Đồng Nai: Xuân Lộc phát huy hiệu quả kinh tế từ mô hình “Tổ Phụ nữ dân tộc”

09/01/2023
Qua mô hình các "Tổ Phụ nữ dân tộc", chị em phụ nữ đã phát huy được hiệu quả kinh tế, xã hội, đưa ra các sáng kiến riêng đặc trưng của dân tộc mình, tạo hiệu quả cao trong mọi mặt của đời sống.
"Tổ Phụ nữ dân tộc Nùng" của xã Xuân Phú, Đồng Nai chăm sóc đường

Nhằm giữ gìn, phát huy nét đẹp văn hóa của người dân tộc tại xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, Hội LHPN xã đã thành lập mô hình các “Tổ Phụ nữ dân tộc” (13 dân tộc). Không chỉ giữ gìn văn hóa, các chị còn giúp đỡ nhau làm kinh tế để nâng cao đời sống và xây dựng địa phương giàu đẹp.

Qua mô hình các "Tổ Phụ nữ dân tộc", chị em đã phát huy được hiệu quả kinh tế, xã hội, đưa ra các sáng kiến riêng đặc trưng của dân tộc mình, tạo hiệu quả cao trong mọi mặt của đời sống.

Điển hình như "Tổ Phụ nữ dân tộc Tày", thông qua hoạt động của tổ, chị em tình nguyện tham gia vào các hoạt động thiện nguyện, hỗ trợ giúp đỡ nhau phát triển kinh tế. Vận động bà con vùng đồng bào dân tộc tham gia ngày càng nhiều vào các hoạt động xã hội và các phong trào do địa phương phát động như trồng hoa, làm cỏ trên các tuyến đường nông thôn và các tuyến đường kiểu mẫu; vận động bà con đồng bào tham gia cùng chính quyền địa phương thu gom rác thải, hiến đất làm đường; tham gia vào công tác phòng ngừa tố giác các loại tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương. Trong đó có 2 chị người Tày là thành viên đội nữ dân phòng vùng đồng bào dân tộc.

Tổ Phụ nữ dân tộc Tày

Chia sẻ về mô hình này, bà Trương Thị Ngọc Hạnh, Chủ tịch Hội LHPN xã Xuân Phú cho hay, "Tổ Phụ nữ dân tộc Tày" là mô hình đầu tiên của "Tổ Phụ nữ dân tộc". Phát huy vai trò tiên phong, các chị không chỉ làm kinh tế, làm từ thiện mà còn tham gia tích cực vào hoạt động văn hóa văn nghệ mang đậm nét truyền thống của dân tộc Tày. Để duy trì trang phục truyền thống của dân tộc mình, Tổ đã chủ động thiết kế và trang bị cho chị em trong Tổ đầy đủ về trang phục của đồng bào mình.

Cũng như "Tổ Phụ nữ dân tộc Tày", nhiều năm qua, các Tổ Phụ nữ dân tộc Nùng, Chơ ro,… đã phát huy rõ hiệu quả của mô hình. Năm 2022, chị em các Tổ đã vận động giúp đỡ hỗ trợ những phụ nữ khó khăn phát triển kinh tế, vận động xây dựng 1 mái ấm tình thương trị giá 120 triệu đồng, trong đó các mạnh thường quân hỗ trợ 50 triệu đồng, số còn lại do chị em quyên góp. Các Tổ cũng vận động hỗ trợ để chị em vay vốn ngân hàng chính sách xã hội phát triển kinh tế.

Đối với các hoạt động bảo vệ môi trường, các Tổ đã tham gia chỉnh trang, làm cỏ, dọn dẹp vệ sinh, trồng hoa 2 tuyến đường kiểu mẫu tại ấp Bình Tiến, góp phần trong xây dựng xã Xuân Phú đạt xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Chị em tham gia CLB nhảy dân vũ văn nghệ thể thao

Các "Tổ Phụ nữ dân tộc" có những hoạt động mang lại hiệu quả xã hội cao, nâng cao ý thức trong cộng đồng đồng bào các dân tộc trong thực hiện các chủ trương chính sách pháp luật của Đảng và nhà nước.

Trong quá trình hoạt động, Tổ đã huy động được 16 chị em tham gia CLB nhảy dân vũ văn nghệ thể thao phục vụ văn nghệ thể thao của xã và hoạt động văn hóa nghệ thuật của Hội phụ nữ huyện

Các tổ phụ nữ thu hút ngày càng nhiều phụ nữ dân tộc tham gia các hoạt động xã hội, các chị em biết thương yêu, chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn, cảnh giác cao với các đối tương lợi dụng đồng bào dân tộc để xuyên tạc chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước... Phát triển thành viên tham gia ngày càng nhiều vào các câu lạc bộ phụ nữ dân tộc Tày, Nùng…

Được biết, sáng kiến mô hình "Tổ Phụ nữ dân tộc" do bà Trương Thị Ngọc Hạnh, Chủ tịch Hội LHPN xã Xuân Phú nghiên cứu và xây dựng kế hoạch triển khai.

Nhiều hoạt động giao lưu của "Tổ phụ nữ dân tộc" đã được tổ chức

"Được sự thống nhất của Đảng ủy, Uỷ ban nhân dân xã, sự phối hợp giữa chi bộ, ban ấp, sự hỗ trợ của các ban ngành đoàn thể, sự đồng lòng của Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Hội LHPN xã và sự tự nguyện, tâm huyết của các chị em đồng bào dân tộc, mô hình bước đầu đã thành công và mang lại sự lan tỏa. Chúng tôi hy vọng có thể nhân rộng ra các xã trong toàn huyện nơi có đông đồng bào dân tộc sinh sống và áp dụng trong nhiều lĩnh vực như kinh tế, xã hội, an ninh trật tự, văn hóa", bà Ngọc Hạnh chia sẻ.

Tổ Phụ nữ dân tộc Nùng trong ngày đi tiêm phòng Covid-19

Có thể thấy, mô hình "Tổ Phụ nữ dân tộc" tại xã Xuân Phú là một mô hình mới, lạ và hiệu quả. Qua hoạt động của các Tổ, chị em phụ nữ các dân tộc đã tạo nên một tổng thể đoàn kết, cùng nhau vượt khó, trao đổi kinh nghiệm sản xuất, canh nông, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, góp phần xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao của huyện, tỉnh Đồng Nai.

PNVN

Video