"Nữ tướng ngành mía đường" - Doanh nhân xuất sắc châu Á

05/12/2021
Nữ tướng ngành mía đường - bà Đặng Huỳnh Ức My, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị SBT vừa được Ban Tổ chức The Asia Pacific Entrepreneurship Awards 2021 (APEA vinh danh Doanh nhân xuất sắc châu Á.
Bà Đặng Huỳnh Ức My – Phó chủ tịch HĐQT SBT được vinh danh là Doanh nhân xuất sắc Châu Á 2021

Cũng trong khuôn khổ APEA 2021, đơn vị do bà Ức My dẫn dắt là Công ty CP Thành Thành Công - Biên Hòa (HOSE: SBT) đồng thời vinh dự vào top Doanh nghiệp (DN) xuất sắc châu Á.

Hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và mía đường, triết lý kinh doanh của bà Ức My xoay quanh mục tiêu cốt lõi là phát triển bền vững. Bà đã "chèo lái" SBT từng bước chuyển mình vững chắc, tiên phong trong cuộc đua chuyển đổi số, hướng đến mục tiêu trở thành DN đầu tàu trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp thông minh tại Việt Nam.

Đến nay, SBT là DN dẫn đầu ngành mía đường Việt Nam với 46% thị phần, đồng thời xuất khẩu đến 24 quốc gia. Công ty cũng là đơn vị mía đường duy nhất có mặt trong rổ chỉ số VNSI20 - Top 20 cổ phiếu có điểm phát triển bền vững cao nhất thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tính riêng trong năm tài chính qua, bà Đặng Huỳnh Ức My đã tạo ra nhiều bước tiến vượt bậc cho DN. Trong đó, nổi bật là việc đưa SBT trở thành DN nông nghiệp đầu tiên áp dụng công nghệ số trong quản trị vận hành DN khi thành công Go-live hệ thống Oracle Cloud ERP, chuẩn hóa và thống nhất toàn bộ quy trình hoạt động của 22 đơn vị tại 4 nước Việt Nam, Singapore, Lào và Campuchia.

Ứng dụng lõi Oracle Cloud ERP này cũng sẽ được tích hợp với các ứng dụng khác như hệ thống Farmer Relationship Management (FRM), Customer Relationship Management (CRM), eOffice… từ đó, SBT sẽ có được bức tranh xuyên suốt và minh bạch về hoạt động của DN, nâng cao năng lực cạnh tranh, đồng thời quản trị được rủi ro, hài hòa về quyền lợi cho các bên liên quan.

Bà Đặng Huỳnh Ức My đã "chèo lái" SBT từng bước chuyển mình vững chắc, tiên phong trong cuộc đua chuyển đổi số.

Bên cạnh đó, SBT cũng đã nhanh chóng nắm bắt xu thế và thành công gia nhập thị trường hàng hóa thế giới thông qua cánh tay nối dài "Trading house" - Nhà thương mại hàng hóa quốc tế, mở rộng cơ cấu sản phẩm xuất khẩu, từng bước chuyển mình trở thành một DN toàn cầu. Trong 3 tháng đầu năm tài chính 2021-2022, công ty ghi nhận lãi 241 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh hợp đồng đường tương lai trên sàn giao dịch quốc tế. Trước đó, trong năm tài chính 2020-2021, SBT cũng thành công huy động hơn 3.000 tỷ đồng từ các tổ chức tài chính tên tuổi trong nước và quốc tế.

Với mục tiêu đưa SBT trở thành "Nhà cung cấp giải pháp sản phẩm nông nghiệp có nguồn gốc và bền vững hàng đầu Đông Dương", bà Ức My cho biết: "Năm tài chính tới, chúng tôi đặt mục tiêu đẩy mạnh kết hợp tất cả các hoạt động của mình vào khung quản trị ESG. Hoạt động quản trị sẽ bao gồm các chủ đề về bền vững chuyên biệt, các chỉ số tài chính sẽ phấn đấu đến những chỉ số tài chính ‘xanh’ và thiết lập một hệ thống triển khai đồng bộ và nhất quán, nhằm tăng tính minh bạch và cung cấp thông tin rõ ràng hơn nữa cho các bên liên quan".

Bà Ức My nhấn mạnh, chiến lược quản trị nguồn nhân lực dài hạn sẽ là một trong những mục tiêu trọng yếu, tập trung vào các yếu tố tiên quyết là "số hóa", "nông nghiệp chiều sâu" và "sản phẩm mới", hướng đến xây dựng đội ngũ kế thừa tài năng, năng động, thích ứng tốt với mọi biến động trong bối cảnh hội nhập.

APEA 2021 do Enterprise Asia - Tổ chức phi chính phủ hàng đầu về Kinh doanh ở châu Á tổ chức. Giải thưởng vinh danh các nhà lãnh đạo, DN và tổ chức có hiệu quả hoạt động xuất sắc, bền bỉ trong phát triển DN thành công nhưng không quên trách nhiệm xã hội. Các ứng viên tham gia APEA phải trải qua quá trình đánh giá nghiêm ngặt như kiểm toán tài chính, đánh giá dữ liệu DN và năng lực lãnh đạo trong nhiều năm, sản phẩm và dịch vụ nổi bật trên thị trường.

doanhnhansaigon

Video