Đà Nẵng: U70 khởi nghiệp với dầu gấc, thực phẩm chay

18/09/2022
Bước sang tuổi 66, bà Phan Thị Xuân An (ở TP Đà Nẵng) vẫn quyết tâm khởi nghiệp với thực phẩm chay.
Bà Phan Thị Xuân An giới thiệu sản phẩm dầu gấc của công ty

Bà Xuân An sinh ra và lớn lên ở thành phố Đà Nẵng. Sau khi tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm, bà đã trở thành một nhà giáo và cống hiến cho ngành giáo dục. Khi về hưu, bà mang những đam mê của mình đối với ẩm thực để chia sẻ với người tiêu dùng.

Dầu gấc là một trong những sản phẩm khởi nghiệp được bà Xuân An nghiên cứu, chế biến bằng chính đôi bàn tay khéo léo của mình. Để có nguyên liệu làm dầu gấc, bà đã đi khắp nơi tìm những vùng nông nghiệp trồng gấc, nghiên cứu giống gấc tốt cho ra sản phẩm chất lượng và ngon. Khi đã xác định được vùng nguyên liệu, bà thu mua gấc của bà con về để chưng cất dầu.

"Khi mua gấc, tôi phải chọn những quả có hình dáng tròn đều, gai nở đều, vỏ ngoài màu đỏ cam và khi cầm thấy nặng tay. Tránh mua những quả gấc bị vỡ, dập, không khí sẽ xâm nhập vào bên trong quả gấc khiến quả gấc chỉ sử dụng được trong 1-2 ngày", bà Xuân An chia sẻ.

Bà cho biết thêm, lượng vitamin A và E dồi dào có trong dầu gấc đã khiến dầu gấc trở thành loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, có thể chế biến thành món ăn hoặc được dùng chăm sóc da. Sản phẩm dầu gấc của bà Xuân An được nhiều người đón nhận.

Bà Xuân An chia sẻ, khởi nghiệp khi tuổi đã cao, bà gặp không ít khó khăn khi phải mày mò tìm nguyên liệu và thử chế biến nhưng kết quả đến bây giờ vẫn là "thành công ngoài mong đợi". Đặt vào tay khách hàng những chai dầu gấc sóng sánh, niềm vui của bà như được nhân lên so với đồng lãi "khiêm tốn". Có động lực, bà tiếp tục chế biến tương ớt, thực phẩm chay. Vốn là người có tính cẩn thận, sạch sẽ, sản phẩm tương ớt của bà làm ra vừa đảm bảo vệ sinh, vừa ngon miệng, mang đậm hương vị tương ớt cổ truyền nên được nhiều người tin dùng.

Đối với thực phẩm chay, bà Xuân An kể: "Thời gian gần đây, nhiều người tìm đến các món chay để cải thiện sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tiểu đường, tăng cân. Theo nhiều nghiên cứu, nếu ăn quá nhiều thịt động vật sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh hiểm nghèo. Vì thế, nhiều người tìm đến việc ăn chay như một cách thanh lọc cơ thể, kéo dài tuổi thọ của bản thân. Tôi muốn mang đến cho khách hàng niềm tin và sự an tâm khi sử dụng sản phẩm chay Xuân An".

Những món ăn chay từ cơ sở sản xuất của bà Xuân An luôn hướng đến sự bình dị trong bữa ăn hằng ngày, không quá cầu kỳ nhưng dễ thưởng thức. Sản phẩm của bà không chỉ an toàn vệ sinh mà giá cả phải chăng nên thu hút được đông đảo người tiêu dùng. Nói về mong muốn của mình khi làm những món ăn này, bà bộc bạch: "Tôi muốn nhận được từ khách hàng những phản hồi tích cực và kèm theo là nhiều đơn hàng".

Bà Xuân An muốn có nhiều thời gian để kiểm nghiệm, sáng tạo, mang đến những thực phẩm đáng tin cậy hơn là chạy theo doanh thu và số lượng sản xuất. "Lăn lộn" với bếp núc là thế, tất cả tiền lãi từ các sản phẩm, bà đều có kế hoạch dành cho việc thiện nguyện. "Còn biết bao mảnh đời bất hạnh, khốn khó đang ở ngoài kia. Tôi chỉ nỗ lực để có thêm chút quà mang đến cho họ để cuộc sống của họ đỡ mệt mỏi hơn", bà Xuân An tâm sự.

PNVN

Video