8x Bình Thuận Bỏ phố về quê khởi nghiệp thu nhập hơn 300 triệu đồng

28/11/2023
“Ra trường, làm đúng chuyên ngành mình đã học nhưng gần 20 năm lao động cần mẫn mà mức lương cứ bấp bênh, chưa được 10 triệu đồng/tháng nên hai vợ chồng tôi về quê, tự mình làm chủ”.
Từ công việc nuôi heo hữu cơ làm kinh tế, chị Hạc có thu nhập trên 300 triệu đồng/năm.

Đó là chia sẻ của chị Nguyễn Hoàng Hạc (SN1980), trú tại thôn 3, xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) về quá trình bỏ phố về quê khởi nghiệp của mình.

Chị Hạc cho biết, sau khi tốt nghiệp Đại học Kinh tế, chị ở lại TP. Hồ Chí Minh làm việc theo đúng chuyên ngành mình đã học. Chồng chị cũng tốt nghiệp Đại học Bách khoa, làm kỹ sư xây dựng.

Tuy nhiên, gần 20 năm sau khi ra trường, lương của chị Hạc vẫn không vượt quá 10 triệu đồng/tháng. Năm 2015, khi thấy công việc thu nhập bấp bênh, ở quê lại sẵn đất rộng nên chị Hạc theo chồng về quê, vừa đi làm công ty vừa mua heo rừng lai và heo đen về nuôi. Từ bỏ công việc văn phòng nhàn hạ, vợ chồng chị Hạc cùng nhau về quê, khởi nghiệp từ việc nuôi heo rừng lai và heo đen.

“Ban đầu tôi mua 1-2 con với giá từ 800-900 nghìn đồng/con về nuôi chỉ để phục vụ nhu cầu trong gia đình. Khi nuôi thấy heo đẹp nên để làm nái, nái đẻ ra con lại để nuôi lại. Dần dần đàn heo tăng lên 20-30 con”, chị Hạc kể.

Nuôi heo sạch, không sử dụng thức ăn công nghiệp hay cám tăng trọng nên số lượng heo nhà chị Hạc nuôi được đến đâu có người tìm mua hết đến đó với giá cao.

Nhận thấy heo rừng lai và heo đen dễ nuôi lại cho chất lượng thịt thơm ngon, nhu cầu của thị trường lại rất lớn nên vợ chồng chị Hạc quyết định nghỉ hẳn việc ở công ty để về tập trung chăn nuôi heo.

“Mới đầu tôi cũng đi xin nước gạo, thức ăn thừa ở hàng quán và các bếp ăn tập thể về nấu cho heo ăn nhưng có một đợt thấy heo bị bệnh nên tôi dừng hẳn, chỉ sử dụng rau, cỏ, phụ phẩm nông nghiệp để cho heo ăn”, chị Hạc nói.