Xây dựng nhiều mô hình hoạt động thiết thực, đáp ứng nhu cầu của hội viên, phụ nữ

07/08/2019
- Quảng Bình: Ra mắt mô hình “Phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em”
- Đà Nẵng: Ra mắt mô hình "Phụ nữ lên tiếng uống có trách nhiệm thực hiện an toàn giao thông"
- Bình Định: Hợp tác xã có phụ nữ tham gia làm chủ
- Quảng Bình: Ra mắt mô hình “Phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em”

Thực hiện chủ đề năm 2019 “An toàn cho phụ nữ và trẻ em” và tiếp tục triển khai các hoạt động của Đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt”, Hội LHPN tỉnh Quảng Bình triển khai mô hình “Phòng, chống suy dinh dưỡng cho trẻ em” tại bản Khe Ngát, huyện Bố Trạch.

Mô hình “Phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em” có sự tham gia của 37 bà mẹ có con trong độ tuổi từ 3-5 tuổi. Các bà mẹ được trang bị kiến thức về dinh dưỡng, an toàn thực phẩm và cách chăm sóc, nuôi dạy con nhỏ đúng khoa học nhằm giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em. Tại buổi ra mắt, các con được kiểm tra cân nặng, được ăn tập thể với nhiều món ăn đầy đủ chất dinh dưỡng. Mỗi tuần các con sẽ tham gia bữa ăn chung như vậy hai lần, sau 3 tháng được kiểm tra lại cân nặng để kịp thời điều chỉnh chế độ ăn phù hợp.

- Đà Nẵng: Ra mắt mô hình "Phụ nữ lên tiếng uống có trách nhiệm thực hiện an toàn giao thông"

Nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức, nhằm nâng cao nhận thức cho hội viên, phụ nữ và cộng đồng đối với việc uống rượu bia, sử dụng chất có nồng độ cồn; ý thức tự giác chấp hành pháp luật ATGT, vì an toàn giao thông – vì cộng đồng hạnh phúc, vừa qua, Hội LHPN TP Đà Nẵng phối hợp với Hội LHPN Việt Nam tổ chức ra mắt mô hình "Phụ nữ lên tiếng uống có trách nhiệm thực hiện an toàn giao thông" tại phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê.

Với sự hỗ trợ của TW Hội LHPN Việt Nam, Hội LHPN thành phố Đà Nẵng triển khai mô hình tại 3 phường Thọ Quang (Q.Sơn Trà), Hòa Phát (Q.Cẩm Lệ) và Thanh Khê Tây (Q.Thanh Khê). Mỗi mô hình có 50 thành viên gồm các cán bộ Hội, thành viên các câu lạc bộ, HVPN và người dân tại cộng đồng tham gia. Thông qua mô hình nhằm phát huy vai trò của phụ nữ trong tuyên truyền, vận động gia đình, người thân, cộng đồng hưởng ứng, tự giác chấp hành Luật ATGT đồng thời làm tốt việc “Đã uống rượu bia thì không lái xe”.

Dịp này, TW Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức tập huấn các kiến thức về ATGT, các quy định khi tham gia giao thông cho 30 thành viên nòng cốt của các mô hình thuộc 3 phường.

- Bình Định: Hợp tác xã có phụ nữ tham gia làm chủ

HTX Nông- Công- Thương An Nhơn được thành lập tại thôn Thiết Tràng, xã Nhơn Mỹ, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định. Xuất phát từ ý tưởng khởi nghiệp của chị Lê Thị Nguyệt về việc tận dụng quỹ đất dồi dào còn bỏ không tại địa phương Nhơn Mỹ, xây dựng đề án thành lập HTX sản xuất tinh dầu sả phục vụ cho người tiêu dùng trong và ngoài nước; đồng thời tận dụng xác bã cây sả sau khi ép làm đệm lót trong chăn nuôi gà để phòng bệnh, HTX dịch vụ Nông- Công -Thương An Nhơn có 7 thành viên, vốn điều lệ 500 triệu đồng, hoạt động theo Luật HTX năm 2012.

Các thành viên HTX là những hội viên của Hội Cựu chiến binh và hội viên của Hội Phụ nữ đang tham gia sản xuất kinh doanh tại địa phương. Các thành viên được Hội hướng dẫn làm hồ sơ, giới thiệu mô hình đến liên minh HTX của tỉnh đồng thời hướng dẫn hồ sơ vay vốn và tập huấn kiến thức cho các thành viên để điều hành HTX phát triển.

HTX Công Nông Thương An Nhơn tổ chức kinh doanh theo hình thức đa dịch vụ, gồm các dịch vụ nông nghiệp và phi nông nghiệp. Ngành nghề hoạt động là sản xuất phân bón và hợp chất Nito, trồng rừng, chăn nuôi, mua bán vật liệu xây dựng, phát triển ngành sản xuất tinh dầu sả. Mục tiêu hoạt động của HTX nhằm hỗ trợ về vốn, nhân lực giữa các thành viên, chuyển giao, ứng dụng khoa học vào sản xuất để tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng sản phẩm; tiến tới xây dựng, giữ gìn và phát triển thương hiệu sản phẩm nông nghiệp của HTX; phát triển sản xuất, tạo thêm thu nhập và việc làm cho thành viên.
Việt Hà, Đà Nẵng, HPN An Nhơn

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video