Tổ phụ nữ dân tộc quận 5, TP Hồ Chí Minh góp phần xây dựng cuộc sống hiện đại, nghĩa tình

27/02/2024
Hoà chung không khí vui tươi, đầm ấm của năm mới và sự nô nức chuẩn bị cho ngày Lễ Nguyên Tiêu của đồng bào dân tộc Hoa, Hội LHPN quận 5, TP Hồ Chí Minh cũng có các hoạt động sôi nổi, ý nghĩa.
Tham gia Lễ Nguyên Tiêu do Hội LHPN TP. Hồ Chí Minh Tổ chức

Trong đó có Hội bánh dân tộc, thu hút 500 hội viên phụ nữ Hoa tham gia; hoạt động giao lưu văn hóa các dân tộc dịp tết Giáp Thìn 2024, hội thi gói quà tết; các hoạt động nhằm phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Tập quán xã hội và tín ngưỡng Tết nguyên tiêu của người Hoa quận 5”, diễu hành nghệ thuật đường phố và các hoạt động viết thư pháp, trò chơi dân gian.

Trong các hoạt động này, Tổ Công tác vận động Phụ nữ dân tộc, Tổ Phụ nữ dân tộc đã phát huy vai trò rất tích cực, là lực lượng nóng cốt trong triển khai các hoạt động của Hội đến với phụ nữ người Hoa trên địa bàn. Được biết, hiện quận 5 có Tổ Công tác vận động Phụ nữ dân tộc quận và 14/14 phường; Tổ Phụ nữ dân tộc ở 825/825 tổ dân phố được cơ cấu trong Ban điều hành Tổ dân phố, 99/99 chi hội phụ nữ có chi hội trưởng hoặc chi hội phó là người Hoa. Tổ Công tác vận động phụ nữ dân tộc luôn thấm nhuần và hưởng ứng lời dạy Chủ tịch Hồ Chí Minh về dân tộc “Nước ta là một đất nước thống nhất gồm nhiều dân tộc. Các dân tộc sống trên đất nước Việt Nam đều bình đẳng về quyền lợi và nghĩa vụ. Các dân tộc anh em trong nước ta gắn bó ruột thịt với nhau trên một lãnh thổ chung và trải qua một lịch sử lâu đời cùng nhau lao động và đấu tranh để xây dựng Tổ quốc tươi đẹp…”.

Hội viên phụ nữ Hoa tham gia Diễu hành nghệ thuật đường phố

Trong dịp Lễ Nguyên tiêu năm nay, Tổ Công tác vận động Phụ nữ dân tộc Quận đã tổ chức các hoạt động như: tổ chức họp mặt lực lượng nòng cốt người Hoa nhân dịp đầu năm mới, tổ chức hội thi làm bánh dân tộc Hoa, liên hoan văn nghệ - thời trang dân tộc Hoa; tham gia văn hóa văn nghệ chủ đề “Vũ điệu mùa xuân”; tham gia cuộc thi trực tuyến; tham gia hội thi Diễu hành áo dài; tham gia ủng hộ Ngày hội “Nữ tu làm công tác từ thiện” của Hội LHPN Quận 5; tổ chức chuyến “Hành trình trao yêu thương”.

Bà Trần Thị Tuyết Hạnh – Chủ Tịch Hội LHPN quận 5 cho biết, quận 5 có tỷ lệ người Hoa chiếm gần 35% dân số tập trung nhiều cơ sở kinh tế, các chợ đầu mối, bệnh viện, trường học, ký túc xá sinh viên và nhiều tổ chức Hội đoàn người Hoa. Trong đó hội viên phụ nữ Hoa có trên 7.916 chị, đa số thuộc thành phần lao động, chủ yếu làm nội trợ, một số ít chị em làm chủ các doanh nghiệp, cơ sở ngành nghề truyền thống, kinh doanh ẩm thực, gia công làm lồng đèn, dán đầu lân, dán bao lì xì, may trang phục người Hoa, may áo bà ba… số chị em còn lại làm lao động thời vụ và phổ thông. Vì vậy ngoài hoạt động chính của Hội, Ban chấp hành Hội LHPN Quận luôn tạo điều kiện, hỗ trợ duy trì hoạt động Tổ Công tác vận động Phụ nữ dân tộc Quận 5 với nhiều hoạt động đa dạng và phong phú làm nơi gắn kết giữa Hội và Hội viên Dân tộc Hoa.

Hội thi làm bánh dân tộc

Chính vì vậy, không chỉ dịp tết Nguyên tiêu mà Tổ Công tác vận động Phụ nữ dân tộc Quận duy trì các hoạt động xuyên suốt trong năm.  Dịp Tết Nguyên đán vừa qua đã chăm lo 126 hội viên phụ nữ dân tộc có hoàn cảnh khó khăn, trao tặng 423 phần quà cho phụ nữ trẻ em khuyết tật, vận động 750 kg gạo, 24 suất học bổng Nguyễn Thị Minh Khai, trao tặng 14 thẻ BHYT, tổ chức nấu 10 bữa cơm dinh dưỡng cho người già khó khăn, tổ chức 06 buổi khám sức khỏe như: khám bệnh tim mạch, bệnh phụ khoa, đo xét nghiệm đường máu, mỡ máu, đo loãng xương; hỗ trợ hàng tháng 06 Phụ nữ dân tộc neo đơn có hoàn cảnh khó khăn, vận động mạnh thường quan hỗ trợ kinh phí học tập cho 14 em học sinh có cha mẹ mất vì covid, trao tặng 01 xe lăn cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn,… tổng kinh phí trên 216 triệu đồng.

Những hoạt động của Tổ công tác vận động phụ nữ dân tộc đã giúp chị em phụ nữ Hoa phát huy sáng tạo góp phần xây dựng Quận 5 phát triển văn minh hiện đại nghĩa tình.

Phượng Liên

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video