“Luôn tìm kiếm lỗi trên sản phẩm của mình”

09/06/2022
Đây là bí quyết và là động lực để chị Nghiêm Hồng Linh - nhà thiết kế sáng tạo của Calla Décor luôn đổi mới, cho ra đời những tác phẩm độc đáo, tinh tế được những người yêu gốm trong và ngoài nước đánh giá cao.
Chị Nghiêm Hồng Linh hiện là thiết kế sáng tạo của Calla Décor

Tôi là Nghiêm Hồng Linh, thạc sĩ chuyên ngành Gốm và hiện là thiết kế sáng tạo cho Calla Decor - thương hiệu đồ gốm thủ công trang trí trong nhà.

Tôi theo học chuyên ngành gốm từ những năm đầu 2000, nhưng thời điểm đó, ngành gốm chưa phát triển. Công việc tại Hà Nội hầu như không có, nếu muốn làm nghề thì phải xa nhà, vào Đồng Nai, Bình Dương… nơi có những xưởng gốm lớn làm hàng xuất khẩu họ mới cần đến thiết kế sản phẩm gốm như tôi, hoặc gần nhất là Bát Tràng nhưng cũng chỉ làm thợ chứ cũng không ai thuê một thiết kế sản phẩm riêng cho việc làm nghề. Chính những khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm khi ra trường khiến tôi phải tự học, mầy mò thêm nhiều về thiết kế đồ họa, thời trang… những công việc rất thịnh hành và dễ tìm kiếm việc làm lúc đó.

Mặc dù làm trái nghề nhưng tôi cũng thích ứng rất nhanh với các công việc trong lĩnh vực thiết kế đồ họa, thời trang… những công việc liên quan đến thiết kế mỹ thuật. Tuy nhiên sau một thời gian dài làm việc, tôi gần như không tìm thấy lối đi riêng, cứ quẩn quanh mãi… Công việc tôi làm chỉ để có thu nhập và rất mơ hồ, tôi cảm thấy mình không phát triển lên được, bởi thiếu những đào tạo căn bản. Và tôi quyết định dừng tất cả các công việc đó lại, tiếp tục theo học thạc sĩ đúng với chuyên ngành mình đã học.

Cơ duyên với Calla Decor cũng đến từ đây, sau khi được đào tạo chuyên sâu, có cái nhìn rộng mở hơn về ngành mình đã học, cùng với sự hợp tác của hai người bạn thân từ thủa nhỏ có cùng chí hướng, những người rất hiểu, yêu quý tôi, và đặc biệt rất yêu nghệ thuật, muốn lưu giữ và phát triển những giá trị truyền thống vốn có của các làng nghề thủ công truyền thống như nghề gốm, chúng tôi đã sáng lập ra thương hiệu Calla Decor. Bản thân tôi nếu chỉ có một mình thì sẽ không có Calla Decor như bây giờ.

Để nói về các sản phẩm của Calla Decor chắc có lẽ tôi có thể nói cả ngày chưa hết. Tuy nhiên, tôi cũng có một số dòng sản phẩm nổi bật như: Gốm vẽ tay, gốm khắc đắp men, tranh phù điêu gốm, gốm rạn đất tráng men. Đây đều là những dòng sản phẩm Calla tạo ra các mẫu mã riêng, độc đáo, tinh tế phù hợp với nhiều không gian nội thất hiện đại hiện nay. Đặc biệt, với dòng tranh phù điêu gốm, là một dòng sản phẩm không chỉ để bán mà còn để khẳng định sự khác biệt của gốm Calla Decor với gốm làng nghề vì đó là những sáng tác của riêng tôi và một số họa sĩ gốm cùng kết hợp để làm nên những tác phẩm có một không hai, khiến khách hàng vô cùng thích thú khi lựa chọn làm quà tặng hay trang trí cho chính căn nhà của mình.

Một số mẫu thiế kế của Nghiêm Hồng Linh

Xác định sản xuất sản phẩm mỹ thuật ứng dụng, tôi biết, mình phải đối mặt với sự cạnh tranh và phải sáng tạo liên tục, cho ra đời những mẫu mã mới. Đó là thách thức nhưng cũng chính là lợi thế, bởi mình là người tạo ra mẫu mã, mình có thể định hướng được giá trị thẩm mĩ cho sản phẩm nên có thể chủ động thay đổi và đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Hàng nhái là động lực để thúc đẩy sáng tạo

Có rất nhiều kỷ niệm vui buồn khi làm nghề, nhưng những kỷ niệm buồn tôi thường nhớ lâu hơn. Một trong những kỷ niệm buồn trong quá trình gây dựng thương hiệu của tôi là vào năm đầu tiên khi mới bắt đầu sản xuất, tôi thuê làm khuôn theo mẫu thiết kế của mình tại làng nghề, sau đó mang về và sản xuất. Một thời gian sau, tôi thấy mẫu sản phẩm của mình tràn lan trên mạng. Tôi hỏi từng bên bán nhưng không ai biết nguồn gốc của sản phẩm mình bán từ đâu, chỉ trả lời là em lấy của nhà lò. Thậm chí có nơi còn lấy nguyên cả ảnh do chính tôi chụp đăng để bán hàng luôn. Sau này dù tôi có cải thiện việc sản xuất khép kín không lọt mẫu ra ngoài thì thỉnh thoảng mẫu của tôi vẫn được sao chép một cách nhanh chóng ra nhiều màu sắc khác nhau khắp nơi trên mạng.

