Tổ phụ nữ người Hoa Phường 1, thành phố Sa Đéc tương trợ, giúp đỡ hội viên

08/02/2023
Được thành lập vào tháng 8 năm 2020 với 15 thành viên, Tổ phụ nữ người Hoa ở Phường 1, thành phố Sa Đéc, Đồng Tháp là nơi sinh hoạt ý nghĩa của những chị em phụ nữ người Hoa đang sinh sống nơi đây. Đặc biệt là phát huy tính tương trợ, giúp đỡ hội viên ổn định cuộc sống, tích cực tham gia các phong trào do Hội LHPN phường phát động.
Tổ phụ nữ người Hoa Phường 1, thành phố Sa Đéc ra mắt

Chị Minh Lệ Ánh (giáo viên về hưu),Tổ phó tổ phụ nữ cho biết: Các thành viên trong Tổ là người Hoa thế hệ thứ hai, thứ ba sinh ra và lớn lên ở đây. Việc sinh hoạt Tổ giúp các chị em vừa cập nhật, theo dõi được thông tin ở địa phương vừa biết được thông tin của cộng đồng người Hoa; đồng thời chị em có điều kiện giao lưu, liên kết với nhau”.

Định kỳ, Tổ sinh hoạt vào ngày 25 của tháng đầu mỗi quý, tại các cuộc họp, các thành viên trao đổi thông tin thời sự; chia sẻ kinh nghiệm trong làm ăn, phát triển kinh tế gia đình; tham gia các phong trào thể dục thể thao, hoạt động từ thiện, nhân đạo. Trong thời gian cao điểm của dịch bệnh Covid-19, Tổ tạm thời ngưng sinh hoạt và chuyển sang thành lập nhóm Zalo để kịp thời truyền tải chủ trương, chỉ thị, chính sách mới phòng chống dịch bệnh đến các thành viên và người dân một các nhanh chóng, chính xác.

Hưởng ứng phong trào Triệu phần quà san sẻ yêu thương và mô hình Mẹ đỡ đầu hỗ trợ trẻ em mồ côi do tác động của dịch bệnh Covid-19, Tổ đã tích cực hưởng ứng và vận động Mạnh thường quân, người thân hỗ trợ cho Hội LHPN Phường 200 phần quà và 2 suất học bổng Nguyễn Thị Định.

Năm nay đã 60 tuổi, dù còn vất vả mưu sinh với việc buôn bán hủ tiếu mỗi ngày nhưng từ khi Tổ phụ nữ người Hoa ra mắt đến nay, cô Phương Ngọc Bình ở khóm 1, Phường 1, thành phố Sa Đéc tự nguyện đăng ký tham gia để được gặp gỡ chị em và giúp đỡ mọi người xung quanh. Cô Phương Ngọc Bình chia sẻ: “Khi tham gia vào Tổ, chị em xúm xít nói chuyện với nhau, cùng nhau tham gia các hoạt động an sinh xã hội mình rất là vui, mình thương và đồng cảm với người khó khăn. Nhiều khi mình thấy mình khổ mà người ta còn khổ hơn, giúp đỡ người ta được thì mình thấy cũng hạnh phúc”.

Một buổi sinh hoạt của Tổ

Để hỗ trợ các thành viên có vốn phát triển kinh tế gia đình, Tổ đã cùng chi hội phụ nữ khóm 1, Phường 1 hỗ trợ kết nối 3 chị được vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội để làm vốn buôn bán với tổng số tiền 80 triệu đồng.

Với sự đoàn kết, thống nhất của tập thể, Tổ phụ nữ người Hoa luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm và hoàn thành tốt nhiệm vụ phong trào của Hội LHPN Phường và địa phương. Trong đợt dịch vừa qua, ban điều hành Tổ vận động các thành viên có điều kiện và người thân trong gia đình để hỗ trợ Hội LHPN Phường 1 mua rau củ quả, gạo, nhu yếu phẩm để hỗ trợ cho bà con nghèo với tổng số tiền 25 triệu đồng.

Chị Thái Thị Mỹ Trâm – Chủ tịch Hội LHPN Phường 1, thành phố Sa Đéc cho biết: “Mục đích của Hội khi thành lập Tổ là để tập hợp chị em vào mô hình phụ nữ đặc thù, giúp các chị tham gia tổ chức Hội, qua đó các chị được truyền đạt thông tin chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Qua hoạt động, các chị đã có nhiều sáng tạo, như thành lập Zalo nhóm, có một số chị không có điện thoại cũng đi mua điện thoại để cài Zalo tham gia nhóm và đều rất thích sử dụng công nghệ”.

Với những hoạt động tích cực của chị em trong Tổ phụ nữ người Hoa, năm 2021, Tổ đã nhận được giấy khen của UBND Phường 1. Dịp 20/10/2022, Hội LHPN tỉnh Đồng Tháp cũng đã tặng bằng khen cho chị Minh Lệ Ánh – Tổ phó Tổ phụ nữ người Hoa  Phường 1 về sự sáng tạo trong hoạt động Hội.

Trúc Nguyên

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video