình hội viên, phụ nữ và người dân trong toàn xã.

Hàng quý, Hội luôn chỉ đạo các tổ trưởng thực hiện công tác tuyên truyền người dân tham gia gửi tiết kiệm nhằm tạo nguồn vốn vay, kịp thời củng cố kiện toàn các tổ hoạt động kém hiệu quả, phát sinh các trường hợp nợ rủi ro, gia hạn nợ, xử lý nợ đến hạn và quá hạn. Thường trực Hội tham dự các buổi sinh hoạt chi, tổ và tổ TK và VV kịp thời nắm tâm tư, nhu cầu, nguyện vọng chính đáng trong hội viên, phụ nữ và định hướng hoạt động theo nhiệm vụ, phong trào, cuộc vận động triển khai của các cấp Hội, của địa phương cùng tham gia thực hiện.

Hiệu quả vay từ nguồn vốn tín dụng chính sách đã mang lại nhiều niềm vui cho gia đình hội viên, phụ nữ để trang trải cuộc sống và vươn lên thoát cảnh nghèo khó về kinh tế. Trong đó có gia đình chị Nguyễn Thị Thu Thủy, gia đình có hoàn cảnh kinh tế hết sức khó khăn do đi biển không có thu nhập, đã được Hội quan tâm bình xét cho vay vốn chương trình hỗ trợ tạo việc làm để cải thiện kinh tế gia đình. Vốn được sử dụng vào việc đầu tư mua máy xay chả cá, lúc đầu thịt cá được làm bằng thủ công nên rất lâu và thu nhập ít, đến nay nhờ đầu tư vào máy xay nên lượng sản phẩm làm ra nhiều kịp thời đáp ứng nhu cầu thị trường mang lại thu nhập ổn định, đồng thời giải quyết cho 2 - 3 lao động có thu nhập ổn định với số tiền 5 triệu đồng/tháng.

- Hiệu quả từ mô hình “Móc khóa an ninh” của chi hội phụ nữ khu phố 9, phường Phước Hội, Thị xã La Gi

Xuất phát từ tình hình an ninh trật tự trên địa bàn khu phố 9, phường Phước Hội, TX. La Gi vẫn còn phức tạp, Hội LHPN phường đã khảo sát và chọn chi hội phụ nữ khu phố 9 làm điểm ra mắt mô hình “Móc khóa an ninh” vào tháng 6/2022 với 11 thành viên tham gia và có 50 hội viên, phụ nữ tham dự; phát hơn 200 móc khóa đến tay hội viên phụ nữ.

Buổi ra mắt mô hình vào tháng 6/2022

Với cách làm in công khai các số điện thoại đường dây nóng tại địa phương trên từng móc khóa nhằm tiếp nhận, giải quyết các vụ việc có liên quan đến an ninh trật tự ở khu phố. Việc lựa chọn những chiếc móc khóa nhỏ gọn, là vật dụng gần gũi với người dân nhằm phát huy được sức mạnh tự phòng, tự quản, tự bảo vệ của người dân, nâng cao nhận thức, vai trò của người dân trong việc tố giác tội phạm; giúp người dân có thêm kênh thông tin phối hợp với lực lượng Công an trong phòng ngừa, tố giác tội phạm. Mô hình này được lãnh đạo phường đánh giá cao và Nhân dân đồng tình ủng hộ.

Qua 1 năm hoạt động, các thành viên đã thực hiện 4 buổi sinh hoạt tập trung vào các nội dung: thảo luận chuyên đề, phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, kiến thức pháp luật liên quan đến phụ nữ. Phối hợp với Công an phường, khu phố tham dự mỗi kỳ sinh hoạt thông tin về tình hình an ninh trật tự chung của thị xã, phường. Song song đó các thành viên tiếp tục tuyên truyền đến những người xung quanh biết cùng tham gia thực hiện. Qua các đợt sinh hoạt đã phát hơn 700 móc khóa đến tận tay hội viên phụ nữ với tổng số tiền gần 2 triệu đồng; kinh phí hoạt động của mô hình không có, chủ yếu tinh thần tự nguyện tham gia đóng góp phong trào công tác Hội và vận động mạnh thường quân; cung cấp 5 tin liên quan đến an ninh trật tự, trộm cắp, đánh nhau, ma túy… Nhờ đó, khu phố 9 năm liền đạt khu phố an toàn về an ninh trật tự.

Sau 01 năm thành lập và hoạt động, Chi hội phụ nữ khu phố 9 đã tổ chức Hội nghị sơ kết mô hình “Móc khóa an ninh” đánh giá kết quả đạt được, những hạn chế trong quá trình triển khai đến chị hội viên. Đến thời điểm này công tác tuyên truyền về mô hình đạt được nhiều kết quả tốt, nhận thức của chị em hội viên phụ nữ trong việc phòng chống và tố giác tội phạm tại địa bàn khu phố được nâng lên.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi sơ kết, bà Dương Nhã Tú - Chủ tịch Hội LHPN phường đã đánh giá cao những kết quả đạt được của mô hình. Động viên, khuyến khích các thành viên mô hình trong thời gian đến cần phát huy hơn nữa trong công tác vận động, tuyên truyền hội viên, phụ nữ tăng cường nắm bắt thông tin, kịp thời tố giác những trường hợp sai phạm nhằm đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn. Đây là mô hình hoạt động hiệu quả, Hội LHPN phường sẽ nhân rộng trên toàn phường góp phần đảm bảo tình hình an ninh trật tự xã hội địa phương.

Hội LHPN thị xã La Gi

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video