Thử sức với nhiều nghề, Nghiêm Hồng Linh vẫn dành niềm đam mê cho gốm

Ban đầu, tôi rất bức xúc và tìm mọi cách để truy ra nguồn gốc của việc làm nhái sản phẩm, rồi cũng tìm hiểu việc đăng ký bản quyền sản phẩm, nhưng thực tế thì chi phí và công sức bỏ ra cho việc chạy theo những hậu quả của việc nhái hàng đó làm cho mình mệt mỏi và tốn kém hơn rất nhiều so với việc tự mình nghĩ thêm ra thật nhiều mẫu mới. Vậy nên hiện tại, tôi coi việc đó là động lực để thúc đẩy việc sáng tác thêm mẫu mới, còn những mẫu đã bị nhái tôi không tái sản xuất nữa.

Linh hoạt chuyển hướng kinh doanh

Trước dịch Covid-19, định hướng kinh doanh ban đầu của Calla Decor hướng tới đối tượng khách nước ngoài đến du lịch vào Việt Nam. Nhưng rồi dịch bệnh diễn biến nhanh chóng, hoàn toàn không có khách du lịch vào Việt Nam làm cho việc kinh doanh gặp khó khăn rất nhiều. Chúng tôi phải đổi hướng kinh doanh sang thị phần khách hàng trong nước nên việc định hướng thiết kế sản phẩm thay đổi hoàn toàn. Kế hoạch maketing sản phẩm cũng thay đổi, khó khăn chồng chất khó khăn…

Tuy nhiên, bên cạnh những khó khăn do dịch bệnh mang đến cũng có những thuận lợi như chính việc thời gian giãn cách nhiều, mọi người dành thời gian cho gia đình nhiều hơn, chăm sóc nhà cửa nhiều hơn nên làm cho nhu cầu mua sắm các sản phẩm trang trí nhà cửa cũng tăng lên. Chính điều này cũng là điểm thuận lợi trong kinh doanh của Calla Decor trong thời gian dịch bệnh. Vào khoảng giữa năm 2020, chúng tôi may mắn có một đơn hàng thiết kế và sản xuất sản phẩm cho một thương hiệu quán cà phê tại Nhật Bản, nơi mà đồ gốm rất phát triển. Điều này cũng phần nào khẳng định về chất lượng sản phẩm gốm của Calla Decor khi đáp ứng được một thị trường khó tính như Nhật Bản, điều đó cũng là một động lực lớn làm cho chúng tôi cố gắng hơn.

Những buổi workshop ươm mầm nghệ thuật dành cho trẻ em được Calla Decor tổ chức

Ngoài các sản phẩm gốm, tôi còn tổ chức những buổi workshop ươm mầm nghệ thuật dành cho trẻ em. Ý tưởng này được hình thành trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn ra, khi thấy trẻ em phải học online và ngồi máy tính quá nhiều dẫn đến việc mắt kém đi và thiếu các hoạt động thực tế. Với sở trường và thế mạnh của mình tôi quyết định mở những buổi workshop vẽ lên các chất liệu khác nhau như lên gốm, lên túi cói, vẽ tranh, vẽ vỏ gối… vào mỗi cuối tuần.

Đặc biệt là các buổi hướng dẫn vẽ lên gốm của tôi được cả các bạn nhỏ và phụ huynh đều rất yêu thích. Và kết quả là trong năm 2021, mặc dù dịch bệnh, giãn cách nhiều nhưng tôi cũng thực hiện được hơn 20 buổi workshop ươm mầm nghệ thuật với nhiều tác phẩm độc đáo, đẹp bất ngờ từ các bạn nhỏ. Dự án còn được tiếp tục thực hiện trong năm 2022. Ngoài việc hướng dẫn các bạn vẽ, tôi còn giới thiệu thêm cho các em về chất liệu và cách chế tác làm ra các sản phẩm mà các em vẽ lên, để cho các em hiểu rõ hơn, thêm yêu những sản phẩm thủ công truyền thống và trân trọng những sản phẩm mình làm ra.

Luôn trong tâm thế sẵn sàng đối mặt với mọi hoàn cảnh, tiếp tục thích ứng trong điều kiện "bình thường mới" chính là định hướng kinh doanh để chúng tôi tiếp tục phát triển.

Bí quyết khởi nghiệp của chị Hồng Linh:

- Làm vì đam mê và tin ở chính mình

- Tôn trọng đồng nghiệp

- Sáng tạo và sáng tạo

- Không ngừng học hỏi, thăm dò thị trường

- Luôn tìm thấy lỗi trên sản phẩm của mình

PNVN

Video