Vĩnh Long: Hội viên phụ nữ xã Trung Thành Đông ổn định kinh tế gia đình nhờ cây lác - nguồn nguyên liệu tại địa phương

27/05/2024
Thời gian qua, chị em hội viên phụ nữ trên địa bàn xã có kinh tế ổn định hơn nhờ có nguồn thu nhập từ việc trồng và se lõi lác, vừa phát triển kinh tế gia đình vừa thích ứng với biến đổi khí hậu nhất là mùa nắng nóng và ảnh hưởng của việc xâm nhập mặn hiện nay.
Chị em hội viên phụ nữ dần công lác khi tới ngày thu hoạch

Trước đây, khi chưa có cây lác, chủ yếu người dân trồng lúa lợi nhuận không cao nên kinh tế gia đình còn nhiều vất vả, giờ đây đời sống các hộ gia đình được cải thiện hơn từ khi chuyển sang trồng cây lác. Cây lác là loài cây chịu được độ nước mặn vừa, nhẹ nên ít bị ảnh hưởng hơn các loại cây ăn trái khác, tuy nhiên đến thu hoạch thì mất thời gian khoảng 4 - 5 tháng nhưng chăm sóc tốt thì có thể sử dụng đến khoảng 7 - 8 năm mới cải tạo trồng mới, đây là một lợi thế và tiết kiệm được chi phí đầu tư cho người nông dân.

Tới đợt thu hoạch, cây lác được chẻ ra làm hai và phơi khô, việc thu hoạch lác đến khi khô thường mất khoảng 2 - 3 ngày tùy thuộc nắng nhiều hay ít và thời gian thu hoạch tùy theo diện tích lác nhiều ít, bình quân 1 tấn lác mất khoảng 70 ngày công lao động, năng suất mỗi đợt thu hoạch bình quân khoảng 1 tấn/công/vụ, đa số các hộ trồng lác thường áp dụng mô hình dần công để tiết kiệm được tiền thuê nhân công.

Nhờ việc áp dụng mô hình này đã tiết kiệm được chi phí thuê nhân công khi thu hoạch. Sau khi trừ hết chi phí, người trồng lác có lãi từ 10 - 20 triệu đồng/công/năm, cao hơn so với trồng lúa. Từ khi trồng lác đời sống của chị em hội viên phụ nữ và người dân trong xã ổn định hơn, tạo được việc làm cho người lao động nhiều hơn, trong đó không giới hạn độ tuổi, hàng năm có từ 100 - 150 lao động nữ tham gia mô hình dần công lác và trở thành giải pháp hiệu quả trong việc giới thiệu và tạo việc làm cho người lao động nông thôn.

Bên cạnh việc trồng lác mang lại hiệu quả cao, từ nguyên liệu sẵn có ở địa phương, chị em tận dụng cây lác loại 2 đã chế biến thành lõi lác từ đó thành lập nhiều mô hình tổ hợp tác se lõi lác, mô hình tiểu thủ công nghiệp… áp dụng trong thời gian nhàn rỗi để các chị có thêm thu nhập trang trải chi phí trong gia đình, từ đó đã có nhiều hộ vươn lên thoát nghèo. 

Với diện tích trồng lác khá lớn so tổng diện tích của toàn xã Trung Thành Đông là lợi thế để ứng phó với biến đổi khí hậu nhất là mùa nắng nóng và tình hình xâm nhập mặn hiện nay. Thời gian tới, Hội LHPN xã sẽ tiếp tục tuyên truyền vận động chị em hội viên phụ nữ và người dân duy trì, ổn định diện tích cây lác để nâng cao thu nhập kinh tế gia đình vươn lên thoát nghèo góp phần xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Thảo Xuyên – Chủ tịch Hội LHPN xã Trung Thành Đông

CÁC ĐỀ ÁN

Video