Trại hè “Hoa hướng dương” năm 2023: Cơ hội để 101 cặp Mẹ - Con đỡ đầu trải nghiệm hoạt động vui chơi tập thể, học hỏi kỹ năng mới

08/06/2023
Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em và Ngày gia đình Việt Nam 28/6, trong 2 ngày từ 7 – 8/6/2023 tại Học viện Viettel (xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất, Hà Nội), TW Hội LHPN Việt Nam đã phối hợp với Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức sự kiện Trại hè “Hoa hướng dương” cho trẻ mồ côi năm 2023.
Các cặp Mẹ - Con háo hức mong chờ một chương trình Trại hè đầy ý nghĩa

Nhiều hoạt động ý nghĩa cho các cặp Mẹ - Con tiêu biểu

Sự kiện có sự tham dự của 250 đại biểu gồm Lãnh đạo Đảng, Nhà nước; đại diện các Bộ/ngành liên quan; đại diện lãnh đạo Hội LHPN các tỉnh/thành và 101 cặp Mẹ - Con tiêu biểu từ 39 tỉnh, thành Hội tiêu biểu trong việc triển khai thực hiện Chương trình “Mẹ đỡ đầu” đại diện cho các vùng miền của cả nước.

Điều đặc biệt tại Trại hè lần này còn có sự tham gia của Bố đỡ đầu và Bà ngoại đỡ đầu, là minh chứng rõ nét nhất cho tính lan toả của mô hình "Mẹ đỡ đầu" trong cộng đồng

Trong khuôn khổ sự kiện, nhiều nội dung có ý nghĩa cho các con mồ côi và các mẹ đỡ đầu được tổ chức: Gặp mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước; Viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm nhà sàn Bác Hồ; tham quan thủ đô Hà Nội (city tour); tham gia các trò chơi teambuilding, giao lưu với các cầu thủ bóng đá Viettel, các khóa tập huấn kỹ năng, định hướng nghề nghiệp; Gala tổng kết trại hè…

Sự kiện Trại hè “Hoa hướng dương” là dịp để các con được nhận đỡ đầu của Chương trình “Mẹ đỡ đầu” do TW Hội LHPN Việt Nam phát động được gặp gỡ, giao lưu, tương tác trực tiếp với các bạn, các anh, các chị ở khắp mọi miền Tổ quốc và trải nghiệm các hoạt động vui chơi tập thể, học hỏi nhiều kỹ năng mới. Thông qua các hoạt động của Trại hè, TW Hội LHPN Việt Nam cũng mong muốn tiếp tục lan tỏa sâu rộng giá trị nhân văn của Chương trình “Mẹ đỡ đầu”, hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em và Ngày Gia đình Việt Nam 2023. Sự kiện cũng là dịp để tri ân các cá nhân, tổ chức, đơn vị đã đồng hành cùng các cấp Hội trong quá trình triển khai Chương trình “Mẹ đỡ đầu”.

Những lời yêu thương gửi đến mẹ đỡ đầu và con hứa sẽ mạnh mẽ lớn lên

Vận động trên 115 tỷ đồng hỗ trợ, đỡ đầu cho 19.760 trẻ mồ côi

Tháng 10/2021, TW Hội LHPN Việt Nam phát động Chương trình “Mẹ đỡ đầu” với mục tiêu vận động, kết nối các cá nhân, đơn vị, tổ chức hỗ trợ đỡ đầu trẻ em mồi côi do Covid - 19, trong đó chú trọng vận động, kết nối phụ nữ tại địa bàn trẻ mồ côi sinh sống nhận chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ tại gia đình, quan tâm chăm sóc trẻ hàng ngày với tinh thần tự nguyện. Đến nay, sau 2 năm triển khai, Chương trình đã vận động được tổng số tiền trên 115 tỷ đồng, hỗ trợ, đỡ đầu cho 19.760 trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có trên 3.000 trẻ mồ côi do Covid-19. Cụ thể:

Tại cấp Trung ương, vận động, kết nối, chăm sóc, đỡ đầu trẻ em mồ côi thông qua mạng lưới nữ lãnh đạo là ủy viên Ban chấp hành TW Hội LHPN Việt Nam khối bộ/ngành. Đến nay, đã vận động, kết nối và nhận đỡ đầu được 216 trẻ với các mức hỗ trợ khác nhau, tổng giá trị hỗ trợ gần 15 tỷ đồng; nhiều đơn vị/cá nhân đã cam kết đồng hành cùng Hội trong việc hỗ trợ tư vấn tâm lý cho các con và người chăm sóc, nuôi dưỡng các con.

