Đắk Lắk: Khởi nghiệp thành công nhờ nắm bắt thời cơ

19/01/2022
Trong những năm qua, phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” đã lan tỏa sâu rộng tới phụ nữ và người dân trên địa bàn xã Quảng Tiến,huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk, qua đó xuất hiện nhiều tấm gương hội viên phụ nữ điển hình làm kinh tế giỏi, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, hạnh phúc. Điển hình là chị Nguyễn Thị Tâm, hội viên phụ nữ thôn Tiến Đạt, xã Quảng Tiến.
Chị Nguyễn Thị Tâm bên gia đình nhỏ

Khi mới lập gia đình và có thêm 2 con nhỏ, cuộc sống của vợ chồng chị Tâm gặp rất nhiều khó khăn, phải xoay sở nhiều nghề để có tiền trang trải cuộc sống. Với quyết tâm vươn lên vượt khó, chị đã trăn trở, tìm hướng đi mới trong phát triển kinh tế nhằm cải thiện cuộc sống. Nhận thấy các cơ sở dịch vụ gia chánh trên địa bàn chưa có nguồn cung cấp sữa chua cho món tráng miệng, chị đã chia sẻ nguyện vọng của mình và được Hội LHPN xã Quảng Tiến giới thiệu tham gia học lớp làm sữa chua tại trung tâm dạy nghề. Sau 1 tháng học nghề, với sự nhanh nhẹn trong nắm bắt nhu cầu thị trường và sự nỗ lực, tích cực học hỏi kinh nghiệm của những người làm nghề, chị Tâm đã tự mày mò nghiên cứu để làm ra sản phẩm mang phong cách riêng biệt. Đồng thời, để được thị trường và đông đảo người dân công nhận, chị đã đăng ký chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm cho các sản phẩm.

Ban đầu, chị bán lẻ cho người dân xung quanh dùng thử để tạo thương hiệu và giới thiệu sản phẩm. Sau khi được người tiêu dùng ủng hộ vì sản phẩm vừa chất lượng giá cả phải chăng, lại vừa có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm của cơ quan chức năng, chị đã mạnh dạn vay 20 triệu đồng từ tổ góp vốn quay vòng của chi hội phụ nữ thôn Tiến Đạt để mua 1 tủ làm mát và các dụng cụ kèm theo. Được sự giới thiệu hỗ trợ kết nối sản phẩm của Hội phụ nữ xã, chị đã giới thiệu sản phẩm của mình đến các cơ sở gia chánh trên địa bàn xã, huyện Cư Mgar. Mỗi cơ sở khi có tiệc đều đặt số lượng lớn sữa chua từ 300 - 400 hũ, với giá 4.000 đồng/hũ, có ngày cao điểm chị bán trên 1.000 hũ. Không dừng lại ở đó, chị đã tự tìm hiểu và tập làm thêm các món khác để đa dạng sản phẩm như đông sương, bánh plan, rau câu dừa… Các sản phẩm của chị đều được người tiêu dùng ưa chuộng và ủng hộ nhiệt tình, mỗi tháng mang về thu nhập cho gia đình chị khoảng 8-10 triệu sau khi đã trừ chi phí.

Sản phẩm sữa chua của chị Nguyễn Thị Tâm

Ngoài thu nhập từ việc làm sữa chua, bánh plan... gia đình chị còn có hơn 1 ha trồng cà phê, tiêu cũng cho thu nhập từ 100 – 150 triệu đồng/năm. Với sự cần cù, chịu khó, nhanh nhạy, dám nghĩ, dám làm trong phát triển kinh tế, cuộc sống của vợ chồng chị sau hơn 10 năm nhìn lại đã có nhiều thay đổi. Đến nay, chị Tâm đã xây được nhà mới khang trang, mua sắm nhiều vật dụng giá trị cho gia đình, nuôi dạy và đầu tư cho các con ăn học đầy đủ, các cháu đều ngoan ngoãn, gia đình hạnh phúc.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, năng động, sáng tạo nắm bắt thời cơ trong phát triển kinh tế, chị Nguyễn Thị Tâm còn gương mẫu, đi đầu trong các phòng trào của Hội phụ nữ địa phương. Chị thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, cách làm của bản thân, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm làm nghề cho các chị em trong chi hội có nhu cầu để phát triển kinh tế. Chị là tấm gương điển hình về đức tính cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, vươn lên làm giàu chính đáng và xứng đáng để chị em học tập, noi theo.

Thanh Huyền

Video