9X thành công từ mô hình du lịch canh nông tinh dầu

28/10/2023
Đam mê những mùi hương thiên nhiên, chị Lê Thị Châu (SN 1992) đã quyết định từ bỏ công việc văn phòng với mức lương khá để làm một “nông dân” cần mẫn trên nông trại. Những sản phẩm chiết xuất từ tinh dầu do chị tạo ra đã thêm sức sống mới cho vùng đất cao nguyên Đà Lạt, Lâm Đồng.
Chị Lê Thị Châu, Chủ cơ sở kinh doanh Châu Farm Nông trại mùi hương

Chị Lê Thị Châu sinh ra tại Thanh Hóa và tốt nghiệp Đại học Đà Lạt. Lúc đó, chị để ý thấy người dân trong vùng chủ yếu trồng ớt chuông và rau màu trong mô hình nhà kính, lượng thuốc trừ sâu sử dụng khá lớn và làm ảnh hưởng đến môi trường sống. Chị suy nghĩ rất lâu, làm gì để phát huy tốt tiềm năng bản địa với lợi thế về khí hậu của Lâm Đồng và vẫn bảo vệ được môi trường?

Với số vốn 35 triệu đồng, chị quyết định đầu tư mua cây giống và tự thiết kế lò chiết tinh dầu với quy mô nhỏ. Ở thời điểm đó, mô hình trồng cây lấy tinh dầu còn ít người biết đến nên thật khó để tìm vùng nguyên liệu hoặc thuyết phục người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang trồng cây tinh dầu.

"Tôi đã thuyết phục gia đình chuyển đổi toàn bộ 1ha đất sản xuất sang trồng các loại cây tinh dầu. Các loại chính là cây hương thảo, sả chanh, bạc hà, lavender,… Vào thời điểm đại dịch và sau đại dịch Covid-19, nhu cầu sử dụng tinh dầu lớn hơn, được người tiêu dùng sử dụng rộng rãi hơn. Vì thế tôi bắt đầu mở rộng sản xuất và chuyên nghiệp hóa quy trình tạo ra sản phẩm. Trong thời điểm dịch nông trại đã cung cấp hỗ trợ tinh dầu nguyên liệu đầu vào để trường Đại học Đà Lạt làm các loại nước diệt khuẩn rửa tay khô, góp phần đẩy lùi dịch bệnh", chị Châu cho biết.

Với phương châm tạo thu nhập ổn định, góp phần bảo vệ môi trường và đóng góp vào sự phát triển nền nông nghiệp của địa phương, chị Châu đã bền bỉ đi theo hướng sản xuất khác biệt này. Để nâng cao tiềm năng kinh tế của nông trại, chị còn định hướng kinh tế theo mô hình du lịch canh nông. Đặc biệt, chị luôn tuân thủ quy trình sản xuất nông nghiệp sạch, kinh tế xanh.