An Giang: Bảo vệ môi trường bằng cách đổi rác lấy quà

11/04/2020
Nhằm tạo ý thức cho người dân khi sử dụng các sản phẩm từ nhựa, phải thu gom lại và không vứt bỏ ra bên ngoài, ảnh hưởng đến môi trường, HTX Thương mại dịch vụ du lịch nông nghiệp An Giang (phường Mỹ Phước, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang) đã phối hợp với Thành đoàn Long Xuyên, huyện đoàn Chợ Mới, Châu Phú... tổ chức thực hiện thu gom, đổi rác thải nhựa lấy nhu yếu phẩm, hàng tiêu dùng trong gia đình.
Phong trào đổi rác lấy quà được người dân đồng tình, đánh giá cao

Theo chị Nguyễn Thị Bích Liễu, Bí thư Huyện đoàn Chợ Mới, rác thải nhựa đang trở thành vấn nạn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, đe dọa đến cuộc sống của người dân. Mô hình “Đổi rác thải nhựa lấy quà” với mong muốn tạo thành phong trào “Người người, nhà nhà gom rác thải nhựa trao đổi nhu yếu phẩm” và góp phần thực hiện hiệu quả phong trào “Đoàn viên, thanh niên chung tay thực hiện dân vận khéo”, thực hiện một môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp".

Hàng nghìn kg rác thải nhựa được thu gom

Phát huy tinh thần tình nguyện của tuổi trẻ trong các hoạt động của Tháng Thanh niên năm 2020, HTX Thương mại dịch vụ du lịch nông nghiệp An Giang đã phối hợp với Huyện đoàn Chợ Mới phát động thực hiện mô hình “Đổi rác thải nhựa lấy quà”. Giám đốc HTX Nguyễn Thanh Phong cho biết: "Đến nay, HTX đã phối hợp Huyện đoàn Chợ Mới triển khai ra quân tại 18/18 xã, thị trấn; phối hợp Thành đoàn Long Xuyên 1 điểm, Huyện đoàn Châu Phú 1 điểm và đã triển khai toàn huyện Châu Phú; ký kết phối hợp Thành đoàn Cần Thơ triển khai toàn TP. Cần Thơ, qua đó chọn huyện Vĩnh Thạnh làm điểm và đồng loạt ra quân tại 13 điểm. Đến nay, mô hình đã đổi được hơn 1.500kg nhựa đủ loại, thu gom về giao cho vựa phế liệu".

Tất cả các loại vỏ chai nhựa, vỏ chai pet, vỏ bình nhựa, gồm: chai nước suối, nước mắm, dầu ăn, nước tương, nước rửa chén, nước lau sàn, bột giặt, dầu gội… (trừ vỏ chai nhựa đựng thuốc bảo vệ thực vật) được người dân, thanh niên, học sinh thu gom tại nhà, mang đến chỗ thu gom đổi lấy quà gồm các nhu yếu phẩm như: gạo, nước mắm, nước tương…

HTX đưa ra hình thức đổi 1kg rác thải nhựa lấy 1 chai nước tương Hương Sen 500ml, 2kg rác thải nhựa đổi 1 bình nước mắm Thanh Liêm 850ml, 3kg rác thải nhựa đổi 1kg gạo, 4kg rác thải nhựa đổi 12 chai nước suối. Giá rác thải nhựa được quy đổi tại đây là 7.000 đồng/kg, cao hơn so với bán cho cơ sở thu mua phế liệu.

Mô hình đổi rác thải nhựa lấy quà được HTX bắt đầu triển khai từ đầu tháng 3/2020. Kết thúc đợt 1, mô hình đã thu về trên 600kg rác thải nhựa, đổi các vật phẩm. Lan tỏa từ mô hình của HTX, mới đây, tại Xã đoàn Mỹ Hòa Hưng, Đoàn Trường THCS, THPT Mỹ Hòa Hưng và phường Bình Khánh (TP. Long Xuyên) cũng tổ chức thu gom rác thải nhựa trao đổi nhu yếu phẩm.

Tất cả rác thải nhựa được các đoàn viên, thanh niên, người dân ở các địa phương gom lại rồi mang đến cân ký đổi lấy nhu yếu phẩm như: gạo, nước mắm, nước tương, nước uống đóng chai nhãn hiệu Cool+. Riêng vỏ chai nước Cool+ được thu mua 300 đồng/vỏ chai. Kết quả, gần 80kg rác thải nhựa đã được thu gom.

Chung tay vì môi trường xanh, sạch,đẹp

Theo Thành đoàn Long Xuyên, mô hình đổi rác thải nhựa lấy quà đã góp phần tuyên truyền cho người dân ý thức chống lại tác hại của rác thải nhựa, chung tay giữ gìn môi trường xanh - sạch - đẹp.

Mô hình đã đổi được hơn 1.500kg nhựa đủ loại, thu gom về giao cho vựa phế liệu

Mặc dù số tiền thu được không nhiều, song mục đích chính của HTX là thu gom rác thải nhựa bằng hình thức trao đổi nhu yếu phẩm, vừa chung tay hành động giải quyết vấn đề rác thải nhựa, vừa có thể tiêu thụ được sản phẩm cho thành viên HTX, cho doanh nghiệp tại địa phương.

Bằng những việc làm thiết thực, HTX đã tạo thành phong trào “Người người, nhà nhà gom rác thải nhựa đổi lấy quà”; thúc đẩy phong trào “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trong các bạn đoàn viên, thanh niên và người dân.

Đánh giá cao hiệu quả mô hình, lãnh đạo UBND TP. Long Xuyên cho biết, qua mô hình của HTX Thương mại dịch vụ du lịch nông nghiệp An Giang đã góp phần tăng cường công tác truyền thông, nâng cao nhận thức cộng đồng trong việc giảm thiểu sử dụng và thải bỏ rác thải nhựa… từng bước tạo thói quen cho người dân khi sử dụng các sản phẩm từ nhựa phải thu gom và không vứt bỏ ra bên ngoài ảnh hưởng đến môi trường, góp phần trong công tác phân loại rác tại nguồn.

Mô hình đổi rác thải nhựa lấy quà, hàng tiêu dùng được người dân đồng tình, đánh giá cao. Vì thế, Giám đốc Nguyễn Thanh Phong cho biết tới đây, HTX sẽ tiếp tục phối hợp triển khai thu gom rác thải nhựa ở tất cả các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh và toàn TP. Cần Thơ; phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, UBND TP. Long Xuyên triển khai tại 13 phường, xã và các trường học toàn thành phố.

thoibaokinhdoanh.vn

Video