12 bài học khởi nghiệp của nữ Giám đốc điều hành Sunrun

12/06/2022
Đối với Lynn Jurich, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Sunrun, trả lương đúng với năng lực của nhân viên và đảm bảo công bằng với mọi người là điều nên làm. Sunrun là một trong số ít công ty có đội ngũ điều hành với 50% là nữ.
Lynn Jurich (phải), người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Sunrun

1. Kìm nén cảm xúc

"Kìm nén cảm xúc không phải là điều nên làm trong bất cứ khoảnh khắc nào của cuộc sống, ngay cả trong kinh doanh. Mọi thứ sẽ dễ dàng hơn nếu ta thừa nhận cảm xúc của bản thân và vượt qua chúng". Đó là 1 trong 12 bài học kinh nghiệm của Lynn Jurich, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Sunrun, công ty chuyên về kinh doanh pin mặt trời gia dụng có trụ sở tại Hoa Kỳ. Sau khi tốt nghiệp trường Đại học Stanford, cô làm việc trong lĩnh vực đầu tư tài chính.

Không lâu sau đó, Jurich đã tìm ra sứ mệnh của mình, đó là góp mặt vào lĩnh vực kinh doanh năng lượng và góp phần bảo vệ môi trường. Dưới đây là 11 bài học khác mà cô đã lĩnh hội được trong quá trình khởi nghiệp.

2. Hãy tin rằng bạn có thể làm bất cứ điều gì trong tiềm năng của con người

Jurich lấy ví dụ về Hoàng đế La Mã và nhà triết học Marcus Aurelius khi cô nói đến động lực bẩm sinh và tham vọng mà cô đã ấp ủ từ khi còn nhỏ. Cô nói: "Tôi luôn muốn làm những việc mình yêu thích ở mức độ tốt nhất, bao gồm cả những ước mơ ban đầu là trở thành một nhà khoa học, hiệu trưởng trường đại học hay diễn viên múa ballet". Cô thừa nhận đã đọc gần như toàn bộ phần tiểu sử của những nhân vật nổi tiếng, dành thời gian tìm hiểu về những gì họ truyền tải.

3. Hãy tin rằng bản thân có thể làm nên việc lớn

Jurich yêu thiên nhiên và đam mê giải quyết những vấn đề hóc búa. Khi bắt đầu công việc kinh doanh, cô đã phải đối mặt với một số lời phản đối. Lời phản hồi phổ biến nhất mà cô nhận được là: "Công việc này quá phức tạp đối với cô". Cô tin rằng Sunrun có thể tạo ra đột phá, giúp cho lĩnh vực năng lượng thoát khỏi sự phụ thuộc vào các khu công nghiệp lớn bằng cách chuyển sang một mô hình phi tập trung hơn. "Vì vậy, tôi đã tạo ra dịch vụ cung cấp năng lượng mặt trời", cô nói.

4. Học cách nói chuyện với khách hàng

Jurich vốn là một cô gái nhút nhát nhưng khi bắt đầu sự nghiệp, cô đã cố gắng khắc phục nhược điểm này. Trong những ngày đầu, công việc của cô là gọi điện cho các công ty nhằm hoàn thành chỉ tiêu được giao. Bằng cách dành thời gian tìm hiểu những kĩ năng đó, cô đã học cách kết nối với mọi người cũng như đối phó với sự từ chối.

5. Đừng e ngại các vấn đề tài chính

Với kinh nghiệm đào tạo các doanh nhân nữ, Jurich nhận thấy rằng phụ nữ không cảm thấy thoải mái khi nêu ý kiến trong việc huy động vốn bên ngoài hoặc đàm phán hợp đồng. Cô kêu gọi mọi người đừng ngần ngại, vì ngay cả những doanh nhân giỏi nhất cũng phải có thắc mắc về những vấn đề này.

6. Bạn có thể trở nên lão luyện khi còn trẻ

Mọi người thường cho rằng, tuổi trẻ không thể có tư duy trưởng thành hay hiểu biết rộng. Nhưng Jurich nói, độ tuổi không nói lên được mức độ trưởng thành, hãy tích lũy đủ kiến thức khi còn trẻ và đối mặt với nhiều thử thách.

7. Đối xử công bằng với nhân viên trong công ty

Đối vói Jurich, trả lương đúng với năng lực của nhân viên và đảm bảo công bằng với mọi người là điều nên làm. Sunrun là một trong số ít công ty có đội ngũ điều hành với 50% là nữ. Họ cũng cam kết sẽ thúc đẩy bình đẳng giới và thực hiện những chính sách hỗ trợ với cộng đồng người da màu và người khuyết tật.

8. Doanh nghiệp nên có tác động tích cực đến xã hội

Điều này giúp cho Jurich có thể thu hút những cộng đồng người phù hợp đến với công ty của cô. Nhiều tài năng trẻ có mong muốn đóng góp cho xã hội sẽ cảm thấy họ phù hợp với công ty và ứng tuyển.

9. Cần có tầm nhìn rộng về sự nghiệp

Khi được hỏi quãng thời gian nào là quan trọng nhất đối với cô, Jurich hào hứng nói: "Có rất nhiều quãng thời gian thú vị. Hiện tại tôi 41 tuổi và tôi muốn làm việc thêm 60 năm nữa. Hãy nghĩ xem bạn có bao nhiêu thời gian và lượng kỹ năng mà bạn có thể tích lũy được. Bạn không cần phải ôm đồm mọi việc chỉ trong 1-2 năm".

10. Để cuộc sống và công việc phát triển song song

Jurich và chồng kết hôn 8 năm rồi mới sinh con. Sau đó thì cô bắt đầu những ngày tháng với Sunrun. Cô nói: "Tôi có con đầu lòng khoảng một tháng trước khi kế hoạch quảng bá thương hiệu bắt đầu. Vì vậy, tôi đã mang theo con mình và chăm sóc cháu trong quá trình đó". Jurich sinh bé thứ hai trong thời gian giải quyết vấn đề tài chính tại công ty. Điều này càng chứng minh rằng cuộc đời không như dự tính mà hãy đối phó linh hoạt khi có những chuyển biến mới.

11. Đối mặt với cảm xúc của bản thân

Kìm nén cảm xúc không phải là điều nên làm trong bất cứ khoảnh khắc nào của cuộc sống, ngay cả trong kinh doanh. Mọi thứ sẽ dễ dàng hơn nếu ta thừa nhận cảm xúc của bản thân và vượt qua chúng. Jurich nói: "Chúng ta thường kìm nén nỗi buồn và những cảm xúc khác. Vì vậy, tôi đã cố gắng giúp cho mọi người trong công ty có thể giải tỏa bản thân".

12. Khiếu hài hước là điều không thể thiếu

Hầu hết các cuộc thảo luận về môi trường đều thiếu tính hài hước. Jurich nói: "Sẽ tốt hơn nếu như chúng ta có thể thư giãn trong công việc bằng những thứ vui vẻ, vì các cuộc thảo luận về lĩnh vực này luôn quá nghiêm túc".

PNVN

Video