Trao học bổng từ Quỹ Giải thưởng Kovalevskaia cho 3 học sinh nữ khối chuyên toán trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên

27/05/2023
Năm 1985, vợ chồng Giáo sư Neal Koblitz và Giáo sư Ann Hibner, người Mỹ đã thành lập một quỹ giải thưởng dành cho các nhà nữ khoa học Việt Nam trong lĩnh vực khoa học tự nhiên. Quỹ mang tên nhà nữ Toán học lừng danh của Nga vào thế kỷ 19 là Sophia Vacilievna Kovalevskaia. Bà là người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử hiện đại đạt học vị tiến sĩ Toán học, Giáo sư trường đại học, và Viện sĩ thông tấn Viện hàn lâm Nga.
Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương đã trao học bổng cho 3 nữ sinh chuyên Toán xuất sắc của Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên

Kể từ năm 2016, Quỹ Giải thưởng Kovalevskaia tặng học bổng hằng năm cho 03 nữ sinh chuyên Toán xuất sắc của Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên trị giá 500 USD/em mỗi năm trong suốt 3 năm cấp 3 để động viên, khích lệ các em theo đuổi ngành Toán học.

Năm nay, Trường THPT Chuyên KHTN vinh dự khi Quỹ Giải thưởng Kovalvevskaia tiếp tục trao học bổng cho 3 em học sinh nữ khối chuyên Toán gồm các em Nguyễn Hằng Linh lớp 12A2 Toán, Trần Quỳnh Trang 11A2 Toán và em Đỗ Hà My 10A2 Toán.

Sáng ngày 22/5/2023, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương đã trao học bổng cho các em nữ sinh trong Lễ bế giảng năm học 2023 của nhà trường.

Ba nữ sinh được trao Giải thưởng Kovalevskaia 2023:

- Em Nguyễn Hằng Linh, Lớp 12A2 Toán là nữ sinh rất đam mê môn toán cũng như các môn tự nhiên khác. Em luôn tìm đọc và rất ngưỡng mộ các Giáo sư, Tiến sĩ, những người đã cống hiến cho nền khoa học nước nhà. Đây là năm thứ 3 em được nhận học bổng Kovalevskaia. Đây là nguồn cổ vũ, động viên, tiếp thêm năng lượng để em tiếp tục phấn đấu cũng như nâng cao trình độ bản thân trong thời kì học THPT và đại học. Em thể hiện quyết tâm tiếp tục theo đuổi ngành Toán học và lĩnh vực tự nhiên trong các năm đại học tới.  

- Em Trần Quỳnh Trang, học sinh khối 11 chuyên Toán. Khi còn là học sinh trường THCS Chu Văn An, em được chọn vào đội tuyển toán của trường và của huyện. Càng học Trang càng thích môn Toán và đó chính là lý do em thi vào trường THPT chuyên KHTN để tiếp tục theo đuổi niềm đam mê của mình. Đây là năm thứ hai em được nhận học bổng Kovalevskaia, Quỳnh Trang rất xúc động và chia sẻ, tấm gương của các nhà khoa học nữ càng thôi thúc em quyết tâm học tập để theo đuổi đến cùng niềm đam mê toán học.

- Em Đỗ Hà My, học sinh lớp 10A2 Toán nhận được học bổng Kovalevskaia lần đầu tiên trong năm nay và hai năm học tiếp theo. My rất vinh dự khi nhận được sự quan tâm của Quỹ giải thưởng nhờ thành tích ấn tượng trong suốt 9 năm học trong môn Toán: Giải ba toán cấp Quận, giải khuyến khích toán kì thi HSG thành phố Hà Nội, giải Khuyến khích "Đấu trường Toán học Quận Ba Đình", Giải khuyến khích cuộc thi toán VMTC 2021.

Ban Tuyên giáo, TW Hội

TÂM ĐIỂM

Video