“Đổi đời” từ mô hình nông nghiệp nhà lưới chất lượng cao

10/04/2023
Sau nhiều năm vất vả, thu nhập thấp, không ổn định, chị Tăng Thị Lập bắt đầu tìm tòi, học hỏi và mạnh dạn chuyển đổi giống cây trồng. Khởi nghiệp với mô hình nông nghiệp nhà lưới, chị Lập trở thành một điển hình phụ nữ làm kinh tế giỏi tại thị trấn Đồi Ngô, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang.
Chị Tăng Thị Lập tại vườn dưa của mình

Chị Tăng Thị Lập tự hào cho biết, từ một hộ khó khăn, nhờ mạnh dạn khởi nghiệp với mô hình nhà lưới chất lượng cao, thu nhập bình quân của gia đình chị hiện nay khoảng trên 1 tỷ đồng/năm.

Sau khi lập gia đình, vợ chồng chị được bố, mẹ chồng cho ra ở riêng với vài sào ruộng để cấy lúa, trồng màu, thu nhập bấp bênh, không ổn định. Tài sản ban đầu chỉ có 2 sào ruộng, phân bổ rải rác không tập trung. Ban đầu chủ yếu là cấy lúa, trồng lạc, trồng khoai,… Lý do để gia đình chị khởi nghiệp là do hoàn cảnh kinh tế khó khăn, vợ chồng trẻ, con còn nhỏ và phải tích lũy để llo cho tương lai các con sau này và ổn định cuộc sống cho bản thân.

Ban đầu chị chuyển từ trồng lúa sang trồng dưa hấu, dưa siêu ngọt, sau đó chuyển sang trồng các loại hoa. Sau khi chuyển đổi giống cây trồng, mô hình cho giá trị kinh tế cao, thu nhập dần ổn định. Gia đình luôn chủ động tìm tòi, học hỏi kỹ thuật trồng, chăm sóc giống hoa để hoa nở đúng thời điểm, đồng thời đảm bảo chất lượng sản phẩm. Sau khi nghiên cứu, chị Lập đã mạnh dạn đăng ký xây dựng mô hình nhà lưới để nhận được thêm nguồn ưu đãi, tạo điều kiện về kinh phí để sản xuất. Chị Lập xen canh trồng dưa leo Maya, dưa lưới chất lượng cao, mỗi vụ cho thu nhập 600 triệu đồng

Năm 2018, chị làm hồ sơ xin dự án của Sở Nông nghiệp tỉnh Bắc Giang và đã được phê duyệt với diện tích 2.000m2 để xây dựng nhà lưới trồng hoa chất lượng cao, cung ứng ra thị trường những sản phẩm hoa chất lượng tốt đáp ứng nhu cầu thị trường hiện nay. Sau khi dự án hoàn thành, gia đình chị chủ yếu trồng hoa cát tường, hoa ly, hoa lay ơn, hoa cúc,… Đây là những loại hoa thị trường hiện nay có nhu cầu sử dụng lớn. Bên cạnh đó, chị còn xen canh trồng dưa leo Maya, dưa lưới chất lượng cao, mỗi vụ cho thu nhập 300 triệu đồng.

Không dừng lại ở đó, nhận thấy nông sản vẫn còn nhiều nhu cầu, gia đình chị trồng thêm 4 sào dưa hấu. "Dưa hấu chính vụ đạt từ 1 tấn đến 1,2 tấn/sào, dưa trái vụ đạt khoảng 7 tạ/sào. Tính trung bình trên 1 vụ sản xuất dưa trong 1 năm đạt 150 triệu đồng, so với trồng lúa thu nhập cao gấp nhiều lần. Chất lượng dưa ngọt và thơm vì chất đất tại cánh đồng rất hợp với cây dưa và do chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên năng suất, sản lượng và chất lượng đạt cao", chị Lập cho biết.

Ngoài ra, chị trồng trên 8 sào hoa lay ơn để cung ứng hoa ra thị trường dịp Tết Nguyên đán. Hàng năm, với mô hình kinh tế này, chị Lập đã tạo việc làm ổn định cho 4 lao động với thu nhập từ 5 đến 9 triệu đồng/người/tháng, góp phần giải quyết lao động dư thừa tại địa phương.

Mặc dù công việc gia đình bận rộn là vậy nhưng chị luôn là người đi đầu trong mọi hoạt động của Hội phụ nữ cũng như của địa phương. Là một người phụ nữ trung hậu, đảm đang, có nghị lực vượt khó để vươn lên trong cuộc sống, chị Lập luôn được các chị em quý mến, tôn trọng.

Tham gia cuộc thi "Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp trong sản xuất, chế biến, kinh doanh sản phẩm nông nghiệp an toàn" tỉnh Bắc Giang năm 2018 do Hội LHPN tỉnh Bắc Giang phát động, chị Lập đã mang ý tưởng khởi nghiệp của mình hưởng ứng. Kết quả, chị đã đạt giải Khuyến khích trong cuộc thi cấp tỉnh.

PNVN

Video