Yên Bái: Khơi dậy sức sáng tạo khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh cho phụ nữ

20/05/2023
“Từ khi triển khai Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025”, Hội LHPN tỉnh Yên Bái đã khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh, sức sáng tạo của phụ nữ, đồng thời tăng kết nối giữa các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác do phụ nữ làm chủ", Chủ tịch Hội LHPN Nguyễn Thị Bích Nhiệm phấn khởi cho biết.
Chị Lê Thuý Thuận, xã Quý Mông, huyện Trấn Yên, thành công với việc khởi nghiệp trang trại gà sạch

Để thực hiện Đề án "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025" có hiệu quả, trong thời gian qua, Hội LHPN tỉnh Yên Bái đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng tổ chức 18 lớp tập huấn các kiến thức về khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp, kỹ năng quảng bá, giới thiệu sản phẩm, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã... Các sự kiện đã thu hút trên 700 phụ nữ là quản lý, thành viên doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác và phụ nữ có ý tưởng khởi nghiệp/khởi sự kinh doanh tham gia.

Từ đó giúp các chị em biết cách quản lý doanh nghiệp, việc liên kết sản xuất kinh doanh theo mô hình hợp tác, kinh tế tập thể bước đầu đạt hiệu quả. Thông qua đó, động viên khuyến khích chị em vươn lên làm giàu chính đáng, sử dụng hợp lý lao động nữ tại địa phương, giúp nhiều chị em tăng thu nhập, ổn định cuộc sống.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh (bên phải) và Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Nguyễn Thị Bích Nhiệm (bên trái) trao Bằng khen cho điển hình phụ nữ làm kinh tế giỏi.

Các cấp Hội trên địa bàn tỉnh Yên Bái cũng đã hỗ trợ trên 2.370 lượt phụ nữ tham gia tập huấn nâng cao năng lực, kiến thức khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh và xây dựng ý tưởng khởi nghiệp. 

Qua 5 năm triển khai, các cấp Hội đã tăng cường tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, từng bước khởi nghiệp; đã phát hành các tài liệu, tờ rơi tuyên truyền về khởi nghiệp, cấp phát cho 100% cơ sở Hội trong tỉnh để tuyên truyền về các kiến thức cơ bản về khởi nghiệp/khởi sự kinh doanh đến cán bộ, hội viên, phụ nữ trên địa bàn toàn tỉnh.

Đồng thời, Hội đã hỗ trợ 52 ý tưởng tham gia cuộc thi "Phụ nữ khởi nghiệp" do Trung ương Hội LHPN Việt Nam tổ chức. Kết quả, đã có 10 ý tưởng được chọn vào vòng thi cấp vùng, trong đó có 3 ý tưởng của chị em lọt vào vòng chung kết, được tôn vinh và trao giải với tổng trị giá trên 500 triệu đồng để hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp.

Chị Trần Thị Thuỷ thành công với mô hình khởi nghiệp trồng nấm ở phường Yên Ninh, Thành phố Yên Bái

Điển hình như ý tưởng "Sản xuất kinh doanh sản phẩm ngói không nung công nghệ Nhật Bản của chị Nguyễn Thị Khuyên - Giám đốc Công ty TNHH Ngói màu Nasaki - đạt giải Ý tưởng xuất sắc năm 2018. Ý tưởng "Áp dụng công nghệ cao sản xuất rau củ quả an toàn trong nhà màng theo chuỗi giá trị" của chị Trần Thị Tình - Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp hữu cơ Trung Thành, huyện Văn Yên, đã đạt giải Đề án khởi nghiệp xuất sắc năm 2019. Ý tưởng "Thêu dệt thổ cẩm truyền thống dân tộc Mông tại xã Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải" của chị Lý Thị Ninh - Tổ trưởng Tổ hợp tác - được nhận giải "Tác động xã hội góp phần giảm nghèo bền vững năm 2020".

Để tiếp tục động viên, khích lệ, khơi dậy sức sáng tạo của phụ nữ trong kinh doanh, Hội LHPN tỉnh Yên Bái đã tổ chức 2 cuộc thi "Ý tưởng phụ nữ khởi nghiệp" cấp tỉnh, đồng thời trao hỗ trợ cho 32 ý tưởng khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh có sức thuyết phục cao. Trong 5 năm qua, các cấp Hội trong tỉnh đã hỗ trợ 1.334 phụ nữ khởi sự kinh doanh/khởi nghiệp.

"Hằng năm, Hội LHPN tỉnh Yên Bái còn chủ trì phối hợp với các sở, ban, ngành và Hội Nữ doanh nhân tỉnh tổ chức "Ngày phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp"; tổ chức tọa đàm "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp" nhằm tạo cơ hội để chị em kết nối giao thương, xúc tiến thương mại. Trong những sự kiện này đã trưng bày 120 gian hàng, giới thiệu các sản phẩm của nữ doanh nhân và hội viên phụ nữ trong tỉnh, thu hút trên 5.000 người tham gia. Đời thời, Hội LHPN các cấp cũng tổ chức các hoạt động quảng bá, giới thiệu sản phẩm của địa phương", Chủ tịch Hội LHPN Nguyễn Thị Bích Nhiệm cho biết.

Chị Giàng Thị Gừ, huyện Mù Cang Chải, đã thành công khi khởi nghiệp mô hình Homestay tại gia đình

Đến nay, các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh Yên Bái đã chủ trì phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền, tư vấn, hỗ trợ thành lập và ra mắt 27 doanh nghiệp, 37 hợp tác xã, 870 tổ hợp tác do nữ làm chủ với 2.920 thành viên tham gia. Đặc biệt, các hợp tác xã và tổ hợp tác đi vào hoạt động đều đạt hiệu quả, giúp các chị em trên địa bàn tỉnh có việc làm ổn định, với thu nhập bình quân từ 3 - 4 triệu đồng/người/tháng. 

Các mô hình kinh doanh của chị em đã phát huy các giá trị sản phẩm bản địa, từng bước ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, chuyển đổi số, tăng năng suất cây trồng, vật nuôi, đưa các giống cây trồng vật nuôi có năng suất, thu nhập cao vào sản xuất, từ đó nhân rộng ra địa bàn, tạo sức lan tỏa đến cộng đồng.

PNVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video