Yên Bái thúc đẩy sự phát triển của phụ nữ và bình đẳng giới

20/03/2023
Những năm qua, thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các cấp uỷ đảng, chính quyền, các ban, sở, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền các cấp tỉnh Yên Bái luôn dành sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện hiệu quả công tác phụ nữ và bình đẳng giới.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trao đổi với cán bộ, hội viên phụ nữ bên lề Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với phụ nữ tỉnh năm 2023

Vừa qua, với hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Yên Bái đã tổ chức Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với phụ nữ tỉnh Yên Bái; đồng thời gặp mặt, tôn vinh những đóng góp, cống hiến của phụ nữ trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Hơn 60 câu hỏi của các cấp Hội, của cán bộ, hội viên phụ nữ trong tỉnh đã được gửi tới Ban Tổ chức tập trung vào 5 nhóm vấn đề chính: phát huy vai trò của phụ nữ và công tác cán bộ nữ trong hệ thống chính trị; phụ nữ tham gia phát triển kinh tế; cơ chế, chính sách hỗ trợ phụ nữ; phụ nữ và các vấn đề xã hội; công tác bình đẳng giới.

Bà Hoàng Phương Thúy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN tỉnh đánh giá: “Đó đều là những vấn đề mà cán bộ, hội viên phụ nữ tỉnh nhà quan tâm, liên quan trực tiếp tới tâm tư, nguyện vọng chính đáng của đông đảo chị em, cho thấy sự quan tâm, tinh thần thẳng thắn, cởi mở, chân thành và chia sẻ trong đối thoại của các cán bộ, hội viên, phụ nữ. Qua những vấn đề chị em quan tâm, trăn trở cũng đã thể hiện tinh thần, khát vọng vươn lên không chỉ để cho bản thân, gia đình mà còn đóng góp cho sự phát triển tỉnh chung của tỉnh”.

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy cho rằng, thông qua đối thoại trực tiếp đã phân tích, làm rõ thực trạng, những vấn đề đang nhận được sự quan tâm của phụ nữ tỉnh nhà cũng như việc thực hiện công tác phụ nữ và bình đẳng giới trong thời gian vừa qua; qua đó, gợi mở để các đồng chí lãnh đạo tỉnh, cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục có các giải pháp, kịp thời tháo gỡ khó khăn, nhằm tiếp tục phát huy vai trò, vị trí, tiềm năng to lớn của phụ nữ trong thời gian tới.

Đại diện cán bộ, hội viên, phụ nữ nêu ý kiến tại Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với phụ nữ tỉnh năm 2023

Bà Đào Thị Thiệp, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nữ doanh nhân tỉnh chia sẻ: “Chương trình đối thoại rất thiết thực. Các câu hỏi đến từ đại diện cho các chị em đã được các đồng chí lãnh đạo tỉnh giải đáp cụ thể, trọng tâm và đầy đủ, đưa ra các giải pháp sát đáng, đồng thời cùng với đó là những lời chia sẻ, động viên giúp chị em vượt lên rào cản của chính mình để nỗ lực vươn lên, rèn luyện, lao động, phấn đấu và cống hiến. Được đại diện cho chị em nữ doanh nhân dự chương trình đối thoại, tôi rất phấn khởi khi được trực tiếp nắm bắt những thông tin, ý kiến sát đáng phần nào có thể tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp trong lúc thị trường, vốn vay đang bất cập… Từ đó chúng tôi sẽ vận dụng một cách sáng tạo vào sự phát triển của doanh nghiệp mình”.

Chương trình đối thoại đã giúp cán bộ, hội viên, phụ nữ có thêm được những thông tin, kiến thức về các lĩnh vực chị em quan tâm; nắm rõ hơn những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, các chủ trương, chính sách, nhiệm vụ, giải pháp của tỉnh nhằm phát huy vai trò của phụ nữ trong các lĩnh vực đời sống xã hội. Từ đó, các cấp Hội và phụ nữ xác định rõ hơn tinh thần, trách nhiệm của mình để phát huy ý chí tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên, học tập, phấn đấu, rèn luyện, thể hiện, phát triển và cống hiến cho sự phát triển của tỉnh; góp phần xây dựng người phụ nữ Yên Bái thân thiện, nhân ái, tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang, cần cù, sáng tạo, hội nhập; xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh.

Thanh Khiết

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video