TPHCM: Họp mặt 150 cán bộ, hội viên phụ nữ Hoa tiêu biểu nhân dịp Tết Nguyên tiêu 2024

21/02/2024
Ngày 20/2, Hội LHPN TPHCM tổ chức họp mặt 150 cán bộ, hội viên phụ nữ Hoa tiêu biểu nhân dịpTết Nguyên tiêu 2024.
Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy TPHCM Nguyễn Thị Bạch Mai trao quà chăm lo phụ nữ dân tộc Hoa tại buổi họp mặt

Tại buổi họp mặt, cán bộ, hội viên phụ nữ Hoa cùng tham gia gian hàng trưng bày sản phẩm bánh truyền thống thường được làm vào dịp Tết Nguyên tiêu của đồng bào dân tộc Hoa. Qua đó, giới thiệu và lưu giữ văn hóa ẩm thực đặc trưng đến thế hệ trẻ cũng như cộng đồng. Đây là dịp để các chị em dân tộc Hoa cùng chúc mừng nhau vào ngày Rằm tháng Giêng, ngày trăng tròn đầu tiên của năm mới, cũng như giúp người dân đến với các lễ hội văn hóa dân gian truyền thống. 

Buổi họp mặt còn thể hiện sự quan tâm, động viên đối với những phụ nữ dân tộc Hoa có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Từ đây, tạo mối quan hệ gắn kết, động viên cán bộ, hội viên phụ nữ dân tộc Hoa thêm gắn bó với tổ chức Hội, tích cực tham gia phong trào phụ nữ và hoạt động Hội.

Cô Ngô Thị Hồng Khiêm, Phó Bí thư chi bộ Khu phố 2 (phường 5, Quận 5, TPHCM) cho biết: "Tôi phụ trách làm công tác người Hoa tại địa phương. Tại buổi họp hôm nay tôi vừa được nhận quà vừa được gặp gỡ nhiều người, thưởng thức các món ăn truyền thống nên cảm thấy rất vui. Mỗi phần quà chúng tôi nhận được tuy không lớn về vật chất nhưng rất lớn về tinh thần, cổ vũ và tri ân sự đóng góp của tất cả đồng bào người Hoa trên địa bàn. Bản thân tôi cảm thấy hạnh phúc và rất tự hào".

Chị Vân Thủy Tiên, Hội viên Phụ nữ phường 3 (Quận Phú Nhuận, TPHCM) phấn khởi chia sẻ về món bánh truyền thống của mình: "Vào những dịp lễ cúng, người Hoa thường làm bánh bao. Bánh có đóng chữ Phúc, Lộc, Thọ thể hiện điều mong ước đến cho mọi người. Tại buổi họp mặt, chị em được nhận quà, được giao lưu và chia sẻ về những món bánh truyền thống, tôi cảm thấy rất ý nghĩa".

Hội LHPN TPHCM đã tổ chức nhiều hoạt động chăm lo nhân dịp Tết Nguyên tiêu.

Theo Hội LHPN TPHCM, trong nhiều năm qua các cấp Hội đã tổ chức nhiều hoạt động, qua đó thắt chặt thêm tình đoàn kết các dân tộc và nâng cao đời sống văn hóa, điển hình như: Các hoạt động về nguồn, sinh hoạt truyền thống tìm hiểu các di tích lịch sử cách mạng của người Việt gốc Hoa; giao lưu với cán bộ Hoa vận thành phố, các nữ cựu chiến binh,…

Bên cạnh đó, các hoạt động chăm lo về tinh thần cho cán bộ, hội viên phụ nữ người Việt gốc Hoa thông qua các loại hình tổ chức đa dạng như: CLB xây dựng gia đình hạnh phúc; Văn nghệ tiếng Hoa Quần Thanh; Nữ doanh nhân; Mãi Xanh; Lễ hội Nguyên tiêu ở Quận 5, chăm lo cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn và trẻ mồ côi… Hay các hoạt động chăm lo cho hội viên phụ nữ người Việt gốc Hoa có hoàn cảnh khó khăn như mô hình "Cây mùa xuân" tổ chức quyên góp kết hợp với bán đấu giá quà tặng của các nhà hảo tâm người Việt gốc Hoa để gây quỹ chăm lo cho các hộ nghèo...

Trong những năm qua, các cấp Hội đã biểu dương hơn 840 phụ nữ Hoa là người tốt việc tốt, người con hiếu thảo, gương sáng phụ nữ; phụ nữ Hoa được phát huy thế mạnh trong tham gia vào chức danh lãnh đạo, quản lý của các địa phương, của các hội quán nhiều hơn so với nhiều năm trước đây; đồng thời các cấp Hội đã phát hiện, bồi dưỡng nhiều nhân tố tích cực, giới thiệu hội viên ưu tú là người Hoa sang Đảng xem xét, kết nạp và đã có 48 hội viên phụ nữ Hoa được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam, đặc biệt Hội đã xây dựng được lực lượng cốt cán và người có uy tín trong cộng đồng người Hoa.

Trao quà chăm lo hội viên, phụ nữ dân tộc Hoa tại chương trình họp mặt.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Hội LHPN TPHCM cho biết: Hàng năm, Hội LHPN TPHCM đều quan tâm tổ chức hoạt động chăm lo cho các cán bộ, hội viên phụ nữ dân tộc Hoa khó khăn trên địa bàn. Năm nay có một nét đặc trưng hơn so với các năm khác, đó là tổ chức giao lưu, trưng bày những sản phẩm bánh truyền thống của đồng bào dân tộc Hoa nhân dịp Tết truyền thống. Với các hoạt động như vậy, Hội chúc cán bộ, hội viên phụ nữ người Việt gốc Hoa đón một cái Tết Nguyên tiêu đầm ấm, vui tươi và truyền đi thông điệp đại đoàn kết giữa các tầng lớp phụ nữ trên địa bàn, mong muốn là các tầng lớp phụ nữ cùng chung tay, tích cực tham gia các phong trào cũng như hoạt động Hội, đóng góp vào sự phát triển chung của TPHCM.

Dịp này, Hội LHPN TPHCM trao tặng 150 phần quà cho cán bộ, hội viên phụ nữ dân tộc Hoa trên địa bàn thành phố. Đồng thời Hội cũng tổ chức các đoàn đến thăm, chúc mừng Lễ Nguyên tiêu đến các Hội quán, các cơ sở tôn giáo và hội viên phụ nữ người Hoa.

Theo: phunuvietnam.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video