9 điều những người giàu có đều biết, bạn thì sao?

08/06/2022
Phải có lý do nào đó khiến 1% người giàu nhất hiện nắm giữ hơn 30% tài sản của thế giới (tính đến cuối năm 2021). Có thể người giàu có những bí mật nhất định để tích lũy tài sản và tìm hiểu về các chiến lược của họ để áp dụng vào bản thân mình có thể giúp bạn xây dựng sự giàu có.

Chi tiêu phải phù hợp với mục tiêu

Michael Kay, chủ tịch của Financial Life Focus và là tác giả của “Dự án cảm thấy giàu có”, cho rằng một trong những chìa khóa để trở nên giàu có chính là đặt ra cho mình mục tiêu.

“Những người giàu có biết điều mà họ quan tâm. Có thể là truyền sự giàu có cho những thế hệ sau, có thể là đạt được một phong cách sống cụ thể nào đó. Họ luôn tâm niệm rằng đừng lãng phí tài nguyên vào những thứ không có giá trị”, ông chia sẻ.

Theo Kay, người giàu có xu hướng chỉ tiêu tiền vào thứ họ quan tâm. Chúng ta có thể học hỏi từ điều này bằng cách đặt ra các mục tiêu của riêng mình và theo dõi chi tiêu xem liệu bản thân có đang chi tiêu phù hợp với các mục tiêu đó.

Đừng lãng phí tiền bạc để gây ấn tượng với người khác

Kay chia sẻ rằng hầu hết những người giàu không dành thời gian và tiền bạc để gây ấn tượng với người khác. “Họ không tham gia vào cuộc đua. Họ biết bản thân đã thành công và điều họ quan tâm không phải là những gì người khác nghĩ”, ông chia sẻ.

Trên thực tế, nhiều người đã có thể trở nên giàu có nếu họ không phung phí số tiền mình kiếm được chỉ để gây ấn tượng với người khác. Tiêu tiền để tỏ ra giàu có trước khi bạn thực sự đạt được điều đó chính là cách cản bạn đạt được mục tiêu. Điều bạn cần tập trung lúc này chính là tích lũy và tích lũy hiệu quả hơn nữa.

Sử dụng tiền của người khác

Nhiều người vẫn giữ suy nghĩ rằng nhất định phải có tiền mới có thể kiếm tiền. Đó cũng là lời nhiều người vẫn dùng để bao biện cho việc mình chi tiêu không hợp lý. Tuy nhiên, đối với những người giàu có, chìa khóa của họ là tận dụng tiền của người khác để gia tăng sự giàu có cho chính mình.

Sử dụng tiền từ các ngân hàng hoặc nhà đầu tư và thuê người làm việc cho bạn là một công thức đã được nhiều người thử nghiệm qua thời gian và thành công trong việc xây dựng sự giàu có. Cho dù bạn đang gây quỹ để bắt đầu kinh doanh hay chuyển nhượng bất động sản để kiếm lợi nhuận thì việc dựa vào tiền của người khác để làm giàu sẽ giúp tăng lợi nhuận đáng kể. Tất nhiên, việc này cũng rủi ro hơn so với việc dựa vào tiền của chính bạn nhưng như nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett từng nói: “Rủi ro đến từ việc bạn không biết mình đang làm gì”.

Có chiến lược tiết kiệm

Chúng ta đều biết rằng tiết kiệm tiền là một phần thiết yếu để trở nên giàu có nhưng thực tế thì tiết kiệm đôi khi nói dễ hơn làm. Những người giàu có luôn định sẵn một số tiền nhất định sẽ đến thẳng tài khoản tiết kiệm sau mỗi lần nhận lương thay vì chờ chi tiêu xong hết mới tiết kiệm những đồng còn lại.

Tony Robbins, nhà chiến lược kinh doanh và cuộc sống chia sẻ: “Hãy đặt ra một tỷ lệ phần trăm phù hợp và cam kết bạn sẽ chuyển ngay số tiền đó sang tài khoản tiết kiệm mỗi khi có thu nhập phát sinh. Khi bạn tiết kiệm được 15%-20% và đặt nó vào nơi có lãi kép, bạn sẽ nhanh chóng đạt được tự do về tài chính.

