7 phụ nữ nổi bật trong STEM: Thách thức định kiến và vươn lên

08/06/2022
Trước những rào cản mà phụ nữ phải đối mặt khi bước vào lĩnh vực STEM, điều quan trọng là phải tôn vinh những phụ nữ dám thách thức các định kiến ​​và vươn lên.
Ana Habib là người sáng lập Bot Latam, một công ty tư vấn của Mexico

Sau nhiều thập kỷ thúc đẩy sự quan tâm của giới trẻ đối với các môn học STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học), số lượng đăng ký vào các chương trình STEM ở đại học đã tăng đều kể từ năm 2000. Nhiều sinh viên đang theo đuổi bằng cấp sau đại học ở các môn STEM khi từ năm 2000 đến năm 2015, số lượng bằng thạc sĩ STEM được cấp ở Mỹ tăng 88%, trong khi số bằng tiến sĩ tăng 60%.

Trước những rào cản mà phụ nữ phải đối mặt khi bước vào lĩnh vực STEM, điều quan trọng là phải tôn vinh những phụ nữ dám thách thức các định kiến và vươn lên. Họ là những người đến từ khắp nơi trên thế giới, nằm trong ban "Women in STEM" ở sự kiện của Hội đồng Công nghệ Forbes.

Châu Phi: Olubukola Akingbade

Olubukola Akingbade là người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Kucheza Gaming, công ty khởi nghiệp hướng đến việc tạo ra động lực giáo dục chính thông qua game. Kucheza Gaming góp phần mang các giải đấu thể thao điện tử học đường và chương trình giảng dạy khoa học máy tính đến hệ thống các trường từ mẫu giáo đến lớp 12 ở châu Phi.

"The Wild Kingdoms", một trò chơi phiêu lưu trên nền tảng di động, mang các câu chuyện truyền thống ở châu Phi đến với thế hệ tiếp theo, cũng là một sản phẩm của Kucheza Gaming.

Nam Cực: Tiến sĩ Natalie Robinson

Tiến sĩ Natalie Robinson là một nhà vật lý biển tại Viện Nghiên cứu Nước và Khí quyển Quốc gia (NIWA) của New Zealand, chuyên nghiên cứu về hải dương học Nam Cực và biến đổi khí hậu. Robinson đã thực hiện 6 chuyến đi đến Nam Cực để nghiên cứu và thu thập các mẫu băng trực tiếp. Công việc của cô góp phần đáng kể vào việc tìm hiểu mối liên hệ giữa băng hà và băng biển.

Châu Á: Cristina Michelini

Là Giám đốc điều hành của APAC tại Livin Farms ở Hồng Kông, Trung Quốc, Cristina Michelini luôn khuyến khích mọi người trau dồi các kỹ năng STEM có mục đích. Công ty của cô đã phát triển Hive Explorer, bộ công cụ nuôi côn trùng sáng tạo với vòng tuần hoàn chất thải thực phẩm, sản xuất phân bón tự nhiên và giúp học cách sống bền vững từ côn trùng.

Châu Âu: Faviola Dadis

Nhà khoa học thần kinh Faviola Dadis là người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của NeuroReality, một công ty công nghệ kỹ thuật số phát triển nền tảng phần mềm sáng tạo Koji’s Quest. Koji’s Quest kết hợp công nghệ thực tế ảo, khoa học thần kinh, game hóa và trí tuệ nhân tạo (AI) để sàng lọc các vấn đề về nhận thức, sau đó là phục hồi chức năng, góp phần hỗ trợ những người bị chấn thương não.

Châu Đại Dương: Tiến sĩ Michelle Dickinson

Tiến sĩ Michelle Dickinson bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực công nghệ nano, sau đó thành lập Nanogirl Laps có trụ sở ở New Zealand, giúp truyền cảm hứng và trao quyền thông qua STEM. Thông qua các chương trình khoa học trực tiếp và hội thảo thực hành dành cho giáo viên, Nanogirl nâng cao sự tự tin về STEM ở mọi người thuộc mọi lứa tuổi.

Bắc Mỹ: Ana Habib

Ana Habib là người sáng lập Bot Latam, một công ty tư vấn của Mexico, giúp các công ty giới thiệu những giải pháp công nghệ đột phá vào thị trường Mỹ Latinh. Cô cũng là giám đốc chương trình giáo dục của Bot Latam, i-Bot4fun, chương trình giúp trẻ từ mẫu giáo đến lớp 12 tiếp cận giáo dục STEM thông qua robot.

Nam Mỹ: Claire Evans

Claire Evans là người sáng lập và Giám đốc của Yo Invento, một chương trình giáo dục STEM ở Mỹ Latinh. Sinh viên được định hướng thông qua một quy trình 7 bước, xác định các vấn đề trong đời sống bằng cách tạo ra phát minh và cuối cùng là trình bày ý tưởng của mình trước hội đồng giám khảo của Feria de Inventos.

Forbes

Video