Đam mê sáng tạo, nâng tầm lụa Việt

01/05/2023
Bằng đôi tay tài hoa, khéo léo, khối óc không ngừng sáng tạo, nghệ nhân Nghiêm Thị Thu Hương đã thiết kế nhiều sản phẩm chất liệu độc đáo từ lụa tơ tằm, vải lụa rất tinh xảo, kỳ công từng họa tiết, đường kim mũi chỉ cung cấp cho thị trường trong nước và quốc tế, góp phần gìn giữ, nâng tầm giá trị sản phẩm lụa truyền thống làng nghề Vạn Phúc.
Nghệ nhân Nghiêm Thị Thu Hương

Nghệ nhân Nghiêm Thị Thu Hương - nữ doanh nhân, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Đông Hương ở làng nghề truyền thống dệt lụa Vạn Phúc, quận Hà Đông, Hà Nội đã dày công sáng tạo ra nhiều sản phẩm độc đáo từ lụa tơ tằm, cung cấp cho thị trường trong nước và quốc tế, góp phần gìn giữ, nâng tầm giá trị sản phẩm lụa truyền thống của quê hương.

Chị Thu Hương vốn là “con nhà nòi”, sinh ra đã biết nghề bởi gia đình làm nghề dệt lụa. Thời trẻ, chị đã ham học hỏi, đã từng học thiết kế và làm việc tại nước Nga trong 4 năm (từ năm 1985 đến 1989). Vừa học vừa làm, không ngừng rèn luyện, sáng tạo, chị đã luôn được đánh giá cao về thái độ và chuyên môn, nhất là những mẫu thiết kế trên nhiều chất liệu vải khác nhau đã được nhiều người khen ngợi.

Sau những trải nghiệm ở xứ người, chị Hương nghe theo tiếng lòng nhớ thoi đưa kẽo kẹt, nhớ những sợi tơ óng ả nên trở về quê hương và gắn bó với nghề truyền thống. Chị lập gia đình, cả nhà chồng cũng làm nghề dệt lụa, từ đây sự nghiệp của chị và gia đình thêm vững chắc.

Từ đây, đôi tay tài hoa, khéo léo, khối óc không ngừng sáng tạo, chị Thu Hương đã thiết kế nhiều sản phẩm trên chất liệu vải lụa như: Khăn, áo, mũ, túi xách, gối hay chăn ga… Sản phẩm chị làm ra rất tinh xảo, từng đường kim mũi chỉ, từng họa tiết trên sản phẩm đòi hỏi người thợ phải có tay nghề và cả một sự kỳ công.

Sau nhiều năm gây dựng, hiện nay gia đình chị Hương đã có 3 gian hàng bán ở Vạn Phúc và 1 xưởng may có 20 công nhân, đặc biệt là sản phẩm quần áo, túi, khăn… đã được xuất khẩu đi các nước châu Âu. 

Để có được những thành công của ngày hôm nay, chị Hương cũng trải qua không ít khó khăn, cùng với sự thăng trầm của làng nghề. Nhớ lại thời còn hợp tác xã, làng nghề dệt lụa phát triển ổn định, không khí sản xuất trong làng nhộn nhịp, lụa được bà con dệt có đầu ra ổn định. Sau khi hợp tác xã giải thể, nhiều gia đình gặp khó khăn, nhiều người sang nghề khác. Bấy giờ chị Hương đã chuyển từ dệt lụa sang thiết kế và ứng dụng ngay trên vải lụa của làng để thiết kế lên những mẫu mã độc đáo, nhanh chóng được người tiêu dùng đón nhận. Từ đây, những mẫu sản phẩm chị thiết kế và may lên ngày một đa dạng. Chị liên tục học hỏi, tham khảo các xu hướng của thế giới và trong nước để sáng tạo trên lụa, làm ra những sản phẩm mới.

Bằng niềm đam mê vói nghề, luôn trăn trở gìn giữ nghề truyền thống, chị Hương đã dạy nghề cho nhiều người, nhất là phụ nữ ở trong và ngoài địa phương. Sau mỗi khóa đào tạo, các học viên đều biết được những kĩ thuật cơ bản của nghề thiết kế và may từ lụa. Nhiều năm nay, chị Thu Hương đã có những đóng góp lớn trong việc gìn giữ và phát triển làng nghề.

Với những đóng góp quý báu trong việc phát triển làng nghề lụa truyền thống, chị Thu Hương đã được tặng nhiều Bằng khen của UBND Thành phố, các Bộ, ban, sở, ngành Trung ương và Hà Nội.

Nghệ nhân Nghiêm Thị Thu Hương là một số gương nghệ nhân tiêu biểu được Hội LHPN Hà Nội vinh danh trong chương trình “Giao lưu, tôn vinh nữ nghệ nhân làng nghề và quảng bá sản phẩm làng nghề truyền thống” thành phố Hà Nội năm 2023. Họ là những nữ nghệ nhân không chỉ mang trong mình ước mơ “giữ lửa” nghề truyền thống, mà còn mang khát vọng đưa những sản phẩm làng nghề vươn cao, vươn xa ra khu vực và thế giới.

baophunuthudo

Video