Tổ trưởng phụ nữ năng động phát triển kinh tế gia đình

02/02/2023
Chị Nguyễn Thị Bình, sinh năm 1979, Tổ trưởng tổ phụ nữ thôn Bồng Lai, xã Ninh Hải huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương là một tấm gương điển hình trong năng động làm ăn phát triển kinh tế gia đình.
Chị Nguyễn Thị Bình

Năm 1998, chị kết hôn, hoàn cảnh kinh tế gia đình nhiều khó khăn, cuộc sống chủ yếu trông vào cấy ruộng, chăn nuôi cùng việc chị làm thêm nghề may vá tại nhà với mức thu nhập thấp. Để tìm hướng làm kinh tế nâng cao thu nhập cho gia đình, năm 2006, chị cùng chồng bàn bạc, mạnh dạn vay mượn vốn đầu tư máy xay xát gạo 3 bánh, kéo đi xung quanh làng để xay xát lấy công và thu mua cám gạo chủ yếu phục vụ chăn nuôi nhỏ lẻ của gia đình. Do cần cù, chịu khó, kết hợp chăn nuôi, sau 1 năm gia đình anh chị đã thu lại được số vốn đầu tư khi mua máy xay xát. Thành quả tuy nhỏ, nhưng là động lực để anh chị tiếp tục kinh doanh.

Qua một năm làm việc, anh chị thấy việc kéo máy đi khắp làng rất vất vả lại không tận dụng hết được công suất của máy chính vì vậy, năm 2007 anh chị quyết tâm vay thêm vốn mở cửa hàng xay xát tại nhà, ngoài việc phục vụ xay xát gạo cho bà con, anh chị còn tranh thủ thu mua thóc của nhân dân, nhất là thóc tươi, sau đó thuê người phơi tích trữ tại kho và tiến hành xay xát quanh năm, bán gạo thành phẩm, cám chăn nuôi, gạo chăn nuôi cho nhân dân trong làng, trong xã để có thêm thu nhập, có việc làm quanh năm và tận dụng được hết công suất của máy. Lúc đầu, gia đình chị Bình chỉ thu mua và bán cám gạo phục vụ nhu cầu của các hộ dân trong làng, trong xã, dần dần, qua quá trình làm việc cùng bạn hàng, anh chị đã mở rộng thị trường mua bán sang các xã lân cận.

Với sự năng động, nhiệt tình, thái độ phục vụ niềm nở với chất lượng sản phẩm tốt, cửa hàng của gia đình chị luôn đông khách mua bán, anh chị có thêm các mối giao lưu, buôn bán cùng các tiểu thương trong và ngoài huyện với những đơn gạo thành phẩm số lượng lớn vận chuyển đi các tỉnh lân cận như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh. Đặc biệt, anh chị còn thu mua lúa tại các tỉnh miền Nam. Với thị trường mua, bán ngày càng mở rộng, để đáp ứng nhu cầu của thị trường anh chị đã mở một phân xưởng rộng hơn 800 mét vuông gồm 2 nhà kho chứa vài trăm tấn thóc, 01 khu lò sấy tự động để sấy thóc còn tươi với công suất hàng chục tấn thóc một lượt, khu xay xát với hệ thống máy công suất lớn từ 8 đến 10 tấn thóc gạo một ngày.

Từ một hộ buôn, bán, xay xát thóc gạo nhỏ lẻ cho đến nay, nhờ kiên trì, chịu khó, tích lũy kinh nghiệm, mạnh dạn đầu tư, gia đình chị đã có cả một cơ ngơi rộng lớn, là một trong những cơ sở xay xát lớn nhất xã, tạo việc làm thường xuyên cho 5 -7 lao động là chị em phụ nữ với thu nhập bình quân từ 5 đến 6 triệu đồng/ tháng.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị Bình còn là một tổ trưởng phụ nữ nhiệt tình. Chị luôn gương mẫu động viên gia đình người thân, làng xóm và hội viên phụ nữ trong tổ chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương. Chị tích cực tham gia công tác xã hội ở thôn, nổi bật là phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, tham gia các hoạt động  nhân đạo, từ thiện, tạo việc làm cho hội viên phụ nữ vào các mùa vụ; vận động chị em nộp các khoản thu đóng góp của thôn đạt tỷ lệ cao. Qua các đợt vận động quyên góp ủng hộ cho hộ gia đình nghèo, hoàn cảnh khó khăn, ủng hộ đồng bào bị lũ lụt, ảnh hưởng bởi dịch bệnh, xây dựng các công trình công cộng của xã, của thôn, chị và gia đình đã nhiều lần giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn tại xã. Trong đợt dịch Covid - 19, khi 20 hộ trong khu dân cư của xã bị cách lý do có ca F0, gia đình chị ủng hộ mỗi gia đình 20 kg gạo.

Mặc dù công việc kinh doanh còn bận rộn nhưng với vai trò là tổ trưởng tổ phụ nữ, chị luôn thu xếp dành thời gian cho các hoạt động của Hội, gương mẫu thực hiện các phần việc mà chi hội giao phó và vận động chị em hội viên trong tổ tích cực tham gia phong trào phụ nữ như chăm sóc đường hoa, tham gia tổ Covid cộng đồng, dọn dẹp vệ sinh đường làng ngõ xóm, hỗ trợ kinh phí động viên cho các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao của Hội tại cơ sở.

BTg Hội LHPN tỉnh Hải Dương

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video