Đồng Tháp: Nữ đảng viên khởi nghiệp với món “Chạo tôm”

28/03/2024
Tham gia công tác Hội LHPN từ năm 2019 và vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng từ năm 2021, với tinh thần vượt khó, nữ đảng viên Trần Thị Cẩm Loan (sinh năm 1977), chi hội trưởng phụ nữ khóm Tân Hòa, phường An Hòa, thành phố Sa Đéc đã mạnh dạn khởi nghiệp với sản phẩm “chạo tôm” từ 3 năm nay. Bằng sự khéo léo, đam mê chế biến các món ăn từ nguồn nguyên liệu đặc trưng tôm sông, sản phẩm “chạo tôm” của chị Cẩm Loan đã tạo sự khác biệt, thu hút khách hàng trong và ngoài địa phương.
Chị Nguyễn Thị Cẩm Loan (áo dài màu vàng) đạt giải chuyên đề Dự án triển vọng tại Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong nền kinh tế số năm 2022

Tiếng lành đồn xa, hương vị độc đáo của món “chạo tôm” do chị Cẩm Loan chế biến đã và đang tạo được ấn tượng cho nhiều khách hàng. Không bột ngọt và các phụ gia bảo quản, mỗi sản phẩm “chạo tôm” là tâm huyết của chị Cẩm Loan gi gắm để khách hàng thưởng thức đầy đủ vị ngon ngọt của con tôm sông. Khởi nghiệp với “chạo tôm” từ năm 2021, khi đã ngoài 40 tuổi, chị Loan không ngừng nỗ lực tham gia nhiều lớp hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp do Hội LHPN tỉnh và thành phố tổ chức để từng bước hoàn thiện sản phẩm. Dù vất vả khi là mẹ đơn thân nuôi một người con nay đã học lớp 11, ở chị vẫn toát lên một hình ảnh phụ nữ đầy nghị lực và niềm tin vào cuộc sống.

Nếu so với trước đây khi làm thợ may, công việc chỉ gói gọn trong gia đình thì từ khi chuyển sang làm “chạo tôm”, chị còn hăng hái tham gia công tác phụ nữ ở địa phương như đảm nhận công việc chi hội trưởng phụ nữ khóm Tân Hòa và Tổ trưởng tổ nhân dân tự quản số 8 phường An Hòa.

Chị Cẩm Loan vui vẻ nói: “Lứa tuổi nào cũng có thể khởi nghiệp được hết, hơn 40 tuổi khởi nghiệp cũng không muộn. Mình ở nhà thì không ai biết tới, còn khi tham gia công tác Hội phụ nữ thì gặp gỡ nhiều người, có cơ hội giới thiệu sản phẩm luôn, cũng được nhiều anh chị em ủng hộ”.

Chị Nguyễn Thị Cẩm Loan với sản phẩm “chạo tôm” dự thi Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong nền kinh tế số năm 2022

Được sự hỗ trợ của Hội LHPN phường, chị đã tiếp cận nguồn vốn vay 90 triệu đồng của Ngân hàng Chính sách xã hội để trang bị máy hút chân không, máy xay tôm, máy quết tôm. Tuy nhiên, để sản phẩm “chạo tôm” được sản xuất nhiều hơn, đến tay người tiêu dùng rộng rãi hơn đòi hỏi phải đổi mới bao bì, đăng ký thương hiệu.

Không chỉ ổn định cuộc sống, chị Cẩm Loan còn tạo công ăn việc làm cho 6 lao động thời vụ (từ trên 30 đến trên 60 tuổi) có cuộc sống ổn định với thu nhập hàng tháng từ 3 - 4 triệu đồng. Ngoài sản xuất “chạo tôm”, chị cũng tổ chức dịch vụ nấu nướng cho các đám tiệc và dọn dẹp nhà cửa tại địa phương.

Ưu điểm của sản phẩm “chạo tôm” là có thể trữ đông, giá bán hiện tại từ 650 - 700 nghìn đồng/kg, trung bình mỗi tháng chị cung ứng khoảng 30kg cho những khách hàng quen thuộc ở một số tỉnh thành và Việt kiều về nước mua dự trữ. Lúc cao điểm mùa Tết và mùa hè có khi sản lượng tăng từ 50kg đến 200kg mỗi tháng.

Với những đóng góp trong thời gian qua, chị Cẩm Loan nhận được nhiều biểu dương khen thưởng như Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp về hoàn thành xuất sắc trong thực hiện Phong trào thi đua “Phụ nữ vượt khó, khởi nghiệp” năm 2021, Bằng khen của Hội LHPN tỉnh với giải chuyên đề “Dự án triển vọng tại Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong nền kinh tế số năm 2022”.

Trúc Nguyên

Video