Đắk Lắk: Thúc đẩy phong trào khởi nghiệp đi vào thực chất

05/05/2023
- Hội LHPN huyện Cư Kuin: 160 hội viên phụ nữ tham gia các hoạt động tại Ngày hội phụ nữ khởi nghiệp năm 2023
- Hội LHPN huyện Cư M’gar: Ra mắt Tổ hợp tác “Liên kết dệt thổ cẩm” tại buôn Ea M’doh
Gian hàng trưng bày Hội LHPN xã Ea Bhốk

- Hội LHPN huyện Cư Kuin: 160 hội viên phụ nữ tham gia các hoạt động tại Ngày hội phụ nữ khởi nghiệp năm 2023

Ngày 28/4, Hội LHPN huyện đã tổ chức Ngày hội phụ nữ khởi nghiệp năm 2023, thu hút 160 hội viên phụ nữ tham gia với chuỗi các hoạt động như: trưng bày, quảng bá sản phẩm tiêu biểu trong các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, nghề truyền thống của mỗi địa phương do các THT, HTX hoặc phụ nữ tham gia quản lý, sản xuất; tư vấn tài chính, hội thảo tư vấn xuất khẩu lao động và giới thiệu việc làm; Hội nghị tuyên truyền, đối thoại chính sách BHXH, BHYT và các hoạt động giao lưu dân vũ thể dục, thể thao. Đây cũng là dịp để chị em phụ nữ gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, quảng bá và kết nối tiêu thụ sản phẩm, góp phần thúc đẩy phong trào khởi nghiệp đi vào thực chất.

Những năm qua, Hội Phụ nữ huyện Cư Kuin đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm nâng cao kiến thức cho hội viên phụ nữ về khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp, xây dựng các mô hình hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế tập thể an toàn, hiệu quả để khuyến khích, thúc đẩy mạnh mẽ tinh thần khởi nghiệp trong các tầng lớp phụ nữ; đồng thời, nâng cao hiểu biết của phụ nữ về chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước về khởi nghiệp, góp phần thực hiện mục tiêu Quốc gia về phát triển doanh nghiệp và chiến lược Quốc gia về bình đẳng giới. Từ khi triển khai, Đề án đã nhận được sự quan tâm tham gia hưởng ứng của đông đảo hội viên phụ nữ trên địa bàn huyện với hơn 100 ý tưởng, mô hình đã được hỗ trợ. Hiệu quả mà Đề án mang lại đã giúp cho nhiều hộ gia đình thoát nghèo vươn lên làm giàu và tạo công ăn việc làm cho bà con nhân dân tại địa phương. Bên cạnh mang lại hiệu quả về kinh tế, nhiều dự án khởi nghiệp còn góp phần rất quan trọng trong việc bảo tồn và phát huy những giá trị văn hoá truyền thống của dân tộc.

Phát biểu tại Ngày hội, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo Đề án Y Ngơn Niê cho biết, Đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp là một trong những chương trình đã và đang được triển khai rất hiệu quả trên địa bàn huyện nhằm nâng cao nhận thức, vai trò của phụ nữ về khởi nghiệp, thúc đẩy hiện thực hoá các ý tưởng kinh doanh, góp phần thực hiện mục tiêu Quốc gia về phát triển doanh nghiệp và chiến lược bình đẳng giới.

Dịp này, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Cư Kuin đã trao nguồn vốn khởi nghiệp cho Hội Phụ nữ huyện với kinh phí 1 tỷ đồng. Ngoài ra, Quỹ Bảo hiểm xã hội huyện đã trao kinh phí hỗ trợ cho em Hoàng Công Long tại xã Ea Tiêu hưởng ứng chương trình “Mẹ đỡ đầu”.

- Hội LHPN huyện Cư M’gar: Ra mắt Tổ hợp tác “Liên kết dệt thổ cẩm” tại buôn Ea M’doh

Ngày 27/4, Hội LHPN huyện đã tổ chức lễ ra mắt Tổ hợp tác “Liên kết dệt thổ cẩm” (THT) tại buôn Ea M’droh, xã Ea Mdroh.

Các đại biếu chụp hình lưu niệm với các thành viên Tổ hợp tác

THT có 14 thành viên tham gia, do chị H Er Knul làm tổ trưởng. Tổ hợp tác ra đời nhằm bảo tồn văn hóa, gìn giữ nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người Êđê; tạo việc làm cho hội viên, phụ nữ dân tộc thiểu số trong thời gian nông nhàn, giúp chị em có thêm nguồn thu nhập để ổn định cuộc sống, cải thiện kinh tế gia đình. Đồng thời cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm trong sản xuất để tạo ra sản phẩm đẹp, chất lượng cao, cải tiến nhiều hoa văn và mẫu mã sản phẩm để đáp ứng yêu cầu của khách hàng, mang tính cạnh tranh mà vẫn giữ gìn được bản sắc văn hóa dân tộc Ê đê.

Tại buổi ra mắt, đại diện THT “Liên kết sản phẩm thổ cẩm” xã Ea Tul đã ký kết thỏa thuận với THT “Liên kết dệt thổ cẩm” buôn Ea M’droh, xã Ea M’roh trong việc nhận tiêu thụ sản phẩm thổ cẩm của các thành viên làm ra.

Dịp này, Hội LHPN huyện cũng đã tặng khung dệt, chỉ dệt cho THT với số tiền 8 triệu đồng.

Phạm Thị Len

Video