Vĩnh Long: 9X góp sức lưu giữ văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer

18/06/2023
Bằng tình yêu nghệ thuật múa truyền thống, chị Thạch Thị Ni Ta (SN 1997, thành viên đội ca múa nhạc tỉnh Vĩnh Long) đã góp phần giữ gìn và lan tỏa niềm đam mê nghệ thuật múa dân tộc Khmer đến nhiều bạn trẻ thông qua những buổi tập múa miễn phí.
Vượt chặng đường hơn 40km, chị Thạch Thị Ni Ta đến với vùng có đông đồng bào dân tộc Khmer ôn tập múa miễn phí cho các em.

Góp sức lưu giữ văn hóa Khmer

Qua thời gian hoạt động nghệ thuật múa ở Trung tâm văn hóa nghệ thuật tỉnh Vĩnh Long, chị Thạch Thị Ni Ta nhận thấy ngày càng có ít thanh thiếu nhi dân tộc Khmer biết đến nghệ thuật múa truyền thống của dân tộc. Từ đó, chị đã mạnh dạn đề xuất mở các lớp múa nghệ thuật tại các huyện có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống như Trà Ôn, Tam Bình, Bình Minh, Vũng Liêm.

Chị Ni Ta chi biết: “Sau thời gian giảng dạy theo chương trình lớp học của trung tâm, nhiều học viên chỉ nắm được các động tác cơ bản, chưa thành thạo, uyển chuyển trong các động tác múa. Tôi tình nguyện đến những điểm chùa của người dân tộc ôn tập thêm cho các em, cũng như chỉ dạy miễn phí cho những em yêu thích nghệ thuật múa chưa có điều kiện theo học ở trung tâm".

Có năng khiếu và yêu thích từ khá sớm, nhưng do gia đình không có điều kiện, em Thạch Thị Hồng Thắm (xã Tân Mỹ, huyện Trà Ôn) rất háo hức được tham dự các lớp học múa nghệ thuật của người dân tộc. Khi được học lớp múa do cô Ni Ta giảng dạy, em đã theo học và nhanh chóng thành thạo các động tác múa.

Ôn tập thêm cho các em người dân tộc Khmer thành thạo các động tác múa.

“Nhà chỉ có mẹ và em trai biết múa còn em chỉ biết một vài động tác cơ bản, chưa thể đứng múa hoàn chỉnh 1 bài. Từ ngày cô Ni Ta dạy, em đã tự tin múa và thường xuyên tham gia biểu diễn tại các buổi văn nghệ trong trường học, hoặc các điểm chùa”, Hồng Thắm chia sẻ.

Cũng ở xã Tân Mỹ, em Thạch Minh Nhật cho biết ngày trước em chỉ biết đến các điệu múa thông qua các buổi sinh hoạt tại chùa chiếu trên tivi. Từ khi có cô Ni Ta mở lớp em đã mạnh dạn đăng ký theo học.

"Biết biểu diễn các điệu múa của dân tộc mình đã là gìn giữ được bản sắc. Việc theo học này cũng giúp em biết được nhiều điệu múa hơn, cũng như có thể chia sẻ để nhiều người biết về nghệ thuật múa của dân tộc mình", Minh Nhật nói thêm.

Tiếp thêm động lực

Theo chị Ni Ta, ngoài nắm bắt những thông tin cơ bản về nghệ thuật múa các em còn phải thường xuyên luyện tập mới có thể biểu diễn thành thục. Từ năm 2018, chị bắt đầu dạy kèm miễn phí cho các em người dân tộc. Đến nay, qua sự rèn luyện của chị, đã có hàng trăm em là diễn viên múa của trung tâm văn hóa huyện, tỉnh.

Từ năm 2018 đến nay có hàng trăm em được chị Thạch Thị Ni Ta thành thục các điệu múa của dân tộc Khmer.

"Bản thân mình có điều kiện học tập, thành thạo nhiều điệu múa nên truyền lại cho các em. Hơn hết, giảng dạy cho các em học cũng chính là góp phần gìn giữ bản sắc của dân tộc mình. Sau các lớp dạy múa, các em được tham gia biểu diễn, hội thi đạt thành tích cao là mình thêm tự hào", chị Ni Ta cho biết thêm.

Ông Lê Hoàng Nam, Phó Giám đốc Trung tâm văn hóa nghệ thuật tỉnh Vĩnh Long, cho biết: Thời gian qua, chị Thạch Thị Ni Ta đã góp sức cùng trung tâm thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về giữ gìn bản sắc dân tộc mà Tỉnh uỷ đã cụ thể hóa thành chương trình để trung tâm thực hiện. Trong đó, đã thành lập được 2 đội nghệ thuật văn nghệ quần chúng của người dân tộc Khmer.

“Bản thân chị Ni Ta là một diễn viên múa đã gặt hái được nhiều thành công trong công tác nghệ thuật của tỉnh Vĩnh Long, xuất sắc nhận được nhiều giải thưởng từ tỉnh đến Trung ương, đó là niềm tự hào của đơn vị”, ông Nam cho biết.

Theo ông Nam, đơn vị rất trân trọng tình cảm của chị Ni Ta dành cho các lớp dạy múa ở các huyện có đông đồng bào dân tộc Khmer. Cơ quan cũng tạo mọi điều kiện thuận lợi để chị đến với các lớp vào những ngày thứ 7, Chủ nhật vì quãng đường từ trung tâm đến các huyện hơn 40 - 50 km.

Trong thời gian tới, Trung tâm tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để chị Ni Ta mở các lớp dạy múa và ôn tập miễn phí cho các em vào dịp cuối tuần để thành lập 6 đội nghệ thuật quần chúng tại các huyện có đông đồng bào dân tộc Khmer.

laodong

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video