Áp dụng công nghệ đưa bún cá rô đồng quê hương vươn tầm quốc tế

28/04/2023
Mạnh dạn đưa công nghệ hiện đại của Nhật Bản vào quy trình sản xuất, nữ giám đốc tại Hải Dương đã tạo ra được các sản phẩm bún, mỳ ăn liền từ cá rô đồng đạt tiêu chí chất lượng cao, phát triển thương hiệu lớn mạnh ở trong nước và trên thị trường quốc tế.
Chị Bùi Thị Khánh giới thiệu sản phẩm tới thị trường quốc tế

Có thời gian dài học tập, tu nghiệp với chuyên ngành kinh tế tại Nhật Bản, song cô gái quê Hải Dương Bùi Thị Khánh vẫn đau đáu ước mơ quay trở về làm việc trên quê hương. Làm gì, kinh doanh gì để phù hợp với nơi mình sinh sống và tạo ra giá trị cho chính bản thân, cho những người phụ nữ và bà con địa phương là câu hỏi luôn trở đi trở lại với chị Khánh.

Về quê lập nghiệp năm 2016, từ kiến thức và kinh nghiệm học hỏi trong thời gian du học, chị Khánh và chồng quyết định khảo sát vùng nguyên liệu lúa gạo, thủy sản dồi dào, tiềm năng trên địa bàn tỉnh Hải Dương và nhu cầu thị trường để trồng trọt, chăn nuôi ngay trên mảnh đất sinh ra và lớn lên. Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Khánh Thọ được thành lập.

Bằng sự nhiệt huyết và nỗ lực, nữ giám đốc Bùi Thị Khánh chọn mô hình nuôi cá rô để khởi nghiệp. Chị dần mở rộng phát triển chuỗi liên kết sản xuất kinh doanh khép kín từ việc sản xuất con giống - thức ăn chăn nuôi - bao tiêu đầu ra sản phẩm cho bà con nông dân - phân phối cá rô thương phẩm đi các nơi. Với 5 năm dày công tạo vùng nguyên liệu tập trung tại các tỉnh thành miền Bắc, công ty liên kết sản xuất với hơn 300 hộ nông dân trong tỉnh Hải Dương và các tỉnh lân cận như Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định theo hình thức hỗ trợ người nuôi về kiến thức, quá trình nuôi cá đảm bảo đúng kĩ thuật, an toàn dịch bệnh. Trung bình mỗi tháng Công ty cung ứng hàng 100 tấn cá rô đồng thương phẩm ra toàn thị trường Miền Bắc.

Các sản phẩm ăn liền với thành phần cá rô đồng được thị trường đón nhận

Nhưng làm trong lĩnh vực này mới thực sự thấu hiểu được sự vất vả khó khăn của người chăn nuôi, đặc biệt là đầu ra do giá cả bấp bênh, thương lái ép giá, chị Khanh đã tìm tòi, nghiên cứu để tìm hướng đi mới. Chị cho biết: Không dừng lại ở khâu xuất bán cá rô đồng tươi sống, năm 2019, chị đã đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, xây dựng nhà máy chế biến chuyên sâu, nghiên cứu phát triển các sản phẩm ăn liền, tiện lợi với thành phần chính là cá rô đồng. Đây cũng là hướng đi mới nhằm khai thác lợi thế nguồn nguyên liệu chế biến tại chỗ, mắt xích quan trọng khâu liên kết chuỗi sản xuất kinh doanh thực phẩm thủy sản an toàn.

Chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm là tiêu chí số 1

Chị Khánh chia sẻ: Quy trình sản xuất bánh đa cá rô đồng ăn liền Khánh Thọ được thực hiện trong môi trường khép kín từ khâu chế biến nguyên liệu đến đóng gói giúp cho hương vị thuần Việt của món ăn giữ lại cao nhất. Khánh Thọ cũng tự hào là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam sản xuất mỳ ăn liền bằng nguyên liệu cá rô đồng thật. Trên dây chuyền máy móc công nghệ Nhật Bản, miếng cá được hút chân không tiệt trùng, kết hợp với bánh đa và nước sốt tạo nên một món ăn dân dã, đậm đà vị quê hương.

Nguyên liệu để sản xuất bánh đa cá rô đồng ăn liền cũng được lựa chọn từ những sản phẩm đặc trưng là hạt gạo dẻo thơm của Bắc Giang, cá rô đồng béo ngậy và các loại rau gia vị đều ở các trang trại khép kín của công ty. Sản phẩm được sản xuất và chế biến trên dây chuyền công nghệ hiện đại, tiệt trùng ở nhiệt độ cao, không sử dụng màu tổng hợp và chất bảo quản, bảo đảm an toàn thực phẩm. Vì vậy bánh đa cá rô đồng ăn liền luôn có được hương vị đậm đà thơm ngon mang đặc tính ẩm thực độc đáo của miền quê Bắc bộ.

Không ngừng nghiên cứu, nắm bắt nhu cầu và xu thế phát triển của thị trường, chị Bùi Thị Khánh đã liên tục cải tiến, nâng cấp chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó, công ty còn mở rộng sản xuất thêm các dòng sản phẩm ăn liền từ cá rô đồng như bún cá rô đồng, cháo cá rô đồng, cá rô đồng rim và ruốc cá rô đồng… Để cung cấp ra thị trường những sản phẩm tốt nhất, chị Khánh cho biết, chị luôn đặt tiêu chí chất lượng an toàn thực phẩm lên hàng đầu. Các sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, an toàn về chất lượng, không chứa các chất phụ gia độc hại.

Chị Khánh giới thiệu sản phẩm tới thị trường quốc tế

Hiện nay, Công ty đã cho ra thị trường 16 dòng sản phẩm, trong đó, có 11 sản phẩm cấp chứng nhận OCOP 4 sao của tỉnh Hải Dương. Sản phẩm không chỉ được đón nhận và tiêu thụ rộng rãi ở thị trường trong nước mà còn xuất khẩu sang các nước như Cộng hòa Séc, Nhật Bản, Lào… Công ty của chị Khánh tạo công ăn việc làm cho hơn 120 lao động tại địa phương, trong đó có gần 70 lao động nữ và có vùng nguyên liệu ổn định, tạo được nhiều việc làm cho người chăn nuôi tại địa phương và vùng lân cận. Năm 2020, sản phẩm bánh đa cá rô đồng ăn liền đã giành giải nhất Cuộc thi "Phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo" cấp tỉnh năm 2020 do Hội LHPN tỉnh Hải Dương tổ chức.

Với phương châm luôn đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu, chị Bùi Thị Khánh chia sẻ: Công ty không ngừng cải tiến nâng cao chất lượng sản phẩm và mục tiêu hướng tới năm 2025 sẽ mở rộng quy mô nhà máy, tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động, tạo dấu ấn thương hiệu trong nước và quốc tế.

Bí quyết khởi nghiệp của chị Bùi Thị Khánh:

- Luôn đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu.

- Xây dựng chuỗi khép kín từ đầu vào đến đầu ra để nâng cao chất lượng sản phẩm.

- Không ngừng sáng tạo, cải tiến để đưa sản phẩm phù hợp với nhu cầu tiêu dùng hiện đại trong và ngoài nước.

- Dành tình yêu và tâm huyết nâng tầm sản vật quê hương.

PNVN

Video