Điều hành hệ thống trung tâm anh ngữ ở tuổi 22

12/08/2022
Mới bước sang tuổi 22, cô gái sinh năm 2000 - Đặng Hồng Cẩm Vân đã điều hành một hệ thống trung tâm anh ngữ. Bên cạnh đó, cô còn là phiên dịch, thông dịch viên cabin, MC song ngữ và hoạt động như một diễn giả tự do ở nhiều lĩnh vực.
Đặng Hồng Cẩm Vân – CEO Hệ thống Trung tâm Anh ngữ The V Language

Cô gái "siêu" tiếng Anh

Sinh ra và lớn lên tại TP.HCM, câu chuyện khởi nghiệp của Đặng Hồng Cẩm Vân bắt nguồn từ việc gắn bó với tiếng Anh. Nhờ theo học trường quốc tế Việt - Mỹ từ bậc tiểu học nên cô được tiếp xúc với tiếng Anh từ nhỏ và bồi đắp được vốn Anh ngữ của bản thân để phát triển sau này. Cẩm Vân từng đoạt Huy chương Vàng tại cuộc thi Olympic tiếng Anh trên internet vào năm 2011. Cô đạt điểm IELTS 7.5 Overall với điểm kỹ năng Speaking là 8.0 vào năm học lớp 11. Điểm IELTS khá cao đã tạo bệ phóng cho cô tham gia và chiến thắng nhiều cuộc thi hùng biện tiếng Anh và đoạt được nhiều học bổng quốc tế. Cũng từ đây, cô được nhiều người biết đến và mời tham dự với vai trò diễn giả của một số diễn dàn, hội thảo trên toàn quốc.

Câu chuyện khởi nghiệp của Đặng Hồng Cẩm Vân bắt nguồn từ việc gắn bó với tiếng Anh

Về ý tưởng khởi nghiệp với trung tâm Anh ngữ, Cẩm Vân cho biết: "Vân phát hiện ra rằng có rất nhiều bạn trẻ đồng trang lứa có khả năng Anh ngữ chưa tốt dù theo học chương trình quốc tế. Các bạn biết vốn ngoại ngữ rất quan trọng, tuy nhiên cách học và cách tiếp cận với Anh ngữ còn chưa đúng hướng khiến các bạn thấy tiếng Anh rất khó học giỏi. Và việc chi trả cho lộ trình học tiếng Anh đối với một số bạn là khó đáp ứng".

Từ đấy, cô muốn xây dựng một nơi mà cô có thể "truyền lửa" đam mê với học phí phù hợp với các bạn học sinh, sinh viên. Ở đó, cô cũng áp dụng nhiều phương pháp dạy và hướng dẫn các bạn học theo cách phù hợp với lối tư duy và thói quen học của từng bạn để đem đến kết quả tốt nhất.

Hành trình khởi nghiệp

Vậy là, cô gái trẻ đã khởi nghiệp bằng số vốn tích lũy từ việc đi dạy thêm và làm các công việc bán thời gian. Khoảng thời gian đầu khởi nghiệp, cô gặp rất nhiều khó khăn. Đầu tiên là vấn đề tài chính, thứ hai là độ tuổi. Thời điểm Cẩm Vân khởi nghiệp chỉ mới 19 tuổi chưa có quá nhiều kinh nghiệm. Do vậy, cũng có người tỏ ra e ngại khi trở thành học viên hoặc giao con cho trung tâm giảng dạy.

Khó khăn thứ ba là tác động từ dịch Covid-19. "Tuy trong lúc giãn cách xã hội, trung tâm có tổ chức giảng dạy online nhưng quả thật, thu nhập lúc đó của trung tâm đã giảm đi hơn một nửa. Lúc đó Vân nghĩ bỏ cuộc thì quá dễ rồi, nhưng nếu mình làm vậy thì nhiều người đang phụ thuộc vào mình sẽ mất việc, những học viên tin tưởng mình bấy lâu nay sẽ thất vọng. Thế là Vân lại cố gắng lấy lại tinh thần, nhìn nhận mọi thứ đa chiều hơn và quan trọng hơn cả là sự kiên trì, bền bỉ và ý thức thay đổi cho phù hợp với tình hình thực tế để tồn tại và phát triển", Cẩm Vân chia sẻ.

Thời điểm Cẩm Vân khởi nghiệp chỉ mới 19 tuổi chưa có quá nhiều kinh nghiệm. Do vậy, cũng có người tỏ ra e ngại khi trở thành học viên hoặc giao con cho trung tâm giảng dạy

Trong phương pháp giảng dạy của Trung tâm Anh ngữ The V Language mà Cẩm Vân sáng lập, cô luôn ứng dụng phương pháp Cá nhân hóa (Personalization) vào giảng dạy, chú trọng, điều chỉnh nội dung truyền tải đến từng học viên. Sử dụng những chủ đề phù hợp với từng đối tượng theo học cũng là một ví dụ điển hình cho phương pháp này.

Bên cạnh đó, những lớp học tại The V được truyền tải theo phương pháp học tiếng Anh qua những hoạt động cụ thể (Task-based learning). Việc kết hợp học từ vựng, ngữ pháp, mẫu câu giao tiếp cơ bản với những hoạt động giúp học viên có thể phản xạ tiếng Anh hiệu quả.

Cẩm Vân tại buổi diễn thuyết ở Đại học Hutech về quá trình học ngoại ngữ

"Lấy chất lượng giảng dạy làm kim chỉ nam, sĩ số học viên mỗi lớp tại trung tâm chỉ từ 6-15 bạn/lớp. Như vậy thầy cô giảng dạy có thể sâu sát với học viên, phát triển các điểm mạnh, khắc phục điểm yếu của từng người để đưa ra lộ trình phù hợp nhằm đạt kết quả tốt nhất. Trung tâm luôn chú trọng "công tác tư tưởng" và truyền cảm hứng đến học viên để động viên họ trong việc học Anh ngữ" - Cẩm Vân chia sẻ.

Không chỉ xây dựng một trung tâm luyện Anh ngữ để các bạn học sinh, sinh viên đi thi mà Cẩm Vân còn giúp các học viên nâng cao khả năng tiếng Anh nói chung, các kỹ năng mềm, và có thể trở thành công dân quốc tế trong xu hướng toàn cầu hóa. Quan trọng hơn cả là các học viên luôn được khuyến khích để trở thành phiên bản tốt nhất của mình trong tương lai.

Vừa qua, Cẩm Vân đã nhận được học bổng Vice Chancellor từ Đại học Western Sydney (Úc) liên kết với Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH). Cô gái trẻ cho hay, du học là ước mơ của cô, với mục đích tiếp thu những kiến thức mới, môi trường mới để từ đó phát triển bản thân và trung tâm của mình. Tuy nhiên, trong tương lai gần, Cẩm Vân vẫn tiếp tục nghiên cứu, phát triển nhiều khóa học mới của Trung tâm cũng như mở rộng quy mô hoạt động của hệ thống.

"Vân muốn tập trung phát triển bản thân thông qua việc tự học và khám phá, khai phóng tiềm năng của mình trong những lĩnh vực mới. Vân cũng muốn trở thành một diễn giả có sức ảnh hưởng trong nước, tham gia nhiều talkshow, hội thảo, chương trình truyền hình… để lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa những giá trị tích cực cho cộng đồng", nữ CEO trẻ chia sẻ thêm.

PNVN

Video