“Đam mê không phải là thứ bạn sinh ra đã có mà là đạt được trong quá trình nỗ lực”

07/06/2022
Đó là đúc kết từ quá trình khởi nghiệp của Jing Gao, chủ nhân của “Fly By Jing”, chuỗi nhà hàng Trung Hoa với món sốt Tứ Xuyên nổi tiếng, có trụ sở tại Mỹ. Cô cũng chia sẻ về quá trình tìm về cội nguồn và bí quyết khẳng định cái tôi trong kinh doanh.
Đại sứ Úc tại Việt Nam Robyn Mudie (giữa) cùng các nữ quân nhân gìn giữ hòa bình

Jing Gao chia sẻ, cha cô sinh ra ở Thành Đô, Trung Quốc. Ông là một giáo sư đại học và công việc khiến ông phải di chuyển qua nhiều quốc gia. Trong quá trình đó, ông đã cùng con gái mình chu du qua nhiều nơi mà ở đó rất khó để tìm kiếm các món ăn Trung Hoa. "Từ Đức đến Anh, sau đó là Áo, Pháp, Ý, đó là một chuỗi ngày di chuyển không ngừng nghỉ, đòi hỏi chúng tôi phải thích ứng với nền văn hóa mới. Mẹ tôi đã truyền cảm hứng cho tôi về cách bà thích nghi với việc nấu ăn ở những quốc gia không đa dạng nguyên liệu nấu ăn", Gao nói.

Gao thừa nhận rằng phải đến tuổi đôi mươi cô mới có niềm đam mê với nền ẩm thực Trung Quốc. Sự phức tạp và đa dạng của món ăn Trung Quốc đã "đánh thức" khẩu vị của cô và cô biết đó chính là thứ mà cô muốn phổ biến rộng rãi ra thế giới. Khi bắt đầu con đường đưa ẩm thực Trung Hoa ra thế giới, công việc đầu tiên mà cô thực hiện là viết blog. Càng nghiên cứu, học hỏi và nấu nướng để hiểu về ẩm thực quê nhà, cô càng muốn tham gia vào lĩnh vực ẩm thực. Năm 2014, Gao đã thành lập nhà hàng Baoism có trụ sở tại Thượng Hải. Nhà hàng tập trung vào các nguyên liệu có nguồn gốc minh bạch, an toàn với giá cả phải chăng.

Nhờ thành công của nhà hàng Baoism, Jing Gao đã có nguồn lực để thành lập Fly By Jing vào năm 2016. Gao đã đi nhiều nơi trên thế giới để tổ chức các bữa tối và điều hành công việc kinh doanh. Cô cho biết, không chỉ quản lí nhà hàng mà cô còn làm nhiều công việc như nấu ăn, quảng bá thương hiệu và phục vụ bàn. "Điều hành một nhà hàng không phải là điều tôi thực sự muốn làm. Tuy tôi rất thích công việc này, tôi học được rất nhiều nhưng công đoạn mà tôi yêu thích nhất là tạo ra sản phẩm, tạo hương vị, chia sẻ về câu chuyện của mình và xây dựng thương hiệu. Tôi muốn mang hương vị của ẩm thực Trung Hoa đến với nhiều khách hàng hơn. Tôi muốn thách thức những quan niệm hiện có về thực phẩm Trung Quốc", Gao nói.

Gao rời Thượng Hải và đến Mỹ để theo đuổi sự nghiệp kinh doanh của mình. Mặc dù chưa từng sống ở Mỹ nhưng kinh nghiệm làm cộng tác viên cho các ấn phẩm về ẩm thực trong nước đã khuyến khích cô tạo ra một sản phẩm riêng ở đó. Để có được nguồn vốn nhằm thực hiện dự án, cô đã tạo ra một chiến dịch trên Kickstarter, nền tảng cho phép huy động nguồn vốn khởi nghiệp.

Cô cho biết: "Tôi quyết định thực hiện dự án trên Kickstarter trước tiên và thử nghiệm thị trường Hoa Kỳ, nghiên cứu sự ủng hộ mà khách hàng dành cho tôi. Vì vậy, tôi đã làm một video tại Thành Đô, trong đó tôi đã nói về hương vị, cách đi chợ mua gia vị, nói về tầm quan trọng của những nguyên liệu này và chứng minh rằng đây là một mô hình mới về món ăn Trung Quốc. Đó có thể là một trong những mô hình có chất lượng cao nhất."

Con đường đến với thành công không dễ dàng, đặc biệt là trong kinh doanh. Gao cho rằng, thành công của Fly By Jing một phần là nhờ vào những người cộng sự và cộng đồng khách hàng thân thiết mà cô đã có trong suốt chặng đường. Theo lời cô thì họ đóng vai trò như "vị cứu tinh" trong cuộc hành trình đầy khó khăn này.

PNVN

Video