'Sống khỏe' từ nuôi gà thả vườn

24/05/2020
HTX gà Nhơn Phát đã góp phần thay đổi tư duy trong lao động sản xuất, nâng cao đời sống của chị em địa phương, làm nên thương hiệu Gà Hòa Vang.
Mỗi năm, chị Vinh thu về 200 triệu đồng từ nuôi gà sau khi trừ chi phí

Là một trong những cá nhân điển hình của phong trào “Phụ nữ hai giỏi” của huyện Hòa Vang (TP. Đà Nẵng), chị Phan Thị Vinh - Chi hội trưởng Phụ nữ thôn Thạch Nham Tây, xã Hòa Nhơn luôn năng động, sáng tạo trong các hoạt động, phong trào. Không chỉ vậy, HTX gà Nhơn Phát do chị đứng đầu đã góp phần thay đổi tư duy trong lao động sản xuất, nâng cao đời sống của chị em địa phương, làm nên thương hiệu Gà Hòa Vang.

Với kinh nghiệm của mình, chị Vinh luôn nhiệt tình chia sẻ với hội viên những tiến bộ khoa học kỹ thuật, áp dụng vào chăn nuôi, trồng trọt cho hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh đó, chị còn quan tâm tổ chức thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc".

Chị Vinh "Hai giỏi"

Thực hiện có hiệu quả mô hình “5 không, 3 sạch”, phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”, chị Vinh tích cực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho chị em như tổ chức các hoạt động giúp đỡ phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tham gia phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội; giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm...

Thêm vào đó, chị Vinh còn rất năng nổ trong các hoạt động nâng cao phẩm chất của phụ nữ Việt Nam thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hướng dẫn kiến thức nuôi dạy con cho phụ nữ...

Không chỉ vậy, trong gia đình, chị Vinh còn là người phụ nữ “đảm việc nhà”, là gia đình hội viên phụ nữ tiêu biểu trong phát triển kinh tế của xã.

Mô hình nuôi gà thả vườn của gia đình chị mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo sản phẩm gà sạch theo hướng chăn nuôi hữu cơ. Với 500 con gà, mỗi năm chị thu về 200 triệu đồng sau khi trừ chi phí.

Lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Hòa Nhơn cho biết: “Chị Vinh là một Chi hội trưởng phụ nữ điển hình xuất sắc, một tấm gương tiêu biểu trong phong trào phụ nữ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” của xã, bởi chị rất nhiệt tình, năng nổ, tích cực trong công việc; luôn vận động hội viên tích cực phát triển kinh tế, chăn nuôi theo hướng dẫn của cán bộ huyện, xã. Những năm qua, bản thân chị Vinh nhận được nhiều giấy khen của các cấp, các ngành. Năm 2019, gia đình chị Vinh đạt danh hiệu Gia đình văn hóa tiêu biểu. Nhưng phần thưởng lớn nhất là người dân nơi đây “phong” chị danh hiệu “Chị Vinh hai giỏi”.

Đưa thương hiệu gà từ quê ra phố

Bấy lâu nay, người dân xã Hòa Nhơn nuôi gà thả vườn đạt chuẩn từ lâu nhưng chưa có tổ chức nào tập hợp lại để phát triển. Tháng 7/2018, HTX gà Nhơn Phát được thành lập với 11 thành viên là phụ nữ do chị Vinh làm Chủ tịch HĐQT kiêm giám đốc HTX.

Hội đồng quản trị HTX gà Nhơn Phát ra mắt ngày thành lập

HTX ra đời với mục tiêu hợp tác tương trợ lẫn nhau trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đáp ứng nhu cầu chung của các thành viên trên cơ sở tự chủ, tự chịu trách nhiệm, bình đẳng và dân chủ nhằm xây dựng có hiệu quả mô hình dịch vụ chăn nuôi gia cầm của các thành viên phát triển ổn định và bền vững. Đồng thời, tạo việc làm và tăng thu nhập cho Hội viên phụ nữ trên địa bàn xã.

Theo đó, mỗi người nuôi từ 150 - 200 con gà trong vườn nhà. Gà thả vườn tới lứa có trọng lượng dao động từ 1,5 - 2kg. Mỗi lứa gà thả vườn từ 6-8 tháng, gà tơ 5 tháng đã xuất chuồng.

Chị Vinh cho biết: Chăm sóc gà không khó, chỉ cần thả gà ra vườn là có thể ra đồng hoặc đến cơ quan làm việc. Với mô hình này, mỗi thành viên HTX còn có thêm ít nhất 3 triệu đồng mỗi tháng.

Khách mê món mì Quảng Túy Loan, có dịp ghé lại những quán mì gà ở khu ẩm thực Hòa Nhơn trên đường 14B mới sẽ đọc được mẩu thông báo ghi trên tường rằng: Thịt gà ở đây được cung cấp bởi HTX Gà Nhơn Phát.

Mỗi ngày, HTX cung cấp khu ẩm thực Hòa Nhơn 30 con, thêm gần một nửa số đó bán cho các cơ quan, trường học, doanh nghiệp...

Đầu tháng 10/2018, khi Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Đà Nẵng tổ chức “Ngày hội Phụ nữ khởi nghiệp”, HTX Gà Nhơn Phát mang xuống phố cả trăm con gà và chỉ trong chốc lát đã bán hết. Cũng tại ngày hội này, chị Vinh đoạt giải nhì ở phần thi Ý tưởng khởi nghiệp.

Hiện, HTX Gà Nhơn Phát đang thực hiện mô hình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu của xã Hòa Nhơn.

thoibaokinhdoanh.vn

Video

Thăm dò ý kiến

Tham gia đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh

  • Đồng ý
  • Khác
Xem kết quả