5 gạch đầu dòng cho chị em trước khi khởi nghiệp với nghề tự do

11/06/2024
Một khảo sát trực tuyến đầu năm 2022 của Anphabe chỉ ra, trong số 65.200 người đi làm thuộc 20 ngành nghề, có tới 4% chọn nghỉ việc luôn để chuyển sang công việc tự do.
Ảnh minh họa

Mặc dù vậy, Chuyên gia Content Trần Hoàng Hà nhắn nhủ các chị em không thể bỏ qua 5 yếu tố dưới đây trước khi quyết định dấn thân vào con đường nói trên.

Kỹ năng chuyên môn vững mạnh

Chuyên gia Content Hoàng Hà khẳng định, các chị em chỉ nên chuyển sang con đường làm việc tự do, khi đã vững vàng về kỹ năng chuyên môn. Chẳng hạn, nếu tay nghề viết còn chưa sắc bén mà đã chuyển sang làm việc tự do, thì chị em có thể đối mặt với tình trạng bị trả nhuận bút không tương xứng với công sức bỏ ra, do đó mất động lực để đi đường dài.

Còn ngược lại, khi vững vàng về chuyên môn, chị em cũng có thể tự tin làm hài lòng khách hàng, để "giữ chân" họ gắn bó với mình qua nhiều dự án.

Định hướng rõ ràng

Ở tiêu chí đầu tiên, Chuyên gia Content Hoàng Hà nhấn mạnh các chị em cần "vẽ" nên con đường tự do càng chi tiết càng tốt. Đơn cử với nghề viết, chị em cần xác định rõ thể loại mình theo đuổi để tạo thu nhập, như viết bài trên Facebook, viết bài PR trên báo hay viết hồ sơ năng lực công ty... 

Đồng thời, chị em cần xác định mục tiêu ngắn hạn và dài hạn, để có thể bền bỉ với con đường làm việc tự do mình lựa chọn.

Mạng lưới đối tác bạn bè

"Ngay khi còn làm việc toàn thời gian, chị em hãy luôn cố gắng làm việc chỉn chu và trách nhiệm hết mức có thể. Bởi vì, khi mình rẽ sang con đường viết lách tự do, chính những người đồng nghiệp năm xưa, hay anh chị em bạn bè có thể trở thành khách hàng đầu tiên của mình. Một khách hàng hài lòng đồng nghĩa với vô số cơ hội mới liên tiếp sẽ tìm đến với các chị em" Chuyên gia Content Hoàng Hà gợi ý.

Ở khía cạnh này, Chuyên gia gợi ý các chị em hãy bắt đầu xây dựng thương hiệu cá nhân càng sớm càng tốt trên Facebook hay LinkedIn. Chị em hãy biến Facebook cá nhân thành một trang báo, để cho bạn bè xung quanh biết mình là ai, thế mạnh chuyên môn là gì.

Tài chính dự phòng

Với kinh nghiệm nhiều năm trên con đường viết lách tự do, Chuyên gia cho biết thêm: việc đối tác chậm trễ trả tiền hơn dự tính là điều khó tránh khỏi. Điều này có thể đến từ tình huống khách quan như dự án thay đổi kế hoạch, hay thậm chí cả những lý do rất riêng tư như chị kế toán nghỉ sinh em bé.

Bởi vậy khi theo đuổi con đường làm việc tự do, chị em cần có sẵn một khoản tài chính dự phòng từ 3-6 tháng lương. Đồng thời, chị em cũng có thể đàm phán sẵn về thời gian và điều kiện thanh toán để kiểm soát luồng tiền tốt hơn, ví dụ như: thanh toán 50% ngay sau khi nhận việc và 50% sau khi hoàn thành.

Thỏa thuận chia sẻ việc nhà với người thân

Chị Hoàng Hà cho hay, làm việc tự do nói chung hay viết lách nói riêng có điểm cộng lớn từ thời gian linh hoạt cho gia đình và bản thân. Nhưng bù lại cho những lúc thảnh thơi trong tuần, có những lúc đơn đặt hàng dồn dập, chị em phụ nữ có thể sẽ phải làm việc xuyên cuối tuần hay thậm chí không có ngày nghỉ lễ như người làm công sở toàn thời gian.

Đây là điểm quan trọng mà chị em phụ nữ cần trao đổi với người bạn cùng nhà, hay thậm chí bố mẹ chồng để có thể tìm ra điểm chung cân bằng tất cả. Chẳng hạn, khi mẹ phải làm việc cuối tuần, thì cả nhà có thể đổi sang đưa con đi khu vui chơi vào tối thứ 2. Hay khi vào dịp đặc biệt, chị em có thể tổ chức một chuyến du lịch cả gia đình, để cảm ơn bố mẹ chồng những khi giúp đưa đón con cái.

Báo PNVN

Video