TP Hồ Chí Minh: Ý tưởng " Shop cây 0 đồng – Nhóm yêu trồng cây" của cô thợ làm bánh

24/04/2023
Trước đây chị Nguyễn Thị Nhã Thu từng công tác trong cơ quan nhà nước nhưng vì lý do sức khỏe nên chị xin nghỉ việc để điều trị bệnh. Sau một thời gian chữa bệnh, sức khỏe của chị đã dần ổn định và chị tiếp tục tham gia các hoạt động phong trào tại phường 4, quận 4, TP Hồ Chí Minh và bắt đầu công việc kinh doanh của mình với nghề làm bánh.
Hướng dẫn các em thiếu nhi làm bánh

Chị bắt đầu công việc kinh doanh của mình bằng nghề bánh với các sản phẩm bánh ngọt, bánh kem… tại địa chỉ số 46, đường số 11, phường 4, quận 4, sau đó mở rộng kinh doanh các mặt hàng mứt và trái cây sấy khô…

Chịu khó nắm bắt thông tin, chị được tiếp cận và tham gia vào các hoạt động của Đề án 939 “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025” do Hội LHPN quận, phường tổ chức; đồng thời nhận được sự hỗ trợ từ tổ chức Hội, chị vay vốn Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế để thành lập Công ty Cổ phần thực phẩm TTA chuyên sản xuất, kinh doanh thức ăn chế biến sẵn và dịch vụ ăn uống khác vào tháng 5 năm 2020 và phát triển kinh doanh với sản phẩm bánh bao nghệ thuật A Bao, mang lại thu nhập khá tốt và ổn định.  

Năm 2020, Hội LHPN quận thành lập CLB “Phụ nữ khởi nghiệp”, chị được tín nhiệm bầu làm Chủ nhiệm CLB. Với vai trò này, chị tiếp tục tích cực tham gia các hoạt động chia sẻ những kiến thức kinh doanh của mình với các thành viên của CLB và phối hợp với Hội LHPN phường 4 dạy nghề cho hội viên phụ nữ khó khăn tại địa phương, giúp họ có thu nhập ổn định cuộc sống. Tính đến nay, chị đã giúp được 7 chị em có việc làm ổn định sau khi học nghề. Cùng năm, chị đã nảy ra ý tưởng thành lập “Shop cây 0đ – Nhóm yêu trồng cây” tại cửa hàng của mình nhằm tăng cường mảng xanh cho các gia đình và thực hiện CVĐ “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. Chị tạo một không gian cho mọi người, cũng là để thỏa mãn niềm đam mê với trồng cây của chị và những người có cùng sở thích yêu cây đến giao lưu chia sẻ những kinh nghiệm trồng cây, chăm sóc cây. Mục đích của chị là “người có đến cho - người cần đến lấy”. Tính đến nay trang fanpage “Shop cây 0đ - Nhóm yêu trồng cây” đã có 1.601 thành viên.

Chị đã vận động bạn bè thân thiết, những khách hàng ai có hạt giống, cây xanh thì đem đến ủng hộ cho gian hàng và qua trang fanpage “Shop cây 0đ - Nhóm yêu trồng cây” nhằm lan tỏa, vận động thêm nhiều thành viên cùng sở thích tham gia. Tính đến nay, chị đã vận động được hơn 200 phần cây xanh và hạt giống; trao tặng khoảng 2.000 cây và hạt giống cho những người yêu cây xanh, góp phần tăng cường mảng xanh cho gia đình các hội viên phụ nữ trên địa bàn khu phố; việc làm của chị tuy nhỏ bé nhưng cũng tạo được sự lan tỏa trong cộng đồng dân cư. Mô hình của chị đã được lên sóng truyền hình HTV trong chương trình “Sống xanh” năm 2020.

Tham gia Vòng Chung kết Hội thi Nâng bước khởi nghiệp năm 2022

Trong đợt dịch Covid-19 bùng phát, việc kinh doanh gặp khó khăn nhưng chị vẫn cùng nhân viên nấu 1.500 suất ăn (50 suất/ngày) hỗ trợ Hội LHPN phường 4 phát cơm tại các khu vực bị phong tỏa trên địa bàn; giảm giá các mặt hàng nhu yếu phẩm cho hội viên phụ nữ khi đến mua tại Công ty, đồng thời hỗ trợ Hội LHPN quận tặng bánh mì cho các F0 chuyển viện. Sau đại dịch Covid-19, chị tham gia hội thi giới thiệu ý tưởng khởi nghiệp do Hội LHPN Thành phố tổ chức và đạt giải Nhì với ý tưởng kinh doanh bánh bao nghệ thuật A Bao.

Chị Nguyễn Thị Nhã Thu là người phụ nữ truyền cảm hứng cho chị em hội viên phụ nữ khởi sự kinh doanh. Chị luôn dành nhiều tâm huyết trong việc kinh doanh cũng như hỗ trợ, giúp đỡ chị em hội viên phụ nữ có thêm thu nhập ổn định cuộc sống. Qua đó, nhiều lần chị được các cấp, ngành tại địa phương ghi nhận và khen thưởng trong công tác Hội và phong trào phụ nữ tại địa phương.

Mai Phương

TÂM ĐIỂM

Video