Ước mơ rực lửa

04/11/2023
Khi cô bé Alyssa Carson nói với mọi người rằng, bản thân muốn trở thành nhà du hành vũ trụ lên sao Hỏa, hầu hết mọi người đều cho đó chỉ là một ước muốn viển vông. Song, với sự phát triển của khoa học công nghệ, sứ mệnh vươn tới Hành tinh Đỏ đang ngày càng trở nên thực tế hơn, đồng thời khiến giấc mơ kia càng thêm cháy bỏng với Alyssa Carson.
Alyssa Carson ước mơ rực lửa chinh phục sao hỏa

Khát vọng chinh phục sao Hỏa

"Tôi chưa từng nghĩ rằng mình sẽ nuôi một đứa trẻ và hỗ trợ để nó rời khỏi hành tinh này. Đó là điều luôn khiến tôi cảm thấy choáng váng. Là một người cha, tôi sẽ được ở bên con trong 10 năm tới, rồi có thể sẽ không bao giờ gặp lại con bé nữa. Nhưng, vì những gì con mong muốn, tôi phải ủng hộ. Tôi phải để nó đi", ông Bert Carson nghẹn ngào.

Phòng ngủ của Alyssa Carson có một tấm áp-phích cỡ lớn về sao Hỏa, những cuốn sách, tạp chí, đĩa DVD và các đồ dùng liên quan đến thiên văn học xếp thành từng chồng cao ngang người. Ở góc phòng, Alyssa có đủ các loại kính viễn vọng để thỏa sức ngắm nhìn bầu trời rộng lớn mỗi đêm. Đặc biệt, cô bé còn sở hữu bộ đồ du hành vũ trụ bản sao có chữ ký của Buzz Aldrin, phi hành gia từng đi bộ trên Mặt trăng.

Niềm đam mê vũ trụ được nhen nhóm từ thời điểm cô bé ba tuổi, và xem các nhân vật hoạt hình trong The Backyardigans ghé thăm Hành tinh Đỏ. Thế rồi, ngay trong lần đầu tham dự trại hè không gian, Alyssa đã khẳng định với cha về ước mơ bay đến sao Hỏa, cùng quyết tâm làm mọi cách để biến điều đó thành sự thật.

Với nhiều người, hạ cánh tại sao Hỏa là sự kiện phải rất lâu nữa mới xảy ra. Hơn thế, bay hàng triệu km từ Trái đất là thử thách tột độ ngay cả với những phi hành gia giàu kinh nghiệm nhất. Trong sứ mệnh kéo dài nhiều năm, không ai lường được những rủi ro tâm lý, lượng bức xạ nhận được hay tình trạng không trọng lượng kéo dài sẽ gây tổn hại cho cơ thể như thế nào.

Theo kế hoạch dự tính của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), năm 2033 là thời điểm sao Hỏa nằm ở vị trí lý tưởng so Trái đất. Lượng bức xạ của mặt trời khi ấy không quá cao. Ước tính, sẽ mất khoảng sáu tháng chiều đi và chín tháng để quay trở lại. Nếu hạ cánh thành công, phi hành đoàn sẽ có gần hai năm để thực hiện sứ mệnh tìm kiếm dấu hiệu của sự sống, trồng trọt thực phẩm và nghiên cứu khoa học.

Với Alyssa Carson, giấc mơ đã tới gần hơn. Bởi, sứ mệnh đặt chân lên Hành tinh Đỏ sẽ phụ thuộc vào "Thế hệ sao Hỏa". Toàn bộ quãng thời gian cô đã bỏ ra để theo đuổi ước mơ, bằng cách xây dựng bộ sơ yếu lý lịch thật sự nổi trội và khác biệt, sẽ giúp khả năng được lựa chọn cao hơn bao giờ hết.

Hy sinh cả thanh xuân

"Khi tôi nói rằng muốn trở thành phi hành gia, bố không thật sự chắc chắn đây sẽ là điều tôi muốn làm trong suốt quãng đời còn lại của mình. Nhưng ông ấy vẫn rất ủng hộ. Ông cùng tôi đến các trại hè không gian, và thậm chí còn thực hiện lái mô hình. Ngay cả khi tôi làm những điều điên rồ hơn, bố vẫn luôn ở đó. Chỉ sự hiện diện ấy cũng tạo ra động lực phi thường", Alyssa Carson tự hào.