Thay đổi suy nghĩ của bạn

Grant Cardone, chuyên gia bán hàng quốc tế, tác giả nhiều cuốn sách bán chạy nhất và là người dẫn chương trình radio của The Cardone Zone cho rằng: “Trái đất này không thiếu tiền mà chỉ thiếu những người nghĩ đúng về nó. Để trở thành triệu phú, bạn cần phải chấm dứt tư duy nghèo đói”.

Ngoài việc xua tan nỗi sợ hãi về sự khan hiếm tiền bạc, bạn phải thực sự tin rằng mình sẽ giàu có để trở nên giàu có. Cardone nói: “Tôi đã đi từ con số 0, không tiền trong tay, chỉ có ý tưởng trong đầu và rất nhiều khó khăn phía trước và tạo ra những gì có ngày hôm nay. Bước đầu tiên chính là đưa ra quyết định và đặt mục tiêu. Trong suốt nhiều năm, mỗi ngày tôi đều viết ra câu này: "Tôi có giá trị hơn 100 triệu đô la!".

Đầu tư vào bản thân

Những người thành công biết rằng đầu tư thời gian, tiền bạc và năng lượng để cải thiện bản thân chính là khoản đầu tư giá trị nhất. Đó có thể là đọc những cuốn sách giúp nâng cao năng lực bản thân, tham gia các lớp học hoặc học các kỹ năng nào đó mới.

“Tôi đã đầu tư vào đào tạo bán hàng khi tôi 25 tuổi và điều này giúp khả năng tạo thu nhập của tôi tăng vọt. Đầu tư vào bản thân là khoản đầu tư tốt nhất mà bạn có thể thực hiện", Cardone chia sẻ.

Chỉ nhận một công việc nếu thấy có tiềm năng phát triển

Ngay cả khi bạn không kiếm được một khoản lương lớn ngay lập tức, một công việc có tiềm năng phát triển thực sự đáng cân nhắc. điều quan trọng là bạn phải ở một công ty mà bạn có thể leo lên bậc thang.

“Người giàu có thể đến với đúng công ty nơi họ có cơ hội phát triển. Phó giám đốc kinh doanh công ty tôi, Jarrod Glandt đầu quân cho tôi 7 năm trước với mức lương 2.500 đô la/tháng. Anh ấy đã phát triển bộ kỹ năng của mình và giờ đây có mức thu nhập hàng tháng tăng gấp nhiều lần vì biết tôi muốn mở rộng quy mô", Cardone viết.

Không thanh toán bằng thẻ tín dụng

Nếu bạn muốn trở nên giàu có, điều quan trọng là đừng bao giờ sống trên khả năng của mình và một trong những cách để đảm bảo điều đó là chỉ chi tiêu số tiền bạn thực sự có thay vì quẹt thẻ tín dụng rồi trả sau. Điều này sẽ giúp bạn tránh bị mắc kẹt trong chu kỳ thanh toán lãi suất cao. Tiền mặt là vua đối với những người muốn làm giàu.

Theo đuổi đam mê của bạn

Người giàu trở nên giàu có khi họ làm điều họ đam mê. Nếu bạn không thích những gì bạn làm, bạn sẽ không dành đủ thời gian và nỗ lực cần thiết để trở nên thành công.

Jim Koch từng từ bỏ công việc với mức thu nhập khá tại Tập đoàn Tư vấn Boston năm 1984 để thành lập công ty Bia Boston. Chính tình yêu với bia đã thúc đẩy ông thực hiện bước ngoặt này và giờ đây trở thành người sở hữu doanh nghiệp trị giá hàng triệu đô la.

“Điều tôi vẫn hay nhắc nhở mọi người nhất là chỉ theo đuổi thứ mà bạn yêu thích. Sự thật là một doanh nghiệp nhỏ sẽ đòi hỏi ở bạn rất nhiều thời gian và năng lượng. Nếu bạn đang làm điều gì đó bạn yêu thích, bạn sẽ thấy dễ chấp nhận và thậm chí là tận hưởng điều đó. Nếu bạn chỉ làm điều đó để có tiền, bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy mệt mỏi, muốn từ bỏ", Koch chia sẻ.

PNVN

Video

Thăm dò ý kiến

Tham gia đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh

  • Đồng ý
  • Khác
Xem kết quả