Trao học bổng của TW Hội cho các con tại chương trình “Mẹ đỡ đầu - Thắp sáng tương lai” do Hội LHPN tỉnh Hưng Yên tổ chức

Cấp tỉnh/thành Hội, ngay sau khi phát động Chương trình, đã có nhiều tỉnh/thành Hội hưởng ứng, kết nối, vận động được nhiều tập thể, cá nhân nhận làm “Mẹ đỡ đầu” với nhiều cách làm sáng tạo. Đặc biệt là tham mưu cấp uỷ, chính quyền quán triệt, thống nhất chủ trương và chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trên địa bàn hưởng ứng Chương trình; kết nối với các trường học nhận đỡ đầu các con mồ côi đang học tập tại trường; giao chỉ tiêu kêu gọi, vận động nguồn lực đối với mỗi cán bộ Hội và cơ sở Hội; kết nối doanh nghiệp, tổ chức, mạnh thường quân và con em xa quê... hưởng ứng, hỗ trợ Chương trình.

Trong quá trình triển khai, các cấp Hội luôn chủ động quán triệt, xây dựng kế hoạch, cụ thể hoá các nội dung hướng dẫn của Trung ương để phù hợp với thực tiễn địa phương; sáng tạo, linh hoạt trong bối cảnh dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp, khai thác thế mạnh của mạng xã hội để tập trung thực hiện có hiệu quả hoạt động tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ và cộng đồng tham gia thực hiện Chương trình với nhiều hoạt động phù hợp, sát với nhu cầu của trẻ, ưu tiên tối đa điều kiện để trẻ được chăm sóc, nuôi dưỡng trong môi trường tình thân gia đình… Nhiều tỉnh/thành đã phát huy được mạng lưới câu lạc bộ hưu trí, hội đồng hương xa quê, việt kiều... kết nối hiệu quả Mẹ đỡ đầu ở xa với Mẹ đỡ đầu trực tiếp và trẻ mồ côi.

Thông qua Hội LHPN tỉnh Quảng Trị, nhiều em nhỏ đã được kết nối với các “mẹ đỡ đầu"

Nhiều địa phương đã đạt tiêu chí 100% trẻ mồ côi do Covid -19 trên địa bàn có Mẹ đỡ đầu, nhiều tỉnh/thành Hội đã thực hiện cam kết hỗ trợ đỡ đầu mở rộng đến đối tượng mồ côi do các nguyên nhân khác; nhiều “Mẹ đỡ đầu” đã cam kết đỡ đầu cho các con đến khi học xong đại học; hầu hết các trẻ mồ côi do Covid -19 có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước đã được hỗ trợ, chăm sóc kịp thời.

Bên cạnh hỗ trợ các con về vật chất, tinh thần, các cấp Hội còn đặc biệt chú trọng tới việc kết nối, hướng dẫn kiến thức, kỹ năng chăm sóc, nuôi dưỡng các con mồ côi phù hợp với độ tuổi, tư vấn chăm sóc sức khoẻ, tâm lý, tư vấn định hướng nghề nghiệp, liên hệ cơ sở đào tạo nghề, giới thiệu việc làm...; hỗ trợ kết nối thông tin liên lạc giữa Mẹ đỡ đầu và các con, nhắc nhở trẻ học tập, hướng dẫn làm việc nhà... tạo điều kiện để các con được phát triển trong môi trường gia đình và cộng đồng, không để trẻ em nào bị bỏ lại ở phía sau.

Minh Trang (Ảnh: Báo PNVN & Hội LHPN các tỉnh/thành))

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video