Truyền cảm hứng về bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình qua gần 4.000 bức tranh

05/06/2024
Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình, Tháng hành động vì trẻ em và Ngày Gia đình Việt Nam, chiều 4/6, tại Hà Nội, Ban Phụ nữ Quân đội - Cơ quan Thường trực Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Bộ Quốc phòng - đã tổ chức tổng kết, trao giải và khai mạc triển lãm tranh về đề tài bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình, bạo lực trên cơ sở giới năm 2024.
Bà Nguyễn Thị Minh Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam và Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng, tặng Bằng khen cho các tác giả có tác phẩm đạt giải B

Phát biểu tại sự kiện, Đại tá Nguyễn Thị Thu Hiền, Ủy viên Thường trực Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban Phụ nữ Quân đội, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc vận động sáng tác và triển lãm tranh năm 2024, cho biết: Sau hơn 70 ngày phát động, Cuộc vận động sáng tác đã thu hút được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo các tài năng hội họa. Ở cấp cơ sở và trên cơ sở, có hơn 3.000 tác giả ở nhiều độ tuổi khác nhau, với gần 4.000 bức tranh tham gia dự thi. Các cơ quan, đơn vị đã tổ chức xét chọn kỹ lưỡng và gửi 1.950 tranh dự thi cấp trực thuộc Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng. Ở cấp toàn quân, Ban Tổ chức đã nhận được 700 tác phẩm dự thi (trong đó,có 321 tác phẩm của tác giả dưới 18 tuổi; 379 tác phẩm của tác giả từ 18 tuổi trở lên; 683 tác phẩm của tác giả trong Quân đội, 17 tác phẩm của tác giả ngoài Quân đội).

Đại tá Nguyễn Thị Thu Hiền, Trưởng Ban Phụ nữ Quân đội, Trưởng Ban Tổ chức, báo cáo tổng kết Cuộc vận động

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, đa số các tác phẩm đã bám sát đề tài, chủ đề Cuộc vận động; đồng thời thể hiện được nhận thức sâu sắc và sự am hiểu của các tác giả về bình đẳng giới, những biểu hiện của bình đẳng giới và bất bình đẳng giới trong gia đình cũng như các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Thông qua ngôn ngữ hội họa, các tác phẩm đã khắc họa rõ nét việc thực hiện bình đẳng giới và những cống hiến của cả nam giới và nữ giới trong mọi lĩnh vực: Chính trị; kinh tế, lao động; giáo dục đào tạo; y tế, chăm sóc sức khỏe; thông tin, truyền thông; quân sự, quốc phòng... Không ít tác phẩm truyền tải thông điệp hàm súc, ngắn gọn, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc về bình đẳng giới.

Nhiều tác phẩm truyền cảm hứng tích cực về những việc làm tốt, cách làm hay, hình ảnh đẹp về bình đẳng giới, về sự yêu thương, sẻ chia, giúp đỡ lẫn nhau giữa các thành viên trong gia đình, trong cơ quan, đơn vị và cộng đồng xã hội; trong đó, đã khắc họa nổi bật hình ảnh "Bộ đội Cụ Hồ" với những đóng góp tích cực trong thực hiện bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình, bạo lực trên cơ sở giới.

Trung tướng Lê Quang Minh, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, tặng Bằng khen cho tác giả có tác phẩm đạt giải Đặc biệt và giải A

Về chất lượng nghệ thuật, đa số tác phẩm tranh dự thi cấp toàn quân thể hiện sự nghiêm túc, công phu của tác giả; có sự đa dạng, phong phú về nghệ thuật biểu đạt, về thể loại và chất liệu sáng tác; bố cục chặt chẽ, hợp lý; tương quan màu sắc hài hòa, hấp dẫn, chứa đựng nhiều cảm xúc thẩm mỹ tốt đẹp.

Theo Đại tá Nguyễn Thị Thu Hiền, Cuộc vận động sáng tác đã ghi nhận nhiều tác phẩm chất lượng tốt, có ý tưởng sáng tạo độc đáo qua việc sử dụng những thủ pháp nghệ thuật, cách bố cục, đường nét, hình khối, màu sắc riêng biệt, tính biểu tượng của bức tranh, khiến người xem đong đầy cảm xúc.

Tham gia Cuộc vận động sáng tác và triển lãm tranh có tác giả là họa sĩ chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp. Phần lớn các tác giả không chuyên là những quân nhân, công nhân, công chức, viên chức quốc phòng, người lao động; các cháu thanh thiếu nhi là con của quân nhân, công nhân, công chức, viên chức quốc phòng, người lao động trong Quân đội.

Hội đồng nghệ thuật đã thống nhất bỏ phiếu lựa chọn 115 tác phẩm xuất sắc nhất, gồm 50 tác phẩm của tác giả từ 6 đến 18 tuổi; 65 tác phẩm của tác giả từ 18 tuổi trở lên, là các tác phẩm có nội dung tốt, nghệ thuật đặc sắc, ý tưởng độc đáo, thông điệp rõ ràng, có tính định hướng hành động cao để báo cáo Ban Tổ chức trưng bày triển lãm và trao thưởng.

Các đại biểu tham dự chương trình

Trên cơ sở kết quả xét chọn của Hội đồng nghệ thuật, Ban Tổ chức Cuộc vận động đã quyết định tặng Bằng khen của Trưởng ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Bộ Quốc phòng cho 5 tập thể đạt thành tích xuất sắc trong tổ chức, tham gia Cuộc vận động; 3 tập thể, 7 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tham mưu, phục vụ, tổ chức vận động sáng tác và triển lãm tranh về đề tài bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực gia đình, bạo lực trên cơ sở giới năm 2024.

Ban Tổ chức trao Chứng nhận của Trưởng ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Bộ Quốc phòng đối với 2 tác phẩm đạt giải Đặc biệt; 4 tác phẩm đạt giải A; 6 tác phẩm đạt giải B; 8 tác phẩm đạt giải C; 10 tác phẩm đạt giải Khuyến khích; 15 tác phẩm đạt giải theo chuyên đề và 71 tác phẩm được trưng bày tại triển lãm.

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm tranh về đề tài bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực gia đình, bạo lực trên cơ sở giới năm 2024

Sau phần tổng kết và trao thưởng, Ban Tổ chức đã cắt băng khai mạc triển lãm tranh về đề tài bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực gia đình, bạo lực trên cơ sở giới năm 2024. Triển lãm trưng bày các tác phẩm xuất sắc nhất được lựa chọn từ hàng nghìn bức tranh tham gia dự thi.

Các đại biểu tham quan triển lãm tranh

https://phunuvietnam.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video