Với sự động viên của cha, cô gái trẻ không ngừng tìm kiếm cơ hội thể hiện bản thân. Thí dụ, chuyến bay gần đây của Alyssa với phi đội Thunderbirds - chuyên biểu diễn trên máy bay phản lực. Trung bình, khi thực hiện bay lượn vòng hay bổ nhào, lực G (trọng lực) giới hạn trên của phi công có thể lực dồi dào và được huấn luyện tốt đạt từ 7,5 đến 8G. Alyssa đã thu được tới 9G.

Alyssa, lúc còn là một học sinh trung học, từng chứng kiến phóng tàu con thoi ba lần và là người đầu tiên tham dự đủ bảy trại hè không gian do NASA tổ chức. Chuỗi thành tích của cô còn bao gồm việc sở hữu bằng lặn, lái máy bay, nhảy dù, đồng thời thành thạo bốn thứ tiếng (Anh, Pháp, Tây Ban Nha và tiếng Trung).

"Cân bằng thời gian là phần khó nhất trong những gì tôi đã làm cho đến nay. Tôi luôn cố gắng đi học, cùng lúc với việc thực hiện khóa đào tạo phi hành gia. Không dễ để theo kịp mọi thứ. Nhu cầu yêu đương và lập gia đình cũng phải tạm gác lại cho đến khi tôi trở về. Sao Hỏa là nơi chưa ai đặt chân tới. Đây là nhiệm vụ nguy hiểm, nên chuyện tình cảm sẽ khiến bản thân không thể tập trung", Alyssa chia sẻ.

Alyssa Carson trải nghiệm bay cùng phi đội The Thunderbirds.

Nhờ nỗ lực không ngừng, Alyssa Carson liên tiếp ghi dấu ấn khi trở thành học viên trẻ nhất tốt nghiệp Học viện Advanced Possum (năm 12 tuổi) và Học viện phi hành gia Advanced Space Academy (năm 16 tuổi). Cô cũng được chọn là một trong bảy đại sứ đại diện cho Mars One - sứ mệnh đưa con người lên sinh sống trên sao Hỏa.

Sứ mệnh truyền cảm hứng

"Hãy luôn theo đuổi ước mơ, và đừng để ai lấy nó khỏi tay bạn". Alyssa Carson đã hiện thực hóa tuyên bố ấy bằng những hành động thực tế.

Với vai trò đại sứ cho chiến dịch khuyến khích bé gái tham gia vào các lĩnh vực STEM, xuyên suốt các buổi Ted Talks khắp châu Âu, Alyssa luôn khẳng định thách thức lớn nhất cần thay đổi phần lớn đều xuất phát từ nhận thức của mọi người. Hầu hết các bé gái đều bị hấp dẫn bởi khoa học và gia đình chỉ cần duy trì sở thích đó, giữ vững sự quan tâm và giúp họ cố gắng theo đuổi những ý tưởng nảy ra trong cuộc sống hằng ngày.

Theo Alyssa, mọi người cũng không cần phải chờ đợi đến khi vào đại học mới bắt đầu theo đuổi đam mê. Phần quan trọng nhất của sứ mệnh tới sao Hỏa là truyền cảm hứng để con người nhận ra chúng ta có thể tiếp tục sống, khám phá và tìm kiếm cơ hội sống ở những hành tinh xa xôi.

Không cần phải nói rõ Alyssa Carson đã bỏ lỡ những gì, hay cô bé đã từng phải mạnh mẽ thế nào để đối diện với những lực cản. Thậm chí, đó có thể là những giây phút đau khổ, khi nghĩ tới viễn cảnh sẽ không bao giờ gặp lại gia đình và bạn bè. Dẫu vậy, cô gái ấy vẫn không ngừng cố gắng mỗi ngày, để tới gần hơn với mơ ước thời thơ ấu.

Với Alyssa, trở thành phi hành gia để bước chân lên sao Hỏa là mục tiêu duy nhất. Cô nói: "Và nếu lựa chọn duy nhất là không bao giờ quay trở lại, tôi vẫn sẵn sàng thực hiện sứ mệnh của mình".

nhandan.vn

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN