Đắk Lắk: Gương phụ nữ vượt nghèo làm kinh tế giỏi từ vốn vay ngân hàng chính sách xã hội.

25/08/2021
Chị Đàm Thị Tuế, hội viên phụ nữ chi hội thôn 2, xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar, là tấm gương điển hình vươn lên thoát nghèo làm kinh tế giỏi và tích cực tham gia các phong trào hoạt động Hội.
Chị Đàm Thị Tuế bên gia đình hạnh phúc

Cuộc sống của gia đình chị chỉ quanh quẩn với một sào đất trắng và căn nhà tạm bợ 20m2, đất canh tác ít nên chỉ trồng cây hoa màu ngắn ngày để có thêm thu nhập, do đó cuộc sống của chị vô cùng vất vả, chủ yếu là đi làm thuê kiếm sống qua ngày. Công việc làm thuê bấp bênh không được ổn định, nên gia đình chị khó khăn chồng chất khó khăn và đến năm 2004, gia đình chị thuộc diện hộ nghèo của xã.

Biết được hoàn cảnh của chị Tuế, Hội LHPN xã Cư M’gar đã đứng ra tín chấp cho chị vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội với số vốn vay ban đầu là 6 triệu đồng và giới thiệu cho chị tham gia các lớp tập huấn về kiến thức chăm sóc cây trồng; chăn nuôi gia súc, gia cầm… do Trung tâm Khuyến Nông huyện tổ chức. Sau khi tiếp thu kiến thức, chị đã học hỏi thêm kinh nghiệm từ bà con hàng xóm và quyết định mua heo nái về nuôi bán con giống. Sau hơn một năm chăm sóc lứa đầu tiên, gia đình chị thu được 5 triệu đồng, lứa thứ 2 thu được số tiền là 7 triệu đồng và cứ thế các lứa tiếp theo cho thu nhập cao hơn lứa trước. Nhờ vậy, chị đã trả được số vốn vay từ ngân hàng chính sách xã hội và đến năm 2006, với số tiền tích góp được chị tiếp tục vay mượn thêm ngân hàng để mua 3 con bò sinh sản, tận dụng nguồn đất trống quanh nhà để trồng cỏ nuôi bò. Sau 3 năm chăm sóc, đàn bò đã đẻ được 3 con bê.

Đàn bò nhà chị Tuế

Bên cạnh việc chăn nuôi, chị cũng chịu khó vào các vườn trên địa bàn huyện để thu mua trái cây theo mùa đem về bán tại chợ và bỏ mối cho một số vựa trái cây lớn. Từ việc buôn bán diễn ra thuận lợi, chị đã kết hợp mở rộng chăn nuôi thêm dê, gà, vịt… để mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình và chính thức thoát nghèo.

Vượt qua những khó khăn vất vả, luôn nỗ lực vươn lên, sau hơn 10 năm tích lũy, gia đình chị đã trả hết nợ. Đến nay, chị đã xây dựng một căn nhà kiên cố khang trang, đầy đủ tiện nghi với số tiền trị giá hơn 600 triệu đồng, mua thêm được 8 sào rẫy để trồng cà phê, tiêu và xen canh trái cây. Từ một hộ nghèo khó khăn, gia đình chị Đàm Thị Tuế đã vươn lên thành hộ khá giả trong thôn, nhiều năm liền, gia đình chị được công nhận là gia đình văn hóa.

 

Thanh Huyền

Video