“Chắp cánh” ước mơ cho học trò vùng cao

20/09/2020
Không chỉ xây dựng ngôi trường hạnh phúc theo phương châm “Thầy cô là cha mẹ, bạn bè là anh em… mà các thầy cô giáo ở Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú (PTDTNT) huyện Phước Sơn (Quảng Nam) còn dang rộng vòng tay nhân ái, yêu thương, giúp đỡ 72 em học sinh mồ côi yên tâm theo học cái chữ Bác Hồ.
Học sinh Trường PTDTNT huyện Phước Sơn bước vào năm học mới

“Không có thầy cô, cháu tôi thất học…”

Căn nhà nhỏ của bà Hồ Thị Manh ở thôn 1, xã Phước Đức (huyện Phước Sơn) mấy tuần nay rộn ràng tiếng cười khi đứa cháu ngoại côi cút Hồ Thị Y Na đã thi đỗ tốt nghiệp THPT với điểm số cao. Bà con trong làng, rồi thầy cô giáo dưới huyện cũng đến chia vui, động viên gia đình bà Manh.

Mồ côi cha từ khi mới lọt lòng, mẹ đi lấy chồng khác, Y Na sống với ông bà ngoại từ nhỏ. Đến năm lớp 9, cuộc sống của gia đình ông bà ngoại vô cùng khó khăn. Nguy cơ nghỉ học giữa chừng hiện hữu trước mắt cô học trò dân tộc Gié Triêng.

Trước hoàn cảnh đó, thầy cô giáo Trường PTDTNT huyện Phước Sơn đã đứng ra cưu mang. Suốt 4 năm học tại trường, thầy cô chăm lo cho Y Na từ giấc ngủ, đến bữa ăn, may sắm quần áo…; động viên em vượt qua hoàn cảnh để theo đuổi giấc mơ con chữ của mình. Nhận thức được tình thương yêu của thầy cô, Y Na đã có nhiều cố gắng và giành thành tích cao trong học tập, với nhiều năm liền là học sinh tiên tiến, rồi học sinh giỏi.

Lau vội giọt nước mắt hạnh phúc lăn dài trên khuôn mặt, bà Manh nói không thành lời “Nhờ thầy cô quan tâm dìu dắt cho cháu tôi học hết 12, nếu không có thầy cô thì cháu tôi đã nghỉ học lâu rồi. Ở nhà nó là cháu tôi, còn lên trường thầy cô như người cha, người mẹ thật sự của nó”.

“Em đăng ký nguyện vọng vào Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng, khoa Báo chí. Ước mơ của em là sẽ làm phóng viên, sau này em sẽ viết tiếp câu chuyện đẹp về tình người của thầy cô dưới mái trường PTDTNT huyện Phước Sơn”, Hồ Thị Y Na tâm sự.

Còn với cậu bé Hoàng Ngọc Ánh Dương, lớp 10, Trường PTDTNT huyện Phước Sơn, cha mẹ em mất trong một vụ tai nạn giao thông, khi đó em mới vào lớp mẫu giáo. Những năm qua, em được cô ruột nhận nuôi, nhưng gia đình cô cũng nghèo khó. Từ năm lớp 9 đến nay, em được thầy cô ở Trường PTDTNT huyện nhận đỡ đầu. Được sinh sống, học tập trong vòng tay yêu thương dìu dắt của thầy cô, bạn bè dưới mái trường nội trú là hạnh phúc mà em hằng mơ ước.

Dương nói: “Nếu không có sự giúp đỡ của thầy cô giáo và cô chú, thì em sẽ không được đi học. Năm nay vào lớp 10, em sẽ cố gắng học thật giỏi để không phụ lòng thầy cô và mọi người”.

Các thầy cô giáo đến nhà tặng quà cho em Hồ Thị Y Na

Hạnh phúc khi đến trường…

Cô Phạm Thị Thứ, Hiệu trưởng Trường PTDTNT huyện Phước Sơn cho biết: trong năm học 2020 - 2021 này, toàn trường có 363 em học sinh Gié Triêng theo học. Trong đó, có 9 em học sinh mồ côi cả cha lẫn mẹ và 63 em học sinh mồ côi cha, hoặc mồ côi mẹ. Ngoài chế độ hỗ trợ của Nhà nước, hằng tháng, 22 giáo viên của nhà trường còn góp tiền gây quỹ để hỗ trợ các em yên tâm theo học. Mỗi thầy cô giáo còn tự nguyện nhận đỡ đầu một em học sinh trong suốt những năm học tại trường. Không chỉ nuôi ăn học, nhà trường còn làm cho mỗi em một sổ tiết kiệm để phòng thân sau khi hoàn thành chương trình học THPT.

Học tập theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Nhà trường đã đẩy mạnh phong trào mỗi thầy cô là một tấm gương đạo đức tự học sáng tạo. Nhà trường đã làm tốt phong trào “Thầy cô là cha mẹ, bạn bè là anh em”. Nhờ đó, hằng năm chất lượng học tập của các em cũng được nâng cao, tỷ lệ học sinh thi đỗ tốt nghiệp THPT đạt cao so với mặt bằng chung của tỉnh. Năm học 2019 - 2020, Nhà trường có tỷ lệ học sinh thi đỗ tốt nghiệp THPT đạt 98%, trong đó các em học sinh mồ côi đều đạt số điểm cao.

“Phấn khởi nhất là, tỷ lệ học sinh bỏ trường, bỏ lớp vì hoàn cảnh khó khăn không còn xảy ra”, cô Phạm Thị Thứ, Hiệu trưởng phấn khởi nói.

Cùng với cả nước, hơn 41.000 học sinh DTTS ở miền núi Quảng Nam đã bước vào năm học mới 2020 - 2021. Và câu chuyện thầy cô giáo Trường PTDTNT huyện Phước Sơn đã và đang “chắp cánh” ước mơ con chữ cho con em đồng bào DTTS; cho những đứa trẻ mồ côi cha mẹ, hoàn cảnh khó khăn… là một điển hình cho tấm lòng nhân ái, yêu thương trò của những người thầy.

baodantoc.vn/

Video

Thăm dò ý kiến

Tham gia đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh

  • Đồng ý
  • Khác
Xem kết quả