TP. Hồ Chí Minh: ra mắt HTX đầu tiên theo Đề án 01

24/03/2023
Ngày 23/3, Hội LHPN quận Tân Phú (TP Hồ Chí Minh) tổ chức lễ ra mắt hợp tác xã (HTX) Đồng nhất.vn với số lượng 7 thành viên. Đây là HTX đầu tiên trên địa bàn thành phố được thành lập theo Đề án "Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030" (Đề án 01).
HTX Đồng nhất.vn được khai trương trong không khí xôm tụ, phấn khởi.

HTX Đồng nhất.vn được khai trương trong không khí xôm tụ, đông đủ lãnh đạo Hội Phụ nữ, chính quyền địa phương từ cấp thành phố đến đến cấp quận, phường. Buổi lễ là "lời cam kết" giữa các thành viên sẽ hợp tác tương trợ lẫn nhau trong hoạt động sản xuất kinh doanh, mang lại lợi ích vật chất và tinh thần cho tất cả các thành viên, tập thể và cộng đồng.

Với sự ra đời của HTX Đồng nhất.vn, 7 thành viên trong HTX sẽ không còn "Đèn nhà ai nấy sáng", kinh doanh manh mún một mình. Họ sẽ kết hợp cùng nhau để đi xa hơn trên con đường mới, đó là phát huy lợi thế dựa trên sức mạnh của số đông. Bên cạnh đó, HTX ra đời không chỉ là kết quả của riêng các thành viên mà còn dựa vào sự giúp sức tích cực, hăng hái của Hội Phụ nữ, ban ngành địa phương. Tất cả, cùng "Chung lưng đấu cật" góp phần nâng cao năng lực kinh tế cho chị em phụ nữ.

Hội LHPN quận Tân Phú tặng hoa chúc mừng HTX Đồng nhất.vn nhân dịp khai trương.

Vai trò nổi bật đầu tiên trong HTX là chị Lê Thị Xuân Thủy, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Giám đốc HTX Đồng nhất.vn. Chị Thủy vốn là thành viên nòng cốt trong CLB Phụ nữ Khởi nghiệp của quận Tân Phú. Từ lâu, chị đã luôn mong muốn kết hợp với chị em để phát triển. Được sự giúp sức từ Hội Phụ nữ và sự khởi động của Đề án 01, chị đã mạnh dạn kết nối cùng chị em ra mắt HTX Đồng nhất.vn.

Chị Thủy kể lại: Trước đây chị kinh doanh các đặc sản vùng miền, bán trực tiếp và bán qua mạng và chủ yếu là bán vào mùa tết. Ban đầu, chị cũng chưa biết nhiều HTX, khi nghe nói có lớp tập huấn thì chị đến tham gia. Qua tìm hiểu, chị nhận thấy mô hình HTX đời mới khá hay, nghĩa là kêu gọi xã viên tham gia và mua hàng tận gốc, bán tận ngọn.

Cửa hàng của HTX thu hút rất đông bà con đến mua sắm trong ngày đầu tiên.

Khi nhận thấy được những lợi ích từ kinh tế tập thể, chị đã mời các thành viên cùng trong CLB Phụ nữ Khởi nghiệp quận Tân Phú thành lập HTX, với các mặt hàng kinh doanh ban đầu gồm đồ ăn vặt và đặc sản vùng miền. Phía Hội LHPN quận đã hướng dẫn hồ sơ, quy trình, giúp chị Thủy cùng các thành viên hoàn thiện các bước thành lập.

"Để thu hút người tiêu dùng biết đến HTX thì mô hình sẽ được triển khai có lợi cho cả 3 bên: Thứ nhất là nhà cung cấp hàng hóa, thứ hai là xã viên tiêu thụ hàng hóa (người tiêu dùng) và thứ 3 là HTX. Các sản phẩm lựa chọn bán trong HTX đều có nguồn gốc rõ ràng, chứng nhận kỹ càng, là sản phẩm của các thành viên trong HTX đến các sản phẩm khởi nghiệp của phụ nữ. Bản thân tôi là người đi kết nối và sử dụng thử các sản phẩm trước, nếu thấy đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo về chất lượng thì mới đưa vào HTX. Người mua hàng khi thành xã viên sẽ được mua sản phẩm với giá ưu đãi. Các xã viên tiêu thụ hàng hóa có thể lấy hàng từ HTX về bán lại để có thêm nguồn thu nhập, phát triển kinh tế", chị Thủy cho hay.

