TPHCM: Lần đầu ra mắt mô hình một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em

27/03/2023
Ngày 24/3, “Mô hình một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em trên địa bàn TPHCM” đã chính thức ra mắt tại Bệnh viện Hùng Vương (quận 5). Đây là mô hình thí điểm lần đầu triển khai tại TPHCM và được đánh giá là điểm đến an toàn, tin cậy, hiệu quả cho phụ nữ và trẻ em bị bạo lực, xâm hại tình dục.
Đại diện các đơn vị thực hiện mô hình và các bên liên quan cùng bấm nút khởi động mô hình

Mô hình một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực đầu tiên thí điểm trên địa bàn TPHCM được ra đời sau hai năm nghiên cứu và sự chủ trì, điều phối chuyên môn của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Y tế TPHCM cùng các sở ban ngành, đơn vị liên quan và sự vào cuộc trực tiếp của Bệnh viện Hùng Vương. Đây là một hoạt động nằm trong chương trình Thành phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em do UBND TPHCM thực hiện với hỗ trợ kỹ thuật của Cơ quan Liên Hợp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) và sự đồng hành của Tổ chức PE&D tại Việt Nam.

Mô hình sẽ thực hiện chức năng tiếp nhận, khám sàng lọc, điều trị, tư vấn và cung cấp dịch vụ tại chỗ cho bệnh nhân là phụ nữ và trẻ em bị bạo lực, xâm hại tình dục. Tại đây, nạn nhân sẽ được chăm sóc y tế, tư vấn tâm lý và pháp lý. Nếu cần nơi tạm lánh khẩn cấp, nhân viên công tác xã hội Bệnh viện Hùng Vương sẽ chuyển gửi nạn nhân tới Trung tâm Công tác xã hội - Giáo dục dạy nghề Thiếu niên Thành phố để chăm sóc và nuôi dưỡng, can thiệp trị liệu, tiếp cận các dịch vụ thiết yếu khác theo nhu cầu.

Báo cáo Điều tra quốc gia về bạo lực đối với phụ nữ ở Việt Nam năm 2019 cho thấy, cứ 3 phụ nữ thì có gần 2 người (gần 63%) bị một hoặc hơn một hình thức bạo lực thể xác, tình dục, tinh thần và bạo lực kinh tế cũng như kiểm soát hành vi do chồng hay bạn tình gây ra trong cuộc đời. Tuy nhiên, có đến 90% phụ nữ bị bạo lực tình dục, bạo lực thể xác do chồng gây ra không tìm kiếm bất kỳ sự hỗ trợ nào từ cơ quan chức năng.

Theo: http://phunuvietnam.vn/

TÂM ĐIỂM

Video