24 dự án khởi nghiệp của phụ nữ được vinh danh tại lễ trao giải Cuộc thi phụ nữ khởi nghiệp năm 2021

15/10/2021
Sự kiện Lễ trao giải Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp năm 2021 được tổ chức vào ngày 15/10/2021 theo hình thức trực tiếp tại điểm cầu Hà Nội và kết nối trực tuyến với 21 điểm cầu trên cả nước đã vinh danh 24 dự án khởi nghiệp tiêu biểu với tổng giá trị giải thưởng gần 2,5 tỷ đồng và nhiều phần thưởng có giá trị khác.
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh và Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga trao Giải "Nâng tầm thương hiệu OCOP" cho tác giả Vi Thị Lụa với dự án "Trà diếp cá Lụa Vy"

Chính thức phát động từ trung tuần tháng 02/2021, Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp lần thứ 4 với chủ đề “Phụ nữ khởi nghiệp nâng tầm thương hiệu sản phẩm OCOP tiếp tục mang đến cơ hội cho phụ nữ mọi vùng miền, đối tượng đang nỗ lực vươn lên phát triển kinh tế, khẳng định năng lực và vai trò của bản thân.

Trong bối cảnh phần lớn doanh nghiệp đang đứng trước những khó khăn chưa từng có do dịch bệnh Covid-19 nhưng rất nhiều phụ nữ vẫn theo đuổi khát vọng khởi nghiệp. Số lượng dự án gửi về dự thi cấp Trung ương năm nay tăng 1,6 lần so với năm 2020 đã cho thấy sự sẵn sàng và quyết tâm khôi phục và phát triển kinh tế hậu Covid-19.

Bên cạnh đó, Cuộc thi đã thu hút được đông đảo phụ nữ thuộc mọi thành phần, mọi lứa tuổi tham gia, thí sinh trẻ nhất mới 17 tuổi và thí sinh cao tuổi nhất là 71 tuổi và trong số 1449 chủ thể dự thi có 14% là doanh nghiệp, 15% là hợp tác xã; có tới gần 1 phần 3 là mô hình giảm nghèo và phụ nữ khuyết tật chiếm 5%; 13% dự án đến từ vùng dân tộc thiểu số, 10% sản phẩm/dịch vụ của các dự án đã tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), đạt chuẩn từ 3-4 sao.

Năm 2021 cũng là năm đầu tiên Cuộc thi lan tỏa tinh thần khởi nghiệp tới chị em phụ nữ bị ảnh hưởng của HIV, phụ nữ hoàn lương tái hòa nhập cộng đồng (chiếm 21% tổng số các dự án dự thi), 11% phụ nữ đã và đang sử dụng nguồn tài chính vi mô của Hội để triển khai các chương trình hoạt động.

Điều đặc biệt, trong tổng số dự án dự thi, có tới 21% chủ thể là chị em phụ nữ sắp/đã mãn hạn tù tái hòa nhập cộng đồng; phụ nữ khuyết tật chiếm 5%, phụ nữ bị ảnh hưởng bởi HIV chiếm 1%; 24 dự án của các em nữ sinh viên các trường đại học trên cả nước.

Ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ và bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội trao giải Ươm tạo cho các nữ sinh

Hầu hết các dự án dự thi đều thể hiện đam mê, khát khao, tinh thần đổi mới sáng tạo trong phát triển kinh doanh, đặc biệt các dự án khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh của phụ nữ dân tộc thiểu số, người khuyết tật, phụ nữ bị ảnh hưởng bởi HIV, phụ nữ hoàn lương tái hòa nhập cộng đồng đã và đang phát huy nội lực và vai trò của nhóm phụ nữ đặc thù trong phát triển kinh tế.

Để thích ứng với tình hình đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thực hiện chủ trương của Chính phủ, Ban Tổ chức đã quyết định chuyển đổi sang trạng thái thích ứng an toàn, triển khai nhiều hoạt động đồng hành đưa tri thức số đến với phụ nữ khởi nghiệp, đào tạo nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp/hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tổ chức đào tạo tiền ươm tạo cho các tác giả dự án/ý tưởng và Cuộc thi thuyết trình online cấp vùng.

Từ các vòng thi nghiêm túc và chặt chẽ, Ban Giám khảo đã lựa chọn ra được 24 ý tưởng/đề án xuất sắc tiêu biểu để trao Giải Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp năm 2021 với chủ đề “Phụ nữ khởi nghiệp nâng tầm thương hiệu sản phẩm OCOP”.

