Trao đổi nhằm thúc đẩy quyền năng, bảo vệ lợi ích cho phụ nữ Việt Nam – Nam Phi

13/07/2023
Nhằm tìm hiều về vai trò hoạt động Hội trong thúc đẩy, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho phụ nữ Việt Nam và khả năng hợp tác trong những lĩnh vực liên quan ở địa phương, chiều 12/7, đoàn đại biểu tỉnh Gauteng, Nam Phi đã đến thăm và làm việc với Hội LHPN Việt Nam.
Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Lan Phương tiếp đón đoàn đại biểu tỉnh Gauteng, Nam Phi đến thăm và làm việc với Hội LHPN Việt Nam

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Lan Phương vui mừng chào đón đoàn đại biểu tỉnh Gauteng đến thăm và làm việc với Hội LHPN Việt Nam; đồng thời khẳng định, chuyến thăm của đoàn lần này góp phần quan trọng vào chuỗi hoạt động kỷ niệm 30 năm quan hệ hai nước nhằm củng cố và tăng cường quan hệ Việt Nam – Nam Phi. Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống với Nam Phi và xác định Nam Phi là "Đối tác hợp tác và phát triển" quan trọng của Việt Nam tại châu Phi, cũng như quyết tâm đẩy mạnh hợp tác toàn diện với Nam Phi.

Phó Chủ tịch Trần Lan Phương vô cùng ấn tượng với những thành tựu về bình đẳng giới và phát triển phụ nữ của Nam Phi với tỷ lệ nữ lãnh đạo cao, trong đó: nữ đại biểu Quốc hội chiếm 48,3%; 14/29 nữ Bộ trưởng; nữ thẩm phán của Tòa phúc thẩm tối cao chiếm 32%; nữ đại sứ chiếm 30% và 24% là nữ lãnh đạo trong doanh nghiệp nhà nước.

Phó Chủ tịch Trần Lan Phương mong muốn phối hợp với Hội Phụ nữ Nam Phi triển khai nhiều hoạt động hơn nữa nhằm bảo vệ và trao quyền cho phụ nữ

Hội LHPN Việt Nam luôn mong muốn tăng cường đoàn kết quốc tế, thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác với phụ nữ các nước trên thế giới trong đó có phụ nữ Nam Phi và rộng hơn với phụ nữ toàn châu Phi. Bước đầu, phụ nữ hai nước đã có những dịp gặp gỡ, giao lưu thông qua các chuyến thăm làm việc của Hội LHPN Việt Nam tại Nam Phi và trao đổi với Đại sứ quán Nam Phi tại Việt Nam. Đặc biệt năm 2022, TW Hội và ĐSQ Nam Phi lần đầu tiên đã phối hợp để tổ chức Toạ đàm trực tiếp kết hợp trực tuyến về “Phụ nữ Việt Nam – Nam Phi trong lãnh đạo và hội nhập quốc tế” góp phần tăng cường quan hệ phụ nữ hai nước. Bên cạnh đó, Hội cũng mong muốn phối hợp với Hội Phụ nữ Nam Phi có nhiều hoạt động hơn nữa cùng hợp tác chia sẻ kinh nghiệm; tham gia bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho phụ nữ, trẻ em và phát triển, xây dựng nền kinh tế - xã hội của đất nước.

Về phía đoàn đại biểu Nam Phi, bà Sizakele Malobane-Nkosi, Chủ nhiệm các Ủy ban tỉnh Gauteng cũng nhắc đến những vấn đề chính mà phụ nữ Nam Phi đang gặp phải đó là: chưa có chương trình, ngân sách phù hợp để triển khai các chính sách bình đẳng giới hiệu quả nhất; phụ nữ tham gia lãnh đạo với chức vụ cao cần được quan tâm hơn nữa; đặc biệt, việc bạo hành phụ nữ trong gia đình chiếm tỷ lệ cao và đang trở thành vấn đề đáng lo ngại ở Nam Phi…

Ngoài ra, ông Mpapa Kanyane, Phó Chủ nhiệm các Ủy ban tỉnh Gauteng đánh giá cao vai trò, tầm quan trọng của phụ nữ Việt Nam trong công cuộc chống giặc xâm trong lịch sự, hướng tới sự tự do và phát triển đất nước ngày nay. Ông cũng chia sẻ về một số thách thức mà Nam Phi đang gặp phải như: vấn nạn thất nghiệp lên đến 32,9%; tỷ lệ thất nghiệp ở phụ nữ Nam Phi là 8,4%); tỷ lệ tăng trưởng GDP cố gắng đạt 7%. Qua đó, ông mong muốn được trao đổi sâu hơn nữa để làm rõ hơn các giải pháp cải thiện những vấn đề này ở Nam Phi..

Các đại biểu tỉnh Gauteng chia sẻ về tình hình và những khó khăn phụ nữ Nam Phi đang gặp phải

Đáp lời bà Sizakele Malobane-Nkosi và ông Mpapa Kanyane, Phó Chủ tịch Trần Lan Phương cho biết, Đảng và Nhà nước Việt Nam đã tiến hành đồng bộ nhiều giải pháp, đưa ra các Chỉ thị, Nghị quyết, chiến lược bình đẳng giới để cải thiện những khó khăn hiện nay và Hội LHPN Việt Nam cũng luôn nỗ lực để đạt những chỉ tiêu đã đề ra. Lãnh đạo Chính phủ đã có nhiều cuộc làm việc với các bộ, ngành, địa phương nắm bắt những khó khăn, vướng mắc; trưng cầu ý kiến các đại biểu Quốc hội hoặc sửa đổi các điều Luật để có chính sách tháo gỡ kịp thời. Hàng năm, Thủ tướng Chính phủ có những cuộc đối thoại với phụ nữ và chỉ đạo các bộ, ngành đưa ra những chính sách giải quyết trên mọi lĩnh vực. Hội LHPN 4 cấp được giao nhiệm vụ tham gia thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia, từ đó phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng, nông nghiệp nông thôn, kinh tế, du lịch, dịch vụ… giúp giảm bớt khoảng cách giữa người giàu, người nghèo.

Thời gian tới, Phó Chủ tịch Trần Lan Phương bày tỏ mong muốn, Hội Phụ nữ hai nước sẽ ký thỏa thuận hợp tác để có thể học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, trải nghiệm trực tiếp các mô hình, hoạt động mà hai tổ chức đang thực hiện trên các lĩnh vực; kết nối, trao đổi thông tin giữa các cơ quan, tổ chức của tỉnh Gauteng với các đơn vị của TW Hội.

Minh Trang

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video