Các sản phẩm trong của hàng của HTX đa phần là đồ ăn vặt và đặc sản vùng miền.

"Tôi tham gia HTX với mặt hàng kinh doanh là bánh plan, cơm cháy, đồ ăn vặt. Mới đầu, khi được mời tham gia HTX tôi thấy khá bỡ ngỡ. Sau khi tham gia lớp tập huấn, được chị Thủy hướng dẫn thêm thì tôi đã hiểu. Khi tham gia, tôi chỉ mong ước cứ mỗi năm HTX chúng tôi lại mở thêm được 1 cửa hàng mới", chị Lê Thị Tố Trang, thành viên HTX Đồng nhất.vn dí dỏm chia sẻ.

Dẫu biết "vạn sự khởi đầu nan", dẫu biết hành trình phía trước còn khó khăn nhưng các thành viên đều quyết tâm sẽ vượt mọi khó khăn, phát huy sức mạnh tinh thần tập thể.

Chị Thủy cho biết: "Khó khăn ban đầu trong việc thành lập HTX là kêu gọi thành viên và kêu gọi vốn. Để thành lập được 1 HTX phải có tối thiểu 7 thành viên, mỗi người đóng góp vào 30 triệu. Một số thành viên chưa nắm vững bản chất của HTX kiểu mới. Chưa kể, HTX cạnh tranh trong điều kiện cơ chế thị trường. Hoạt động sản xuất kinh doanh của HTX sẽ bị ảnh hưởng bởi mặt trái của thị trường như cạnh tranh không lành mạnh, bán phá giá, lạm dụng vị thế độc quyền trong kinh doanh. Chúng tôi xác định, không có sự thay đổi nào là dễ dàng cả. Sự thay đổi là một hành trình sẽ có nhiều thách thức. Chúng tôi tin rằng, chỉ cần có sự "đồng tâm" và "hiệp nhất" thì HTX sẽ được duy trì".

Bà Nguyễn Thị Lành – Phó Chủ tịch Hội LHPN quận Tân Phú chia sẻ về kinh nghiệm thành lập HTX: Muốn tổ chức một mô hình mới thì phải nghiên cứu và tìm tòi và học hỏi nhiều hơn. Đặc biệt, Hội LHPN quận đã dựa vào những yếu tố thuận lợi sẵn có như các CLB Nữ doanh nhân, CLB Phụ nữ khởi nghiệp để tìm kiếm các thành viên nòng cốt, các thành viên năng động để kêu gọi thành lập trước.

Các đại biểu đến tham dự và chúc mừng nhân dịp khai trương.

Ngoài ra, các cán bộ Hội còn phải tích cực kết nối với các ban ngành, các đơn vị để tổ chức các buổi tập huấn, hỗ trợ kinh nghiệm, chính sách tham gia và hỗ trợ pháp lý. Nghĩa là người cán bộ Hội phải nói cho chị em hiểu rõ về HTX là gì, lợi ích ra sao, để rồi chị em tự mình quyết định vận mệnh của mình. Tuy nhiên, phải khẳng định rằng để có được sự thành công còn nhờ sự phấn đấu vượt lên chính mình của các chị.

"Hàng hóa được bán từ HTX sẽ có sự uy tín nhất định, tạo được lòng tin với người dùng. Mọi người có thể sử dụng được những sản phẩm an toàn, chất lượng mà giá cả hợp lý. Các chị em thành viên HTX cũng tìm được cách kinh doanh bền vững, giúp nhau phát triển kinh tế. Mỗi người một thế mạnh sẽ tương trợ cho nhau. Tham gia HTX, các chị em còn được ứng dụng công nghệ 4.0, từ đó mở rộng sản xuất kinh doanh. Giống như câu "muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau", bà Nguyễn Thị Lành khẳng định.

PNVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video