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương (phải ảnh) và bà Lê Thị Hồng Nhi, Công ty Unilever Việt Nam (trái ảnh) trao giải Giải Vì cộng đồng cho chị Nguyễn Thị Huyền (Hà Nội)

Phát biểu tại lễ trao giải, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga cho biết: Thời gian qua, Hội LHPN Việt Nam đã luôn đồng hành, hỗ trợ, khuyến khích phụ nữ vươn lên khởi nghiệp để làm giàu cho mình, làm giàu cho đất nước và tạo việc làm ổn định cho người dân. Chuỗi hoạt động Ngày Phụ nữ khởi nghiệp toàn quốc năm 2021 là dịp tôn vinh các tác giả đạt giải và chia sẻ những kiến thức, kỹ năng kinh doanh trong tình hình mới với các hoạt động: tổ chức Diễn đàn “Chuyển đổi số - Cơ hội, thách thức của Phụ nữ trong kinh doanh”; cuộc thi Livestream bán hàng dành cho phụ nữ khởi nghiệp; triển lãm trực tuyến “Vững tay chèo lái” phản ánh hướng đi mới của Hội trong ứng dụng công nghệ thông tin để thích ứng với dịch bệnh Covid-19. Đặc biệt, lễ trao giải Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp năm 2021 vinh danh 24 dự án khởi nghiệp tiêu biểu được lựa chọn từ hàng nghìn ý tưởng tham gia từ cơ sở đến cấp Trung ương đã chứng tỏ trí tuệ, tiềm năng của phụ nữ trong sự nghiệp phát triển đất nước là rất to lớn.

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga phát biểu tại Chương trình

Thay mặt lãnh đạo Hội LHPN Việt Nam, Chủ tịch Hà Thị Nga nhiệt liệt chúc mừng các tập thể, cá nhân đạt giải Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp năm 2021, chúc các chị tiếp tục phát huy tài năng, sự nhiệt huyết, lan tỏa năng lượng tích cực, sáng tạo trong lao động, tạo ra nhiều sáng kiến có hiệu quả ứng dụng cao trong thực tiễn, góp phần xây dựng đất nước. 

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Đỗ Thị Thu Thảo (phải ảnh) và Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sovico Nguyễn Anh Tuấn (trái ảnh) trao giải Triển vọng cho chị Trần Thị Phương Thảo, Hợp tác xã Thái Min với dự án "Đổi mới kỹ thuật trồng và chế biến trà xanh ướp hoa Mộc theo định hướng hữu cơ"

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đánh giá cao sự nỗ lực của Hội LHPN Việt Nam trong tổ chức triển khai Đề án của Chính phủ về “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” với nhiều cách làm sáng tạo đã đồng hành, hỗ trợ, động viên, khuyến khích tinh thần vươn lên, tự tin tham gia vào làn sóng Quốc gia khởi nghiệp của đông đảo phụ nữ thuộc mọi thành phần, mọi lứa tuổi, thuộc nhiều lĩnh vực ngành nghề, đặc biệt những chị em có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, phụ nữ dân tộc thiểu số, người khuyết tật, phụ nữ bị ảnh hưởng bởi HIV, phụ nữ hoàn lương tái hòa nhập cộng đồng... Đây là ý tưởng rất táo bạo và quyết tâm rất cao của Hội LHPN Việt Nam trong việc đề ra các giải pháp để “Không ai bị bỏ lại phía sau”. Những nỗ lực của Hội trong lan tỏa tinh thần Quốc gia khởi nghiệp của Chính phủ theo hướng thúc đẩy sự sáng tạo để khởi nghiệp, thúc đẩy sự kết nối là một hướng đi rất đúng đắn. Con số hơn 47 ngàn phụ nữ được các cấp Hội LHPN Việt Nam hỗ trợ trong khuôn khổ Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp trong những năm qua là minh chứng rõ nét nhất của sự lan tỏa đó.

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đánh giá cao sự nỗ lực của Hội LHPN Việt Nam trong tổ chức triển khai Đề án của Chính phủ về “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” 

Chúc mừng 24 tập thể, cá nhân tác giả các dự án khởi nghiệp sáng tạo được trao giải năm 2021, Phó Thủ tướng mong muốn, các chị sẽ tiếp tục nuôi dưỡng niềm đam mê, khát vọng sáng tạo, đổi mới, tạo ra những thương hiệu Việt Nam mang tầm quốc tế. Đồng thời truyền khát vọng khởi nghiệp, sự đam mê, cống hiến để cộng đồng khởi nghiệp, cộng đồng doanh nhân Việt Nam không ngừng lớn mạnh.

Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, các địa phương quan tâm, thực hiện tốt hơn nữa các chính sách đối với sự phát triển của phụ nữ nói chung và phụ nữ khởi nghiệp nói riêng. Các cấp Hội LHPN Việt Nam tiếp tục chủ động, tích cực mở rộng kết nối, hợp tác với các bộ ngành, nhà tài trợ, các doanh nghiệp khởi nghiệp; thúc đẩy phụ nữ đổi mới sáng tạo, ứng dụng thương mại điện tử, phát triển thịnh vượng, góp phần thực hiện Chiến lược phát triển bền vững của Việt Nam, xây dựng đất nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc.

Video