Tin hoạt động Hội LHPN tỉnh Thanh Hoá

02/11/2022
- Nâng cao nhận thức cộng đồng về di cư lao động an toàn cho phụ nữ
- Quỹ TYM chi nhánh Thanh Hoá và Hội LHPN thành phố trao mái ấm tình thương cho hội viên phụ nữ nghèo
- Hội LHPN huyện Nông Cống trao bò giống cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện
Hội LHPN thành phố Thanh Hóa trao tiền hỗ trợ và quà cho chị Oanh

- Nâng cao nhận thức cộng đồng về di cư lao động an toàn cho phụ nữ

Vừa qua, tại thị trấn Lang Chánh (Lang Chánh) và xã Quang Trung (Ngọc Lặc), TW Hội LHPN Việt Nam đã phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức tập huấn và truyền thông cho 140 đại biểu là thành viên của nhóm “Hỗ trợ di cư lao động an toàn” và trưởng các thôn, chi hội trưởng phụ nữ.

Các đại biểu đã được truyền đạt những nội dung chính như: chính sách cho người lao động đi làm việc tại nước ngoài; tình hình tham gia thị trường lao động nước ngoài của người dân trên địa bàn 2 huyện; thực hành kỹ năng truyền thông cộng đồng; giới thiệu và hướng dẫn thực hành những vấn đề, nguy cơ người lao động thường gặp phải khi đi lao động tại nước ngoài (trước, trong và sau khi về nước); xử lý và ứng phó với các tình huống nêu trên; trách nhiệm của gia đình và cộng đồng trong việc hỗ trợ chị em…

Qua tập huấn giúp nâng cao kiến thức về kỹ năng sinh hoạt nhóm và gợi ý thảo luận một số chủ đề thường gặp trong sinh hoạt nhóm “Hỗ trợ phụ nữ di cư lao động an toàn” và các kỹ năng phòng ngừa rủi ro cho cộng đồng.

Các đại biểu và học viên tham dự lớp tập huấn tại thị trấn Lang Chánh

- Quỹ TYM chi nhánh Thanh Hoá và Hội LHPN thành phố trao mái ấm tình thương cho hội viên phụ nữ nghèo

Quỹ TYM và Hội LHPN thành phố Thanh Hóa đã bàn giao kinh phí hỗ trợ nhà Mái ấm tình thương cho chị Lê Thị Oanh, hội viên phụ nữ nghèo phố Ba Tân, phường Đông Hương.

Chị Lê Thị Oanh là hội viên phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thuộc diện hộ nghèo, là phụ nữ đơn thân, có một đứa con trai 13 tuổi. Bản thân chị bị bệnh tim, không có công việc ổn định nên cuộc sống luôn khó khăn. Trước đây mẹ con chị sống trong ngôi nhà gần 70m2 đã xuống cấp, hư hỏng nặng, không có công trình phụ.

Sau gần 2 tháng khởi công sửa chữa nhà ở và xây mới công trình phụ, chị Oanh đã có được ngôi nhà mới khang trang, sạch đẹp với tổng chi phí 55 triệu đồng; trong đó TYM chi nhánh Thanh Hóa hỗ trợ 40 triệu đồng, Hội LHPN thành phố Thanh Hóa hỗ trợ 10 triệu đồng, UB MTTQ phường Đông Hương hỗ trợ 5 triệu đồng.

Nhân dịp này, các tổ chức đoàn thể tại địa phương cũng đã trao tặng nhiều phần quà ý nghĩa, động viên tinh thần giúp chị Oanh ổn định cuộc sống.

- Hội LHPN huyện Nông Cống trao bò giống cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện

Nhằm hỗ trợ hội viên, phụ nữ nghèo có điều kiện vươn lên phát triển kinh tế, Hội LHPN huyện Nông Cống tổ chức trao 7 con bò giống, tổng trị giá 76 triệu đồng cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.

Hội LHPN huyện Nông Cống trao con giống cho hội viên, phụ nữ nghèo

Thời gian qua, Hội LHPN huyện đã chỉ đạo các cơ sở Hội rà soát hộ gia đình hội viên nghèo, hộ nghèo do phụ nữ làm chủ; xây dựng kế hoạch giúp đỡ phụ nữ thoát nghèo, trẻ em nghèo bằng việc làm cụ thể, thiết thực phù hợp với hoàn cảnh của từng hộ và được cán bộ, hội viên tích cực hưởng ứng. Đặc biệt là cuộc vận động hỗ trợ xây dựng Mái ấm tình thương; trao tặng con giống niềm tin; tặng học bổng cho các cháu vượt khó vươn lên trong học tập; thăm hỏi, tặng quà các gia đình gặp khó khăn, hoạn nạn; tổ chức “Gian hàng 0 đồng”; triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”… Hiện nay, Hội LHPN huyện đang nhận đỡ đầu 89 trẻ mồ côi trên địa bàn huyện, với số tiền 500 nghìn đồng/tháng/trẻ mồ côi.

Đợt này, Hội LHPN huyện trao 7 con bò giống cho 7 hội viên phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi con bò giống trị giá 12 triệu đồng. Đối với con giống sau khi trao, gia đình có trách nhiệm quản lý, nuôi, chăm sóc chu đáo, khi sinh con bê lần thứ nhất, nuôi được 6 đến 7 tháng, gia đình phải trao bê đó cho Hội LHPN xã để tặng lại cho hộ gia đình phụ nữ nghèo khác, còn lại bò mẹ và những con bê sinh lần sau thuộc sở hữu của gia đình.

Chương trình trao con giống niềm tin mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, tạo điều kiện cho phụ nữ nghèo có cơ hội phát triển kinh tế, vươn lên ổn định cuộc sống, góp phần tích cực vào thực hiện tốt chương trình an sinh xã hội, giảm nghèo của địa phương.

Ban HTPNPTKT, Hội LHPN tỉnh Thanh Hoá (tổng hợp)

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video