Xóm phụ nữ đơn thân

31/08/2008
Một xóm nhỏ được hình thành với 126 căn nhà liền kề vừa được xây dựng tại phường Hoà Minh, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng. Đây là nơi cư trú của những gia đình phụ nữ nghèo, bất hạnh đơn thân nuôi con.

Sau bao năm sống tạm bợ, thuê mướn, nay đây mai đó, họ đã có nơi, có chốn để đi về - căn nhà nhà khang trang mà trước đây họ chưa từng mơ tới. ..


Chân dung dân cư xóm

 

Đến ngày 25/8 đã 126 gia đình phụ nữ nghèo được nhận quyết định phân 126 căn nhà tại khu nhà liền kề. Có lẽ, ngày được nhận bàn giao nhà là ngày đáng nhớ nhất của những người phụ nữ này. Nhiều chị đã bật khóc trong niềm sung sướng khi nhận được giấy quyết định của TP bố trí nhà liền kề. Đó là những giọt nước mặt hạnh phúc, khi được nhận món quà đầy tình nghĩa mà Hội Bảo trợ Phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh (HBTPN&TENBH), lãnh đạo TP cùng với tấm lòng vàng của các nhà tài trợ trao tặng, Món quà quá lớn, vượt qua mơ ước thường ngày của họ.

 

Mỗi gia đình được dọn về đây đều có những khó khăn chung, nhưng họ đều có điểm chung là gia đình phụ nữ đơn thân, khó khăn, nghèo, lang thang, chưa có chỗ ở. Đó là gia đình chị
Chu Thị Tuất quanh năm suốt tháng ở nhà thuê, tần tảo với việc lượm ve chai, buôn đồ phế liệu. Nhận được quyết định, chị ôm nó vào lòng trong niềm hạnh phúc tột cùng và bật khóc như một đứa trẻ. Chị vui vì từ nay, chị và những đứa con của mình có nhà cửa đàng hoàng, không còn phải thuê nhà nay đây, mai đó nữa.


Là chị Loan, đang sống bằng nghề bán rau ở chợ. Chị đã vật lộn mưu sinh bao năm trời với bao cay đắng, tủi nhục. Chị sinh ra trong gia đình theo nghề "xướng ca" ở Quảng Ngãi, theo nghề ông cha, chị đã sống những ngày nay đây mai đó để kiếm những đồng tiền lẻ nhàu nát, bố thí của khách qua đường. Cuộc sống đã đưa đẩy gia đình chị đến với Đà Nẵng. Cái nghề của gia đình chị rồi cũng mai một cùng với sự tân tiến của văn hoá xã hội. Cuộc sống của gia đình chị ngày càng khốn khó. 2 đời chồng, 2 đứa con, đên nay chị sống cuộc sống của người phụ nữ goá bụa, một mình nuôi con.


Là gia đìnhh chị Lê Thị Thương, người phụ nữ tàn tật, đơn thân nuôi con. Gia đình chị, ngoài chị tàn tật ra, còn người em gái liệt, không đi lại, làm lụng được, chỉ lê lết trên sàn nhà và đứa con 10 tuổi. Mặc dù là người tật nguyền nhưng chị vẫn phải may thuê để nuôi 3 miệng ăn.
Chị cho biết: "Bữa no, bữa đói, thậm chí là "đứt bữa" đối với gia đình tôi là chuyện thường tình. Căn nhà trước đây gia đình chị trú ngụ là nhà thuê gần 200.000 đồng/tháng. Đã nghèo, khó lại mất tìên thuê nhà, thật là cơ cực.


Niềm hạnh phúc


Được nhận nhà, chị Sen (phường Tam Thuận, quận Thanh Khê) không nén được niềm vui, hạnh phúc "Tui không sao ngủ được. Tui mừng quá! Cả đời chắt chiu, dành dụm mãi vẫn không xây nổi căn nhà cho mình, phải ăn nhờ, ở đậu. Giờ đây TP bố trí cho mấy mẹ con tui được ở trong căn hộ nhà liền kề, tui không biết phải nói như thế nào để thể hiện lòng biết ơn...".

Chị Sen là thanh niên xung phong đã nghỉ mất sức từ năm 1980. Năm 1983 bà mới lập gia đình. Sau hơn 7 năm chung sống trong căn nhà quá chật chội của gia đình nhà chồng, vợ chồng bà cùng 2 cô con gái dắt díu ra ngoài thuê nhà để ở. Với đồng thu nhập ít ỏi từ đồng lương công nhân của chồng và thu nhập không ổn định của bà, cuộc sống của họ vô cùng chật vật. Bà Sen làm đủ nghề từ bán rau sống, bán kem, đổ nước... Năm 2000, chồng bà qua đời vì lao động cực khổ, lao tâm, lao lực. 2 cô con gái tuy đã lập gia đình, nhưng vẫn ở chung với bà trong căn nhà thuê với giá 400.000 đồng/tháng do điều kiện kinh tế khó khăn.

Cùng chung tâm trạng ấy, chị Nguyệt đã rất xúc động: "Tôi đã từng mơ ước, giá chỉ cần có một cái chòi nhỏ để ba mẹ con được sống một cuộc sống độc lập là đã phước lắm rồi. Cứ nghĩ đó chỉ là ước mơ thôi, nào ngờ giờ đã thành hiện thực!".

 

87 gia đình được nhận quyền phân nhà là 87 gia đình được nhận niềm hạnh phúc. Mỗi gia đình đều có cách thể hiện niềm hạnh phúc khác nhau, nhưng tựu chung lại họ đều cảm nhận được sự quan tâm của cộng đồng, của xã hội.

Không chỉ những gia đình được nhận nhà hạnhh phúc, những người mang đến niềm hạnh phúc ấy cũng vô cùng xúc động. Bà Nguyễn Thị Vân Lan - Chủ tịch HBTPNVTENBH TP.ĐN – xúc động: "Có đi khảo sát thực tế, chúng tôi mới thấy hết những nỗi khổ mà hàng ngày các chị ấy phải chịu đựng. Có căn nhà, các chị thuê chỉ có 4-6m2 vừa đủ 1 cái giường. Có người chỉ đủ tiền thuê một căn gác nhỏ che dưới mái hiên hoặc chân cầu thang nhưng mỗi tháng phải chi trả từ 300.000-400.000 đồng. Trong khi đó hầu hết các chị đều đơn thân nuôi con một mình, không có việc làm ổn định. Thấu hiểu hoàn cảnh đó, các đồng chí lãnh đạo TP đã quyết định xây nhà liền kề mời các chị vào ở. Mỗi tháng TP chỉ thu tiền duy tu, bảo dưỡng khoảng 100.000 đồng. Riêng đối với hộ diện chính sách, người tàn tật, nạn nhân chất độc da cam... chỉ đóng 50.000 đồng/tháng”.


Đây là công trình mang nhiều ý nghĩa về mặt tình cảm, xã hội và nhân văn, thể hiện tính nhân đạo sâu sắc nhằm giúp đỡ cho các phụ nữ đơn thân nuôi con một mình có được nơi ở ổn định. Mong sao mô hình xây nhà cho phụ nữ nghèo như mô hình này được nhân rộng trong toàn quốc để nhiều hơn nữa phụ nữ nghèo,đơn thân được giúp đỡ

Trung tâm thông tin
Sao Thuỵ

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video